Trả lời thắc mắc của các mẹ về chủ đề Ăn dặm BLW – Làm mẹ không áp lực

Bé nhà tôi 25m, ăn dặm BLW hoàn toàn từ 6m. Hiện giò bé ăn uống đa dạng, tuy nhiên 1m gần đây, bé có 1 số biểu hiện khiến tôi lo lắng: 1/ Bé rất thích ăn hoa quả nên đôi khi trong bữa ăn, khi chưa ăn gì đã đòi ăn hoa quả. Tôi không đồng ý và thường mời bé ra khỏi bàn ăn và giải thích cho bé lựa chọn hoặc không ăn nữa hoặc ăn xong rồi mới ăn hoa quả. Cách giải quyết của tôi liệu có đúng không ạ? 2/ Từ 6m – 15m bé ăn và tự nhai thức ăn tốt. Từ 16m, bé xuất hiện hiện tượng không nhai cơm mà nuốt chửng. Tại sao bé lại có biểu hiện như vậy? Cách giải quyết vấn đề này như thế nào?

Con tôi 1.5 tuổi, đã đi lớp được 3 tháng. Sau khi đón con về tôi thường để con tự chơi trong lúc nấu cơm, dọn dẹp và rất nhiều việc khác. Tôi tự hỏi nên ể bé chơi một mình bao lâu/ ngày là tốt nhất? (Tôi định thuê giúp việc theo giờ để có thể chơi với con sau khi làm về nhưng chồng tôi cho rằng con tự chơi cũng alf một kĩ năng cần thiết!)

TRẢ LỜI:

Chào bạn, bạn nên xem lại việc phân bố hoa quả có quá nhiều trong ngày không. Tốt nhất 2 phần hoa quả – 3 phần rau củ/ ngày. Hơn nữa, những loại hoa quá không nên thiên về vị ngọt quá nhiều.

Có thể để bé tự chơi, cha mẹ nếu không có thời gian, có thể dành ít nhất 30 phút/ngày chơi với bé là được.

Chúc bé khỏe

nguyenthangdung3@

Chào bác sĩ, em không có câu hỏi, chỉ muốn cám ơn bác đã dành nhiều tình cảm cho các bé Việt Nam, dành thời gian chia sẽ kiến thức quý báu cho mọi người. Con em đã 13 tháng tuổi, ngay từ đầu đã ăn theo Phương pháp ăn dặm 3 DAY WAIT của bác và theo từng hướng dẫn của bác, con em bây giờ ăn ngoan, ăn đa dạng và lối ăn rất khoa học, em mừng khôn tả. Chỉ muốn gửi đến bác sự đội ơn sâu sắc của của cả gia đình. Em, mẹ em và bà nội của bé luôn theo dõi và làm theo bác ạ, ai nấy đều tin tuyệt đối ạ.  Bà nội bé đã mua 1 quyển sách riêng và để ở đầu gường bà, đọc đi đọc lại mỗi ngày. Chúc bác thật nhiều sức khỏe.

TRẢ LỜI: Cảm ơn bạn đã dành tình cảm cho tôi. Chúc gia đình năm mới hạnh phúc.

thangnv83@

1/ Trong bữa ăn có nên kết hợp cho bé ăn đút thìa và BLW hay không? Bé đã ăn như vậy từ 7 tháng đến giờ, bé đã 10 tháng, nếu 1 bữa ăn bé không được đút thìa thì bé sẽ ăn BLW rất ít, không chịu ăn. 2/ Cháu nhà tôi đã được hơn 10 tháng, giấc ngủ của cháu nhất là buổi đêm không sâu giấc, hay gào khóc, & rất khó ngủ lại. Liệu cháu có bị thiếu chất gì không? Có nên cho cháu đi thử máu không?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, bạn có thể kết hợp BLW và đút muỗng, tốt nhất là đợi bé làm quen ổn với đút muỗng và ngồi vững trên ghế ăn thì giới thiệu thêm tự cầm ăn trong BLW.

Biểu hiện trên thường không có liên quan đến thiếu chất nào, mà thường là do não bộ phát triển. Nếu bạn cảm thấy lo lắng thì nên tư vấn chuyên gia sức khỏe đại phương để làm xét nghiệm và chẩn đoán cụ thể.

