Tuyệt chiêu xử lý những đứa trẻ hư của các bà mẹ Châu Âu

Charlie, cậu bé 5 tuổi của bà mẹ tên Jo, là một đứa trẻ rất nghịch ngợm và hiếu động. Jo đã có những phương pháp dạy dỗ rất riêng và làm cho cậu bé trở nên ngoan ngoãn và tích cực hơn rất nhiều.

Cũng như bao đứa trẻ khác, Charlie luôn giở chứng và ương bướng mỗi khi ngồi vào bàn ăn. Cậu bé đã khóc thét, thậm chí hất đổ dĩa thức ăn của mình chỉ để vòi vĩnh một cốc nước nho ép. Khi cậu bé quấy phá, Jo luôn giữ thái độ bình tĩnh, nhìn vào mắt Charlie và hỏi con cảm thấy như thế nào, muốn làm gì cho đến khi cậu bé nói ra yêu cầu của mình. Sau cùng, Charlie vẫn bị mẹ cho ngồi vào bàn ăn, và cậu bé sẽ có cốc nước ép ngay khi hoàn thành bữa ăn của mình.

Tuy nhiên, rất khó để đạt được sự thỏa thuận khi đứa trẻ đã có tư tưởng chống đối và muốn có ngay lập tức thứ mà chúng yêu thích. Charlie cũng vậy, cậu bé vẫn tiếp tục gào thét và ném muỗng nĩa ra khỏi bàn ăn. Lần này Jo không dỗ dành nữa mà bắt phạt cậu bé đứng ở góc cầu thang, sau đó hoàn tất bữa ăn của mình. Khoảng 15 phút sau, khi Charlie đã bình tĩnh hơn, Jo trở lại và hỏi có muốn tiếp tục bữa tối không, cậu bé ngoan ngoãn gật đầu và ngồi ăn rất tích cực.

Jo cảm thấy nhẹ nhõm, cô không quên dành tặng những lời khen cho cậu bé, và thật ngạc nhiên,lần đầu tiên Charlie đã có thể ăn hết phần thức ăn của mình và từ đó cậu bé cũng không còn mè nheo mỗi khi ngồi vào bàn ăn nữa.

Đây chỉ là một mẩu truyện ngắn trong các tình huống dạy con của các bà mẹ châu Âu. Bằng cách xử lý đơn giản, các mẹ đã cho chúng ta thấy nhiều điều hay trong phương pháp dạy con hằng ngày của họ:

Khi đứa trẻ đang gào khóc ăn vạ, hãy ngồi xuống, nhìn vào mắt trẻ và đặt ra câu hỏi, kiên nhẫn lắng nghe cho đến khi trẻ nói ra hết những gì trẻ muốn. Hãy học cách giao tiếp với con khi trẻ đang nổi loạn, bởi khi không biết trẻ muốn gì, bạn sẽ trở nên mất bình tĩnh và giận dữ. Những hành động quát mắng, đe nẹt để bắt trẻ thỏa hiệp chỉ làm tăng sự căng thẳng giữa cha mẹ và trẻ mà thôi.

Việc phạt con đứng ở cầu thang cần sự kiên quyết của cha mẹ, cho trẻ thấy rằng việc ăn vạ của chúng không được ủng hộ, và chúng sẽ bị lờ đi nếu tiếp tục có hành vi không ngoan. Khi ở một mình, trẻ sẽ cảm thấy lạc lõng và nhận thấy hành vi của mình là sai trái, chúng phải tự thay đổi để được mọi người chấp nhận.

Khi trẻ có những hành động tích cực, hãy dành cho chúng những lời khen để khuyến khích. Trẻ sẽ cảm thấy tự hào và phát huy những điều tốt mà mình đang làm.

=>> Điều cốt lõi trong phương pháp dạy con của các mẹ châu Âu chính là PHẠT NHỮNG HÀNH VI XẤU và BIỂU DƯƠNG NHỮNG HÀNH VI TỐT. Không dỗ dành, cưng nựng, bế ẵm mà có phạt có khen và lơ đi khi cần thiết.