Vai trò của người BỐ trong nuôi dạy trẻ

Trong mắt trẻ, hình ảnh người bố rất khác hình ảnh người mẹ. Có những khác biệt mà đứa trẻ chọn cách làm giống bố, chọn cách chịu nghe lời bố, chọn cách nũng nịu và cũng chọn cách “dụ khị” ông bố của mình. Khi chọn làm bố, không phải là chỉ dừng lại chia sẻ 50% bộ gen của bạn, mà bạn còn là 1 hình mẫu ở đó bạn sẽ chiếm 50% nhân cách, cách suy nghĩ và hành động của đứa trẻ.

TẠI SAO CẦN PHÂN CHIA CÔNG VIỆC TRONG NUÔI DẠY TRẺ?

Đừng để mất cân bằng giới trong nuôi dạy trẻ, dù bạn có bận như thế nào hoặc dù bạn là người mẹ đơn thân. Theo TS. Opondo, ĐH Oxford, Anh Quốc từng chia sẻ vai trò của phân chia hợp lý về giới tính trong nuôi dạy trẻ giúp trẻ phát triển tâm sinh lý bền vững. Một số đặc tính của người cha làm việc dạy trẻ nghiêng về nề nếp và luật lệ, củng cố sự yêu thương và phát triển nhận thức từ người mẹ. Một chia sẻ thú vị của TS Barbara, ĐH Illinois, Mỹ trên tờ báo Wall Street, bà ví von rằng cứ thêm 3 phút người cha dành thời gian nói chuyện cho con cái, là họ lấy được 12 phút/tuần những nguy cơ xảy ra với con cái họ. Những nguy cơ có thể đến từ sức khỏe, từ thực phẩm, và đến từ bạn bè hay người lạ.

DÀNH THỜI GIAN CHO TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

Thời gian tương tác của người bố nên chiếm 1/3 tổng thời gian tương tác trong tuần và 1/2 thời gian cuối tuần, tập trung vào các công việc gợi ý bên dưới. Dĩ nhiên, người bố cũng có những cái chưa tốt cần thay đổi hạn chế làm trước mặt trẻ:

 1. Hút thuốc và say xỉn
 2. Đánh hoặc la mắng vợ
 3. Tụ tập bạn bè thường xuyên
 4. Hung hăng và gia trưởng

Với mẹ đơn thân, bạn cần sử dụng 4 tính cách thuộc về người đàn ông để xen kẽ 1/3 thời gian trong cách giáo dục của mình như:

 1. Khi cần bạn nên cho giải thích rõ ràng và để quyết định được thực thi, đặc biệt các đòi hỏi lập lại của trẻ.
 2. Khi trẻ gặp khó khăn, dạy trẻ đối mặt và không trốn tránh.
 3. Cùng chơi vận động với trẻ vào những ngày cuối tuần, hoặc xem TV có chương trình mà bé thích và giới hạn thời gian xem.
 4. Ít phàn nàn. Bạn ít dùng lời phàn nàn về bạn, về ai đó trước mặt trẻ. Vì điều này làm trẻ trở thành 1 người chỉ biết phàn nàn, đổ trách nhiệm, mà không thực sự tạo ra giá trị cho bản thân và xã hội

3 ĐIỀU, NẾU LÀ BỐ HOẶC LÀM THEO CÁCH BỐ LÀM, SẼ TỐT HƠN.

 1. Khi trẻ cần sự giải thích ngắn gọi và đi thẳng vào vấn đề, đặc biệt liên quan đến giải các vấn đề liên quan đến toán học- vật lý, hoặc nói về thế giới tự nhiên hoặc giúp trẻ thực hiện 1 mô hình học tập.
 2. Khi trẻ cần ai đó giúp vượt qua nỗi sợ.
  Bố cũng có thể dạy trẻ cách an toàn khi đi ra đường, khi gặp người lạ, quy định những luật an toàn trong nhà hoặc luật thân thể để tránh lạm dụng tình dục trẻ em.
 3. Khi trẻ cần ai đó động viên và cho lời khuyên trong sự vấp ngã, khi con làm bài điểm xấu, khi con bị ăn hiếp ở trường, khi con có mâu thuẫn với bạn, khi con đạt được 1 kết quả tốt nào đó.

Bác sĩ Anh Nguyễn – Vương Quốc Anh