Chúc bé khỏe

danthuvan84@

Chào bác sĩ, bé trai nhà em được 11 tháng. Bé nhà em đã bỏ bú bình từ lâu, làm thế nào để tập cho bé bú bình trở lại. 2/ Làm thế nào để cai sữa đêm cho bé và cho bé ngủ riêng? 3/ Em muốn bổ sung canxi cho bé (vì đêm bé ngủ không ngon, trằn trọc, đổ mồ hôi) thì nên bổ sung thuốc gì, liều lượng thế nào?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, không cần tập lại bình cho bé. Bạn có thể tập bé uống bằng ca/ly 2 quai hoặc bằng ống hút.

Nếu muốn cai sữa đêm cho bé, nên xem xét vấn đề sau: Bé không thuộc diện suy dinh dưỡng nặng. Để cai sữa thành công, mẹ nên giảm cữ cho bé bú sữa dần trong đêm và cố chuyển lần bú sữa về gần sáng sau 5 giờ sáng. Mẹ kiên định khi bé trở mình thức đòi sữa mẹ nên vỗ bé ngủ lại và không cho bé sữa. Vài ngày – vài tuần bé sẽ quen dần và ngủ xuyên đêm.

Về bổ sung canxi, không có hướng dẫn cho cha mẹ tự ý bổ sung canxi cho bé dưới 4 tuổi vì nguy cơ dư thừa canxi trong máu còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nhiều hơn. Hơn nữa, canxi trong thực phẩm và sữa là dạng hấp thụ tốt nhất và trẻ ít có nguy cơ thiếu canxi, chủ yếu là thiếu vitamin D nhiều hơn. Nếu muốn bổ sung canxi cho bé, lời khuyên của tôi là nên tư vấn chuyên gia dinh dưỡng địa phương để chẩn đoán và dùng theo toa (nếu cần), không tự ý mua thuốc/TPCN chứa canxi bổ sung cho bé mà không có ý kiến của cán bộ y tế.

Chúc bé khỏe.

thuhien@

1/ Khi nào cần lo lắng về các biểu hiện đầy hơi, chướng bụng ở bé? 2/ Nếu bé không thích ăn cấu trúc đúng độ tuổi của mình (16 tháng ăn cơm nát) thì làm thế nào để cải thiện tình hình?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, khi bé thường xuyên bỏ bữa ăn liên tiếp 3-4 ngày và hay chỉ vào bụng (bé từ 2 tuổi).

Nếu bé không thích ăn cấu trúc theo độ tuổi hiện tại bé, xem bé thích cấu trúc nào thì tiếp tục cho bé và chuyển dần trong 3 tháng tới, mà bé đã qua độ tuổi cơm nát rồi bây giờ bé ăn cơm hạt bình thường được rồi, có thể kết hợp thêm mì bún nui cho phong phú. Chúc bé khỏe.

anhthanh68@  

Bé gái 18 tháng, nặng 8.8kg, cao 79cm. Bé hay bị bệnh, mỗi lần bệnh là bé bị sụt cân. Hiện tại bé khỏe và ăn tốt, thường xuyên đòi ăn. Do cân nặng của bé không tốt, em sợ bé bị thiếu chất nên muốn bổ sung vitamin cho bé. Ngoài ra bé bị rối loạn tiêu hóa 1 lần nên em cũng muốn cho bé uống men tiêu hóa. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp.

ctngochanh@

1/ Làm sao tập cho bé 18 tháng ăn rau vì bé không ăn từ bé? 2/ Làm sao tăng lượng sữa mỗi lần bú bình để bé không cần bú đêm?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, đừng quá lo lắng về cân nặng của trẻ, trẻ sẽ tự điều chỉnh cân nặng theo từng thời điểm. Khi bệnh bé giảm sự thèm ăn, hơi biếng ăn, nhưng biếng ăn này là tạm thời và tâm lý bệnh và khi khỏe, bé sẽ tăng lượng theo nhiều cách, đó là hoàn toàn tự nhiên, không nên đặt nặng nó. Nghiên cứu cho thấy: Mẹ áp lực về cân nặng sụt khi bé bệnh, cố ép bé ăn sau khi lành, làm bé biếng ăn, lúc này sẽ là một vấn đề vì biếng ăn này là bệnh lý.

Theo hướng dẫn, bạn có thể bổ sung vitamin tổng hợp ở liều dự phòng cho bé, để hiểu thêm liều dự phòng và thành phần vitamin nào cần, bạn có thể đọc thêm Sách “Làm mẹ không áp lực” trang 116 và 188.

