Xem cách mẹ Việt và mẹ Nhật chăm con

Chăm con là cả một quá trình, có cha mẹ coi việc đó vất vả khó khăn nhưng có cha mẹ lại dễ dàng xem đó như là một niềm vui, tất cả đều có những công thức mà nếu bạn chưa có được thì có rất nhiều kinh nghiệm hay để bạn tham khảo.

Vấn đề là khi trẻ sinh ra đã có những bản năng sinh tồn giúp trẻ thích nghi với cuộc sống và biết tự lập mà dần dần người chăm sóc nuôi nấng trẻ đã vô tình làm mất đi các bản năng đó của trẻ, làm cho việc chăm sóc trẻ dần dần trở lên khó khăn và mất quá nhiều thời gian.

Trước khi xem sự khác biệt giữa cách chăm con của mẹ Việt và mẹ Nhật chúng ta hãy gạt bỏ cái tôi của mình ra một bên và suy nghĩ khác một chút. Đừng lấy cách làm hiện tại để suy xét mà hãy nhìn vào kết quả hiện nay và tương lai sẽ ra sao mà hãy suy nghĩ những việc mình đã làm cho con trẻ, mặc dù là dành cho con tất cả nhưng đã đúng phương pháp chưa? đã tốt cho con cái mình hay không? Từng điểm được nêu ra ở đây sẽ giúp mẹ định hình lại cách mình chăm con và rút ra được kinh nghiệm gì?

Không có đúng, không có sai, tất cả chỉ là bài học, quan trọng là chúng ta có rút được kinh nghiệm gì sau mỗi bài học hay không mà thôi. Sau đây là 15 phương pháp cần thiết trong việc chăm sóc con cái mà mẹ Việt và mẹ Nhật đang làm:

1. Chăm trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh khi vừa đẻ ra rất non nớt và luôn được các mẹ chăm sóc hết sức cẩn thận, nhẹ nhàng tránh gây những tác động mạnh với con. Thế nhưng, nhiều trẻ sơ sinh ở Việt Nam thường được bảo bọc kĩ càng, nhưng theo quan điểm của người Nhật thì trẻ em khi sinh ra thường để cho trẻ thoải mái vận động trong một giới hạn nhất định.
Me-viet-va-me-nhat-cham-con-1

2. Bế con ngủ

Có một sự khác biệt lớn giữa các ông bố bà mẹ Việt với cha mẹ nước ngoài mà với cả các mẹ Nhật là thói quen thường ngủ cùng con và ôm ấp các bé trong khi ngủ. Trong khi đó, ở nước ngoài, bố mẹ thường để các con ngủ riêng và dù thích hay không thì các bé vẫn tự ngủ một mình mỗi tối. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên tính cách tự lập từ nhỏ của trẻ con nước ngoài. Trong khi đó, ở Việt Nam, bố mẹ thường ôm ấp con cái cả khi ngủ khiến nhiều khi đó chính là lý do trẻ bị khó ngủ, ngủ mơ và còn khiến đứa trẻ quen dựa dẫm vào mẹ ngay từ nhỏ.

Me-viet-va-me-nhat-cham-con-23. Đo nhiệt độ nước cho trẻ bằng trực quan

Việc đo nhiệt độ nước khi pha sữa cho con hoặc nước tắm cho trẻ ở Nhật cũng như nước ngoài coi là việc quan trọng và cần đặc biệt chú ý. Mỗi gia đình trẻ nhỏ đều có một thiết bị đo nhiệt độ nước an toàn cho trẻ. Nhưng đa phần các bà mẹ Việt thì thường chỉ dùng cảm nhận trực quan để xem nhiệt độ sữa và nước tắm cho con đã vừa chưa.

Me-viet-va-me-nhat-cham-con-3

4. Đo lượng thức ăn cho trẻ

Các bà mẹ Nhật rất quan tâm đến việc khi chế biến thức ăn cho con thì dùng các dụng cụ đo lường lượng nước để đảm bảo đồ ăn của con không bị quá nát hay quá khô. Mẹ Việt thì thường ước lượng bằng tay hoặc trực quan.

Me-viet-va-me-nhat-cham-con-45. Chế biến đồ ăn cho trẻ

Mẹ Việt thường mách nhau dùng nước ninh xương để nấu cháo, nấu bột hoặc những món bổ dưỡng cho con. Trong khi đó, các mẹ Nhật thì thường chỉ dùng nước rau hoặc nước luộc củ đơn giản.

Me-viet-va-me-nhat-cham-con-56. Thực đơn ăn dặ cho trẻ

Các mẹ Việt thì thường có xu hướng trộn lẫn tất cả các loại lại và nấu vì nghĩ rằng càng nhiều thứ càng bổ cho con. Còn mẹ Nhật thường cho bé ăn dặm bằng những loại thức ăn được chế biến riêng biệt để cho bé làm quen dần và xem bé cảm nhận và thích nghi với mùi vị đặc trưng của từng loại thực phẩm.

