Trẻ ngậm ti giả dễ bị chậm nói gấp 3 lần

Một nhóm khoa học Mỹ và Chile, do Tiến sĩ Clarita barbosa từ Đại học Washington làm trưởng nhóm đã tìm hiểu tiền sử mút ngón tay, bú sữa mẹ và sử dụng núm vú giả ở 128 em bé tuổi từ 3 đến 5. Ngoài ra, nhóm cũng sử dụng một bài test ngôn ngữ để kiểm tra xem khả năng nói của các em có bình thường ở lứa tuổi đó hay không.

trẻ ngậm ti giả

Kết quả, Tiến sĩ Clarita Barbosa và nhóm nghiên cứu đã phát hiện những em mút ngón tay hoặc sử dụng núm vú giả ít nhất 3 năm thì có nguy cơ trục trặc ngôn ngữ cao gấp 3 lần nhóm trẻ không dùng ti giả. Mặc dầu công trình còn ở mức sơ bộ, song nhóm khoa học khẳng định ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc ngậm ti giả lâu dài không hề tốt cho sự phát triển bình thường của trẻ. Trong khi đó, cũng theo kết quả của nghiên cứu này, những em được bú mẹ cho đến ít nhất 9 tháng tuổi – và nhờ đo smaf không bú bìn, không ngậm ti giả thì có tỷ lệ chậm nói ít hơn hẳn.

Các nghiên cứu khi trẻ ngậm ti giả chỉ ra rằng

– Khi mút ti giả vào miệng, bé sẽ tạo lực ép vào hàm, mút nhiều, liên tục trong thời gian dài càng làm cho hàm chịu áp lực ép mạnh và lâu, làm cho xương hàm không phát triển được ở vùng bị ép. Răng và hàm trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển, bị ép nhiều sẽ làm răng và hàm phát triển lệch lạc. Hậu quả là hàm trên phát triển nhô ra phía trước, hàm dưới thụt vào khiến bé bị hô về sau.

– Nếu không vệ sinh ti giả cẩn thận, việc cho bé ngậm ti giả sẽ rất mất vẹ sinh và vô tình đưa vô số vi khẩn, vi trùng xâm  nhập vào cơ thể bé.

– Bé bú bình bằng ti giả quá sớm có thể sẽ bỏ luôn bú mẹ (vì với núm vú giả, sữa xuống dễ dàng hơn, bé thậm chí không cần thực hiện động tác như bú mẹ)

– Dùng ti giả làm tăng nguy cơ viêm tai giữa

– Trẻ mút nú vú giả thường xuyên sẽ khiến dạ dày và nhu động ruột cũng co bóp theo khiến trẻ bị co thắt ruột và đau bụng.

– Trẻ sẽ phụ thuộc vào ti giả. Khi không có ti giả, trẻ trở lên khó ngủ, bứt rứt, dễ quấy khóc…..