Ăn rau là một việc khó ở các bé tuổi này nếu trước đó bé không được tập ăn dặm đúng và làm quen với đa dạng rau. Lời khuyên, nên kiên nhẫn giới thiệu cho bé, chọn rau lá mềm trước, có thể làm món canh, súp, trộn với cơm.

Bạn có thể cắt cữ bú đêm cho bé ở độ tuổi này, mà không cần bổ sung thêm sữa, thực chất nếu bé ăn uống tốt 3 bữa và uống sữa đủ vào buổi sáng thì tối thức đêm đòi sữa là một thói quen xấu của bé, cha mẹ nên giúp bé bỏ.

Chúc bé khỏe

ngocngan18@  

Con em được gần 7 tháng, em đang cho bé ă dặm. Dự tính ban đầu là cho bé ăn BLW do bé cầm nắm rất tốt, và bé cầm bất cứ gì cũng đều cho vô miệng. Nhưng khi cho bé cầm thức ăn thì bé oàn đập và vứt. Chỉ đồ chơi thì lại đưa lên miệng ngậm. Vậy nên em hỏi bác sĩ có phương pháp để cải thiện việc bé cầm tự ăn không?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, cần thêm thời gian và cần bạn làm mẫu cho bé nhiều hơn. Bé còn đang học cách ăn bạn à, không ai giỏi mà không luyện tập, nên bạn kiên nhẫn thêm nhé. Bạn nên giúp bé bằng cách: Cầm thức ăn thì ăn cho bé xem, khuyến khích bé làm theo, cứ thế mà lập lại. Cố lên nhé!

Chúc bé khỏe

vietaupv@

Bé nhà mình là bé trai, 16 tháng tuổi và cân nặng hơn 9kg (lúc sinh 3.2kg). Bé bú mẹ hoàn toàn, 15m mới biết đi nhưng bé biết nói từ lúc hơn 11m, hầu như bây giờ bé đã hiểu và nói được tất cả những gì người khác nói. Các kĩ năng vận động khác cũng rất tốt. Bé hiếu động và rất thích chơi với các bạn khác, thú cưng nhưng cân nặng của bé ai cũng cho rằng bé nhỏ con, thấp bé. Xin bác sĩ cho lời khuyên? Vì bé nhà mình hầu như rất ít có nhu cầu ăn, bé ăn cơm lúc 12m. Mình cho con ăn theo nhu cầu chứ không ép con ăn. Có hôm thử xem bé có đòi ăn không nhưng không thấy bé đòi. Và khi ăn có bữa bé ăn rất ngon nhưng có bữa bé đang ăn giữa chừng thì không ăn nữa nên cũng rất áp lực. Vì sợ bé không đủ dinh dưỡng, không đủ chiều cao. Bé thích ăn vặt nhưng mẹ rất hạn chế, không cho nên bé càng thích.

TRẢ LỜI:

Chào bạn, không thể nghe 1 ai nhận xét về bé được, ngay cả chuyên gia dinh dưỡng cũng không thể nhận xét bé thấp còi mà không đánh giá bé. Bạn có thể kiểm tra thông số chiều cao, cân nặng và tuổi của bé ở trang này https://www.infantchart.com/. Bé vẫn đang tăng trưởng, cứ để bé phát triển tự nhiên và cố lên nhé. Tôi tặng bạn câu này “LET THE SCIENCE BE YOUR GUIDE”. Chúc bé khỏe.

Ngocha@

Con em 35 tháng. Từ nhỏ đến giờ bé rất thường hay bị chướng bụng mà bác sĩ gọi là “chướng bụng mãn tính”. Bụng bé cứ xẹp xuống một thời gian ngắn rồi lại chướng lại, nên bé rất biếng ăn và vì vậy hay mắc bệnh vặt như viêm hô hấp hay nhiễm siêu vi thường xuyên. Xin bác sĩ cho lời khuyên về dinh dưỡng cho bé và có nên thường xuyên dùng thuốc chướng bụng như Neopeptin, Mentholium, hay Simenthicon cho bé không? Và nên dùng như thế nào? Và đến khi nào dạ dày của bé tự vận hành được?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, khi trẻ 5 tuổi trở lên có thể tự điều chỉnh tốt hơn. Khi ăn, tránh cho bé ăn vặt bánh kẹo ngọt, nước ép trái cây, nước ngọt và cải xanh và bông cải. Các bữa ăn nên theo đúng giờ.