Me-viet-va-me-nhat-cham-con-67. Cho trẻ uống nước khi ăn

Thường thấy mẹ Việt khi mẹ cho bé ăn có cốc nước lọc ở bên cạnh để trong mỗi bữa ăn, bé sẽ ăn vài thìa bột lại uống một thìa nước. Còn ở Nhật bé sẽ không được vừa uống nước vừa ăn mà phải ăn hết thức ăn mới uống nước.

Me-viet-va-me-nhat-cham-con-7

8. Quá trình ăn dặm của trẻ

Ở Việt Nam trẻ 12 tháng tuổi vẫn còn được cho ăn cháo xay nhuyễn với các loại thức ăn khác được nghiền cùng. Còn các bé Nhật đã được mẹ cho tập nhai, tập ăn thức ăn thô hoặc cháo nguyên hạt và cơm nát cùng rau quả luộc có thể từ khi còn nhỏ hơn.

Me-viet-va-me-nhat-cham-con-89. Số bữa ăn trong ngày

Hơn nữa, có thể thấy là thực đơn số bữa ăn của trẻ Việt nhiều hơn trẻ Nhật rất nhiều, trong khi các bé Việt Nam vẫn còi cọc, lười ăn biếng ăn. Người Nhật cho con ăn theo nhu cầu và không quan trọng bắt ép trẻ ăn quá nhiều đều đặn hàng ngày hàng giờ như ở Việt Nam.

Me-viet-va-me-nhat-cham-con-9

10. Dụng cụ chế biến thức ăn

Khi cần xay, nghiền thức ăn cho trẻ, người Nhật có rất nhiều dụng cụ chế biến thức ăn đa dạng và mỗi loại có một vai trò riêng biệt, có loại cũng đòi hỏi phải nghiền nát chuyên biệt riêng. Còn đối với các mẹ ở Việt Nam, hầu hết tất cả chỉ cho vào máy xay sinh tố là xong. Đó như là một công cụ đắc lực dành cho các bà mẹ.

Me-viet-va-me-nhat-cham-con-10

11. Cách cho con ăn

Khi cho con ăn, các bà mẹ thường phải lúc thì rong con khắp phố, lúc thì bật ca nhạc hoặc hoạt hình để nịnh trẻ ăn, còn các bà mẹ Nhật lại khác. Họ không dùng những phương pháp như vậy để dụ con ăn mà họ rất nghiêm khắc. Đến giờ ăn, trẻ Nhật thường được mẹ cho ngồi vào ghế và chỉ tập trung vào việc ăn đồ ăn mà thôi.

Me-viet-va-me-nhat-cham-con-1112. Dỗ trẻ ăn

Trong lúc cho con ăn cũng vậy, sự khác biệt ở đây là mẹ Việt phải bày đồ chơi, “bóp mồm bóp miệng” con để đút thìa thức ăn cho trẻ. Còn các bà mẹ Nhật đã để con tự cầm thức ăn hoặc tự cầm thìa từ khi bắt đầu biết cầm thìa lúc còn nhỏ để cho con tự ăn.

Me-viet-va-me-nhat-cham-con-12

13. Quan tâm cân nặng của con

Trẻ Nhật được bố mẹ cho phép tự chọn đồ ăn cho mình trong mỗi bữa ăn giống như người lớn, mẹ Nhật thường không so sánh cân nặng của con với những đứa trẻ khác, con khỏe mạnh hay không mới là điều họ xem trọng. Tuy nhiên ở VN đa phần thì ngược lại.

Me-viet-va-me-nhat-cham-con-13

14. Trẻ lười ăn, biếng ăn

Trẻ Việt thường lười ăn, biếng ăn và chán ngán trước mỗi bữa ăn. Trong khi đó, trẻ em Nhật Bản từ khi còn nhỏ đã luôn tỏ ra hứng thú, hào hứng khi đến giờ ăn để được khám phá thêm nhiều món ăn mới.

Me-viet-va-me-nhat-cham-con-14

15. Kỹ năng nhai, cắn thức ăn của con trẻ

Ở Nhật trẻ bắt đầu ăn thức ăn thô kể từ khi 7 tháng tuổi, để có thể tập nhai, phát triển kĩ năng nhai và cắn thức ăn mặc dù mới ban đầu chỉ bằng lợi. Còn đối với trẻ Việt, thời gian này kéo dài hơn, có thể đến 24 tháng.

Me-viet-va-me-nhat-cham-con-15

Chúc các mẹ có được những kinh nghiệm hay trong việc chăm sóc con trẻ!

>>>Quà tặng cho bé nhân dịp Trung Thu me vào đây xem ngay nhé