TOP các hoạt động rèn luyện trí não cho bé từ 0 đế 6 tuổi

Bé 0-6 tháng tuổi

Fergus Lowe – một giáo sư tâm lý, đã có 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu về hành vi và sự phát triển của trẻ em, giữ vai trò then chốt của UK Psychology Department ở Bangor tại Wales – mách nhỏ mẹ: “Giọng nói của mẹ là thứ âm thanh được yêu thích nhất đối với bé. Do đó, hãy tập thói quen trò chuyện và hát cho bé con ngay từ 6 tháng đầu đời. Việc trò chuyện với bé là điều quan trọng thứ hai mà mẹ có thể làm để kích thích sự phát triển trí não của bé (sau việc yêu thương chúng).

Bé 6-12 tháng tuổi

Đây là thời điểm tốt để giới thiệu cho bé các câu đố đơn giản, cơ bản và dễ làm. Ví dụ, bạn cho bé một mảnh hoặc hai mảnh gỗ có núm để cầm. Lưu ý các mảnh gỗ này dễ dàng lồng vào nhau. Yêu cầu bé thử lồng mảnh này vào mảnh kia. Nếu cần, mẹ cũng có thể giúp bé để lồng các mảnh ghép lại với nhau. Hãy tán thưởng khi bé hoàn thành nhiệm vụ. Nghiên cứu của Jackie Silberg cho thấy, khi bắt đầu với những khái niệm đơn giản và dần dẫn đến những ý tưởng, giải pháp phức tạp hơn, nền tảng cho hệ thống thần kinh của bé sẽ được hình thành và phát triển

tien-va-dao-duc

Bé 1-3 tuổi

“Lấy đồ vật” là trò chơi thường được áp dụng cho bé từ 1-2 tuổi, song bạn vẫn có thể nâng mức độ khó lên
với bé 3 tuổi. Ngay khi bé biết dịch chuyển, hãy yêu cầu bé lấy những đồ vật mà mẹ nghĩ là bé biết tên. Lúc đầu, có
thể bé sẽ không làm theo, tuy nhiên bé vẫn học được các từ về yêu cầu và mệnh lệnh, vui lòng, cảm ơn, cách
chỉ trỏ và tên gọi các đồ vật. Mức độ dễ, bạn có thể bày ngay nhiều đồ vật trước mặt trẻ và gọi tên từng đồ vật khác nhau, yêu cầu bé lấy đúng. Mức độ khó (khi bé 2 tuổi trở lên), bạn có thể yêu cầu bé tự đi tìm và lấy đồ vật đúng nơi mẹ gợi ý, ví dụ:
“Con lấy giúp mẹ quả bóng để trên ghế sofa”, “Con lấy cho mẹ chiếc ghế nhựa ở kế tivi nhé”…

Ban đầu, bé rất lúng túng. Nhưng chỉ rất nhanh sau đó, bạn sẽ bất ngờ khi nhận ra con hiểu nghĩa từ chính
xác, có thể làm theo những yêu cầu vô cùng phức tạp của mẹ. Trò chơi này là bài tập phối hợp phát triển cả về ngôn ngữ và vận động ở bé. Nếu bạn chơi với con thường xuyên từ 1 tuổi trò này, thì đến năm bé được 3 tuổi, bé sẽ hoàn thành một cách tuyệt vời những nhiệm vụ rất phức tạp như: “Con đi vào phòng ăn, lấy giúp mẹ chiếc đèn pin để trên bàn rồi mang nó ra đây cho mẹ nhé”, hoặc “Con lấy chiếc ghế nhựa đằng kia, để cạnh bàn, đứng lên rồi lấy hộp khăn giấy giúp mẹ”

Bé 3-6 tuổi

Hãy cho con bạn thử nghiệm trò chơi “Xếp đúng đồ vật với hình ảnh của chính đồ vật đó”. Mẹ chọn 1 số vật dụng như: bàn chải, bút chì, kéo, muỗng, ly nhựa, đồng hồ và hình chụp của những vật dụng đó (hình chụp càng giống càng tốt). Mẹ làm mẫu trước cho bé thấy, lấy bàn chải đặt lên trên tấm hình chụp bàn chải, sau đó bạn đưa cho bé các vật dụng
kèm hình ảnh tiếp theo và yêu cầu bé làm giống như bạn xem bé có hiểu và làm đúng không. Khi bé được trên 4 tuổi, bạn có thể nâng mức độ phức tạp, bằng cách sử dụng hình chụp không giống hoàn toàn (ví dụ bàn chải thật màu đỏ, nhưng bàn chải trong hình chụp màu xanh), ngoài ra bạn cũng có thể dùng hình vẽ để tượng trưng cho vật dụng thật. Nếu bé vẫn nhận ra được và biết cách phân loại, xếp đúng hình với vật dụng, thì bé đã hiểu được chính xác nghĩa của từ, biết cách nhóm những vật dụng cùng tên lại với nhau rồi đấy.