Về dùng thuốc, chỉ dùng theo toa và theo hướng dẫn. Khi khám, nhớ hỏi bác sĩ khi nào dùng, khi nào ngưng. Chúc bé khỏe.

hothuyhongnhung@  

Có nên làm sinh trắc dấu vân tay cho bé không? Có chính xác không? Bé nhà mình 3.5 tuổi. Cảm ơn bác sĩ!

TRẢ LỜI:

Chào bạn, hiện tại chưa đủ bằng chứng khoa học để Viện Hoàng Gia Nhi Khoa Anh và 1 số tổ chức Nhi Khoa trên thế giới đưa ra hướng dẫn về sinh trắc vân tay. Do đó, kết quả chỉ mang tính tham khảo.

thanhthuy88.ho@

1/ bé nhà em nay 18 tháng, cân nặng 8,6kg. Bé gái ạ. Bé em từ lúc ăn dặm do bị bà nội ép ăn nên bé rất sợ, ăn là khóc và từ đó bé biếng ăn tâm lý. Bé chuyển sâng ưn BLW nhưng cũng ăn rất ít. Bé đến nay đã được áp dụng nhiều phương pháp nhưng ăn được 1. 2 miếng, khi đói thì bé chỉ bú sữa thêm thôi ạ. Nhờ bác sĩ giúp em cải thiện sợ biếng ăn. 2/ bé bú sữa đêm là chủ yếu vậy có ảnh hưởng răng bé không ạ? Nhưng nếu em không cho bú đêm bé không ngủ được. Vậy em có phải thay đổi cai sữa đêm không thưa bác sĩ? 3/ bé sáng ngủ đến 7h, em để bé đói đến 10h bé cũng không chịu ăn, mà 11h thì bé ngủ trưa đến 3h chiều, nên em giới thiệu bữa ăn như thế nàođể hợp lý ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ.

TRẢ LỜI:

Chào bạn, tuổi này bé thích món ăn có âm thanh và cấu trúc giòn. Bạn có thể làm món ăn dạng mỏng, giòn để bé bóp vỡ nghe vui tai, và khi bé hơn 21 tháng tuổi dạy bé cách cầm muỗng xúc cơm.

Bú sữa đêm có thể làm bé sâu răng, nên tập bỏ cữ đêm cho bé, hoặc kéo dài cữ đêm về gần sáng 5 giờ sáng.

9 giờ là cho bé ăn là hợp lý, bỏ đói không phải giải pháp. Bạn nên cứ đúng giờ giới thiệu bé ăn, cứ lập lại 1 giờ nhất định, bé sẽ ăn. Chúc bé khỏe.

luunguyen0211@

Bé nhà em được 9 tháng, nặng 7kg. Trong vòng 4 tháng nay, bé không tăng cân, bé không thích ăn, chỉ bú sữa mẹ. Bé vận động tốt, biết bò, đứng vịn đi tốt. Như vậy thì theo bác sĩ em có nên cho bé đi khám dinh dưỡng hay lo lắng về sự phát triển của bé hay không?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, bạn có thể cho bé đi tư vấn chuyên gia dinh dưỡng địa phương để chẩn đoán tốt hơn. Chúc bé khỏe

tranhoanglien@       

Xin chào bác sĩ! Cảm ơn bác sĩ vì đã dành nhiều thời gian chia sẻ kiến thức cho cha mẹ. Vì công việc nên em phải đưa con đi nhà trẻ lúc bé hơn 12 tháng tuổi. Bé còn quá nhỏ để đi trẻ nên em thấy rất tội nghiệp và thương con. Con đi trẻ lúc đầu khóc nhiều, sau 2 tuần cũng quen dần, ăn uống tốt và đi học về vẫn cười giỡn bình thường. Xin hỏi bác sĩ việc em cho con đi học sớm vậy có ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của con không?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, không nên quá lo lắng, miễn sao bé vui và khỏe là được. Bạn nên chú ý thêm 1 tí là bé ở nhà trẻ có cho tiếp xúc nhiều với TV không là được, nếu bé thích môi trường mới là một cơ hội cho bé phát triển giao tiếp. Chúc bé khỏe.

phuonganh1711@

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi: khi bé không tự bỏ bú đêm thì mẹ có nên tập cai sữa đêm cho bé không? Và độ tuổi nào thì thích hợp? Và cách cai sữa cho bé như thế nào? 2/ Bé nhà em bây giờ là 1 tuổi tròn và bé đi nhà trẻ khi 10 tháng  tuổi. Tuy nhiên, từ khi đi trẻ về bé có biểu hiện cáu gắt hơn, bám mẹ nhiều hơn và cũng có vẻ mè nhoe hơn. Em rất lo không biết bé có bị ảnh hưởng gì về tâm lý do việc đi nhà trẻ sớm không? Mong được bác sĩ tư vấn.

