Tiền và đạo đức – TS Vũ Thu Hương

TIỀN VÀ ĐẠO ĐỨC – TS Vũ Thu Hương, giảng viên khoa Giáo dục tiểu học (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) chia sẻ:

Có lẽ điều mà các phụ huynh lo lắng nhất chính là sự lẫn lộn giữa tiền và đạo đức. Để dạy con kiếm tiền, chúng ta phải vạch vòi rõ ràng ranh giới giữa có đạo đức và vô đạo đức.
Với những cách kiếm tiền chân chính, có tiền sẽ là thành công và đem lại nhiều sự thoải mái cho mọi người. Nhưng đồng tiền không chân chính sẽ là con đường đưa người ta đến tù tội và cao hơn. Để làm rõ với trẻ điều này, chúng ta có mấy việc phải làm như sau:

Xem thêm các bài viết của TS Vũ Thu Hương:

Nguyên tắc 1: KHÔNG CHẤP NHẬN NHỮNG ĐỒNG TIỀN KHÔNG TRONG SÁNG.

Việc này muốn làm được, cha mẹ phải dũng cảm từ chối những đồng tiền mà chạm phải vấn đề lương tâm hoặc pháp luật. Nói không với những đồng tiền không trong sáng, trẻ sẽ học được thái độ đó từ cha mẹ và sẽ biết nên làm gì khi bị cám dỗ.

Nguyên tắc 2: KHÔNG TRẢ TIỀN CHO CON TRONG CÁC CÔNG VIỆC NHÀ.

Biến việc nhà thành những công việc kiếm ăn của trẻ sẽ khiến trẻ cảm thấy không cần có trách nhiệm với gia đình. Việc gia đình là việc của bố mẹ, khi nào bố mẹ trả tiền thì con sẽ làm, không thì thôi. Điều đó cũng sẽ khiến con cảm thấy hoang mang trước ranh giới tiền và đạo đức. Nếu chúng ta vạch ra thật rõ ràng ranh giới: việc gì cần làm, cần cống hiến cho cộng đồng, cho gia đình, cho những người thân yêu và việc gì làm để kiếm tiền thì trẻ sẽ đi theo dễ dàng hơn.

Nguyên tắc 3: KHI CON CÒN ĐANG ĐI HỌC, VIỆC ƯU TIÊN LÀ HỌC CHỨ KHÔNG PHẢI KIẾM TIỀN.

Nếu con có những hành vi vi phạm điều này, một hình phạt sẽ khiến con phải dừng bước trước barie chắn giữa niềm khao khát kiếm tiền và sự tích lũy kiến thức cũng như kĩ năng sống.

Nguyên tắc 4: KHÔNG LỢI DỤNG CON ĐỂ KIẾM TIỀN.

Đã có không ít các cha mẹ đặc biệt là các cha mẹ có con thần đồng đã đem con ra để kinh doanh. Tuổi thơ của các cháu bị ảnh hưởng không ít, đồng thời trẻ sẽ dễ dàng coi thường cha mẹ, coi thường người lớn và tương lai chắc chắn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cha mẹ khó khăn, vất vả cũng ráng sức làm việc cho tốt. Đừng đặt bài toán kiếm ăn trước mặt con, tiền có thể có nhưng lợi bất cập hại.

Nguyên tắc 5: KHÔNG LẤY GIA CẢNH NGHÈO KHÓ CỦA MÌNH ĐỂ MUA LÒNG THƯƠNG HẠI CỦA NGƯỜI KHÁC.

Khi trẻ thấy việc kiếm tiền trở nên dễ dàng bằng cách chỉ cần rên rỉ, khóc lóc, kể lể sự vất vả khó khăn, trẻ sẽ coi đó là việc rất hay, rất nên làm. Đương nhiên, trẻ sẽ không biết thương tiếc những đồng tiền đó mà sẽ có nhiều hành vi thiếu nghiêm túc, tạo ra nhân cách xấu cho trẻ.

Nguyên tắc 6: KHÔNG NÊN DỄ DÀNG CHO TRẺ TIỀN.

Tiền sẽ làm hư trẻ chỉ ở trong trường hợp trẻ quá dễ dàng có tiền mà không đổ chút mồ hôi công sức nào. Lúc này, trẻ coi thường tất cả, công sức của cha mẹ, giá trị lao động và giá trị cuộc sống. Vì thế, hãy để trẻ tìm hiểu giá trị đồng tiền bằng công thức khó khăn hơn một chút. Bước năm và sáu của bài trước đã thực hiện được nguyên tắc này.

Khi đọc xong các nguyên tắc này, nếu các bố mẹ gật gù, mai tớ sẽ đưa các bước dạy con kiếm tiền 1 cách trong sáng và có đạo đức nhé.
@ các mẹ, các bố iu quý, các bố mẹ cứ share tự nhiên nha. Tớ rất vui nếu bài viết thực sự hữu ích