TRẢ LỜI:

Chào bạn, Nếu muốn cai sữa đêm cho bé, nên xem xét vấn đề sau: Bé không thuộc diện suy dinh dưỡng nặng. Để cai sữa thành công, mẹ nên giảm cữ cho bé bú sữa dần trong đêm và cố chuyển lần bú sữa về gần sáng sau 5 giờ sáng. Mẹ kiên định khi bé trở mình thức đòi sữa mẹ nên vỗ bé ngủ lại và không cho bé sữa. Vài ngày – vài tuần bé sẽ quen dần và ngủ xuyên đêm.

Hỏi cô giáo của bé xem khi bé ở nhà trẻ bé có hay biểu hiện này không. Tuổi này bé có thể đang gặp tantrum, một phát triển tâm lý độc lập của não bộ. Đọc bài viết của tôi trên Facebook cá nhân về cách hướng dẫn các bé có tantrum.

Chúc bé khỏe.

hathuhuong_vt@

1/ Em có bé gái được 16 tháng hơn, ăn được uống được nhưng gần năm nay bé không hề tăng được lạng nào. Bé được 8kg. Vậy có phải do hệ tiêu hóa bé bị gì mà không hấp thụ được. Bé bú mẹ hoàn toàn đến bây giờ. 2/ bé hiện giờ được uống thêm sữa tươi A2 của Úc. Cho em hỏi nhiều người nói nên cho bé uống sữa bột tốt hơn sữa tươi, sữa tươi nhiều đạm làm bé khó tiêu hóa hơn? 3/ bây giờ có rất nhiều thông tin về việc sữa bò, sữa bột làm từ những con bò bị tiêm hoocmon nên cho con uống sữa bột từ bò vậy có đúng không ạ?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, sau 1 tuổi, trẻ có sự tự điều chỉnh cân nặng do các hoạt động não bộ và cử động gia tăng, bé vẫn năng động hoạt bát là bình thường. Nếu bé không còn bú mẹ, Bé được khuyên dùng sữa tươi thanh trùng vì hàm lượng chất béo và canxi phù hợp với nhu cầu này, để hiểu rõ hơn tại sao dùng sữa tươi, bạn có thể đọc thêm trang 23 sách “Làm mẹ không áp lực”. Về hàm lượng hormone tiêm vào bò, bạn được khuyên nên chọn những hãng sữa uy tín và làm đúng quy trình, vì khi sữa sản xuất cho người đã có bộ phận kiểm tra chất lượng an toàn nghiêm ngặt để đảm bảo dư lượng trong mức độ cho phép của Bộ Y Tế.

phuongthao2905@

Bé nhà em được 4 tháng 1 tuần. Trước 3 tháng bé bú tốt. Từ 3 tháng trở đi bé bú rất ít, 1 ngày chừng 400ml. Em có đi khám, bác sĩ nói bé bị suy dinh dưỡng, em đã cố mọi cách mà không cải thiện được. Nhờ bác sĩ tư vấn giùm. Bé nhà em: 4m1w, 6,5kg, 62.5cm; Từ tháng thứ 3 – 4 chỉ tăng 300g, không bú lúc ngủ, bú mẹ hoàn toàn, có vắt sữa mẹ ra bình nhưng bé không thích, nước tiểu không vàng, đi tiểu . 6 lần/ 1 ngày, đi ngoài 1 – 3 lần/ 1 ngày.

TRẢ LỜI:

Chào bạn, bạn xem lại cách cho bé bú nhé và xem lại video hướng dẫn quan sát bé bú trong trang Facebook cá nhân của tôi.

nguyentv020862@

Bé 22 tháng tuổi nhà mình rất chậm nói, bé chỉ nói được một từ độc lập như là “Ăn”, “đi”… Mong bác sĩ giúp!

TRẢ LỜI:

Chào bạn, bạn nên đọc sách cho bé nghe, nói với bé 1 câu ngắn 2-3 chữ, khuyến khích bé nói lại. Chúc bé khỏe.

phamngan0903@

Thưa bác sĩ, con em 7.5 tháng, cân nặng 10kg, hiện bé bú mẹ hoàn toàn, 1 – 1.2 lít sữa/ ngày. Em cho bé ăn dặm theo BLW, bé cũng hợp tác gặm rau củ quả. Thịt cá em đút riêng. Cho em hỏi em có nên tiếp tục cho bé ăn theo BLW không? Và bé ăn mỗi bữa rất ít, có cho thêm ăn cháo xay cho bé không ạ?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, cần thêm thời gian và cần bạn làm mẫu cho bé nhiều hơn. Bé còn đang học cách ăn bạn à, không ai giỏi mà không luyện tập, nên bạn kiên nhẫn thêm nhé. Bạn nên giúp bé bằng cách: Cầm thức ăn thì ăn cho bé xem, khuyến khích bé làm theo, cứ thế mà lập lại. Cố lên nhé!

Chúc bé khỏe

phuonghtn0402@

Bác sĩ cho em hỏi việc cho bé đi học ngoại ngữ sớm có hiệu quả cho bé không ạ? Thời gian nào là tốt nhất để bé có thể làm quen với 1 ngoài ngữ khác? Cảm ơn bác sĩ

phtn.nguyen@

Nên bắt đầu cho bé tiếp xúc và học ngoại ngữ từ khi nào là tốt nhất để bé có thể dễ tiếp thu, yêu thích và có khả năng nói lưu loát sau này? Vì hiện nay, có nhiều bé tiếp xúc với ngoại ngữ sớm, bé chỉ biết nói tiếng anh mà không nói rành tiếng mẹ đẻ mặc dù không sinh sống ở nước ngoài.

TRẢ LỜI: Chào bạn, nghiên cứu cho thấy 3 tuổi là tuổi tốt.

lingchan1689@

Xin chào bác sĩ. 1/ Cho bé đi học sớm (13 tháng) có quá sớm không?2/ Cách dạy trẻ khi trẻ la hét, khóc đòi đồ chơi hay làm theo ý mình? Làm sao để dạy trẻ khi trẻ không nghe lời? 3/ Có những giai đoạn bé không thích ăn thì có nên dỗ ngọt để bé ăn không? 4/ Trẻ có cần bổ sung vitamin hay chất dinh dưỡng không?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, hơi sớm, nhưng nếu điều kiện gia đình không cho phép, bạn có thể gửi bé và đảm bảo bé vui thích môi trường mới là được. Thời gian đầu, bạn nên dành 2-3 ngày dẫn bé đến chơi với các bạn không quá 20 phút để bé quen dần với môi trường mới và cô giáo.

Về dạy bé ngoan, trong các bài viết gần đây trên Facebook cá nhân của tôi có đề cập hướng dẫn, bạn đọc thêm.

Trẻ không thích ăn và bướng thì ngưng và cho bé ăn lại sau đó. Tôi cũng có video hướng dẫn về vấn đề này trên Face cá nhân. Trẻ nếu ăn uống tốt thì không cần bổ sung gì, ngoài vitamin D 300IU/ngày liều dự phòng.

Chúc bé khỏe

thuongvnt.chl@

Hiện tại bé nhà em được 16 tháng tuổi, bé ăn dặm theo phương pháp BLW hoàn toàn từ 6 tháng. Hiện tại bé đã ăn cơm và ăn thức ăn như người lớn (vẫn hạn chế gia vị) tuy nhiên em thấy bé nhai rất nhanh và nuốt liền. Vậy thưa bs cách bé ăn như vậy có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé không ạ?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, chưa cần lo lắng lắm về ảnh hưởng đến tiêu hóa, nhưng nên tập bé nhai chậm đúng sẽ làm một thói quen tốt cho bé khi bé lớn hơn. Để làm vậy, bạn nên làm mẫu nhai cho bé, và khuyến khích bé nhai theo bạn như 1 trò chơi.

Chúc bé khỏe

hoanganh@

Bé 18 tháng, nặng 11.5kg, cao 82cm. Bé đã đi nhà trẻ. Chế độ ăn của bé ngày 3 bữa trên trường, chủ yếu cháo nguyên hạt. Bé về nhà không ăn bữa tối, mẹ tập đủ cách, bé không hợp tác, chỉ bú bình sữa 200ml trước khi ngủ. 4 tháng nay bé không tăng. Phân vân về chế độ dinh dưỡng cho bé. 2/ Về việc thay đổi thời gian ngủ

TRẢ LỜI:

Chào bạn, bạn có thể theo dõi thông số cân nặng, chiều cao theo độ tuổi ở https://www.infantchart.com/. Bé vẫn tăng trưởng bình thường. Có thể bữa ăn chiều của bé đã đủ lượng nhu cầu của bé. Bạn có thể giới thiệu 1 bữa phụ nhẹ lúc 6-7 giờ tối như bánh mì sanwich chiên với trứng, trứng gà, hoặc sữa chua/phô mai. Chúc bé khỏe

huyenthuong236@

1/ bé gái nhà em 1 tuổi, 9kg. Bé rất lanh lẹ nhưng vòng đầu của bé chỉ 42cm, bé hơn chuẩn 1 chút. Cho em hỏi vậy có sao không, và nếu đi khám thì khám ở đâu ạ? 2/ bé nhà em đã qua 1 tuổi, vậy có thể tẩy giun cho bé được không? Bác sĩ có thể cho em xin tên 1 số thuốc. Nếu mẹ còn cho con bú mà tẩy giun thì có kiêng cho con bú không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

TRẢ LỜI:

Chào bạn, bé vẫn đang tăng trưởng bình thường, mẹ không cần lo lắng.

Về tẩy giun cho bé dưới 2 tuổi nên cân nhắc là đúng bé cần tẩy giun hay không, có nằm trong khu vực cao cần tẩy giun hay không. Tư vấn bác sĩ hoặc dược sĩ ĐH về thuốc tẩy giun, bé 1-2 tuổi dùng Albendazole 200mg hoặc Mebendazole 500mg liều duy nhất. đọc thêm về cách tẩy giun cho bé < 2 tuổi trang 121 Sách “Làm mẹ không áp lực”

toduyen245@  

Thưa bác sĩ, con em được 9m, bé bú mẹ hoàn toàn đến 6m và bú bình đến nay (mẹ vắt sữa cho bé ạ). Nhưng hiện tại bé rất biếng bú, khi cho nằm bú bé sẽ bật dậy và khóc, chỉ có cho chơi hoặc xem tivi thì bé mới chịu bú. Vậy em phải làm sao khắc phục? Tiếp nữa, bé nhà em rất khó ngủ, ban ngày bé ngủ rất ít. cứ ngủ được 15 – 30p bé lại giật mình dậy và không chịu ngủ tiếp, thực sự em chỉ cho bé đi ngủ khi bé đã buồn ngủ nhưng có những ngày bé chơi 5 – 6h mà vẫn không ngủ ạ. Vậy có cách nào khắc phục không?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, bé bị chi phối lúc bú, nên việc lấy sữa không liên tục làm bé bú ít. Bạn nên tập cho bé bú bằng ly 2 quai, gây hứng thú cho bé về màu sắc và hình thù cái ly, đồng thời đổi giờ bú và TV không nên bật nữa. Hơn nữa, bạn nên cân bằng chế độ ăn và bú duy trì 500ml/ngày là ổn. Chúc bé khỏe

mabathoi45@

Em xin chào bác sĩ. Em bé nhà em tên June, nặng 8.7kg, cao 77cm. Mỗi tuần bé tăng được 99g. Bé ăn thô tốt nhưng lại không hấp thụ bao nhiêu, bé rất hiếu động và hoạt bát. Bé ăn lúc thì cơm nhiều, lúc thì thịt cá nhiều. Rất tùy hứng, không đều. Vậy làm sao thưa bác sĩ?

TRẢ LỜI: Chào bạn, vị giác bé thay đổi mỗi ngày, nên việc bé thích ăn cái này cái kia là bình thường. Chúc bé khỏe

nguyentrinh1214@

1/ Bổ sung men vi sinh khi sử dụng kháng sinh: dùng men vi sinh cách bao nhiêu giờ khi dùng cùng kháng sinh? 2/ các môn thể thao phù hợp cho trẻ từ 2 – 6 tuổi. 3/ Yến sào, mật ong có làm tăng nguy cơ dậy thì sớm không

TRẢ LỜI:

Chào bạn, tôi trả lời cho bạn như sau:

  1. Ít nhất 2 tiếng sau dùng kháng sinh
  2. Bơi lội, đi dạo, vẽ và chơi với bóng. Đọc thêm trang 206 – 210 trong Sách “Làm mẹ không áp lực” để tham khảo thêm những hoạt động phát triển não bộ cho bé tối đa.
  3. Chưa có đủ bằng chứng khoa học. Đọc thêm về dậy thì sớm trang 129 trong Sách “Làm mẹ không áp lực”.

Chúc bé khỏe

lananhvu253@

tôi xin hỏi bác sĩ trẻ sơ sinh có hiện tượng khóc đêm có phải do thiếu canxi và mẹ cần bổ sung vitamin D cho bé ngay trong tháng đầu nên bổ sung dinh dưỡng cho mẹ mang thai như thế nào để không thiếu canxi khi bé sinh ra lúc mang thai bé đầu tôi cũng bổ sung canxi như uống sữa uống canxi ,phơi nắng ,ăn các loại đậu tôi vẫn bị tình trạng chuột rút liên túc đó có phải do thiếu canxi ?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, khóc đêm của trẻ có nhiều nguyên như bé không thoải mái lúc ngủ, bé có chứng đầy hơi, bé không được cho ợ đúng cách lúc cho bú, bé bị bệnh colic, bé bị đói… Rất nhiều nguyên nhân, không phải lúc nào là do thiếu canxi và vitamin D. Nên kiểm tra nguyên nhân tại sao bé khóc. Việc mẹ bổ sung canxi khi mang thai là cần thiết với liều 800-1000mg/ngày từ thực phẩm hoặc thuốc bổ sung. Bé sinh ra có thể bổ sung 300IU vitamin D liều dự phòng/ngày, không cần bổ sung canxi vì bé có thể nhận đủ canxi từ sữa mẹ. Chúc bé khỏe

vandoptsc@

bé nhỏ nhà tôi 14 tháng muốn cho bé uống thêm sữa bò thanh trùng mua của nông dân ở củ chi sữa của họ rất béo và ngon nhưng tôi vẫn băn khoăn ,Việc thanh trùng sữa thủ công ở nhà của các nông dân liệu có đảm bảo vệ sinh và chất dinh dưỡng trong sữa ?cách bảo quản sữa như thế nào cho bảo đảm quá trình vận chuyển từ trang trại tới nhà,tôi có thể sử dụng sữa này để làm sữa chua cho bé ăn không ạ

TRẢ LỜI:

Chào bạn, không nên cho bé dùng sữa tươi thanh trùng thủ công/tự làm vì nguy cơ nhiễm khuẩn và không đảm bảo quy trình an toàn thực phẩm. Nên chọn những hãng sữa có uy tín và có bộ phận kiểm tra chất lượng sữa theo quy định của BYT và Cơ quan thực phẩm của VN.

nttphuong2151@

Bổ sung vitaminD cho trẻ tói giai đoạn nào trẻ bú mẹ hoàn toàn và bú mẹ kèm sữa công thức đều bổ sung vitaminD hay sao ạ?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, có thể bổ sung vitamin D cho bé liều dự phòng 300iu/ngày cho đến ít nhất 3 tuổi, hướng dẫn là cho cả bé bú mẹ và sữa công thức.

Dinhngocmai87@

Xin bác sĩ cho lời khuyên về thuốc bổ (vitamin tổng hợp)  và men tiêu hóa. 2 loại này có nên bổ xung cho bé thấp còi hay không?  Xin cảm ơn.

TRẢ LỜI:

Chào bạn, bạn có thể đọc thêm trang 188 -190  trong Sách Làm mẹ không áp lực.

hac.vuxuan@

“Em chào Bác sỹ ạ!

Em là bố của cháu Minh Ngọc 2 tuổi, cháu nặng 10kg và rất nhanh nhẹn.

Bố cháu cao 1m60. Mẹ cháu cao 1m64. Mong Bác sỹ cho lời khuyên và chế  độ dinh dưỡng bữa ăn để cháu có thể phát triển được chiều cao giống mẹ ạ! Chúc Bác sỹ luôn sức khỏe và công tác tốt ạ!”

TRẢ LỜI:

Chào bạn, bạn có thể đọc thêm trang 49 trong Sách Làm mẹ không áp lực về chiều cao tối đa.