Tiền thai kỳ Mẹ khỏe Con mới khỏe

Chăm sóc tiền thai kỳ là chăm sóc sức khỏe cho cả bà mẹ và thai nhi trước khi sanh. Chăm sóc tiền sản nên bắt đầu ngay từ khi nhận biết khi có thai. Chăm sóc tiền sản giúp chẩn đoán và tiên lượng những biến chứng có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào trong thai kỳ thông qua việc khám tổng quát, khám phụ khoa và khám sản khoa.

tiền thai kỳ
Qua những lần khám tiền sản, mọi thông tin về bệnh lý, các loại thuốc đã và đang sử dụng, thói quen hàng ngày, nghề nghiệp, môi trường sống và làm việc, chế độ dinh dưỡng, sẽ được ghi nhận. Kết quả đưa ra quy trình chăm sóc tích cực trước sanh: những thai phụ có diễn tiến thai kỳ bình thường (chiếm đa số) và những thai phụ có thai kỳ nguy cơ cao. Thai phụ khám thai lần đầu càng sớm thì càng có cơ hội đánh giá thai kỳ được chính xác hơn và có thể tiến hành điều trị hoặc can thiệp sớm
hơn nếu có vấn đề ở mẹ hoặc thai.
– Mục đích chính của chăm sóc này là giảm thiểu tối đa kết cục xấu cho mẹ và con, thông tin hữu ich như sau:

  1. Mẹ cần theo dõi kỳ kinh ổn định ít nhất 6 tháng trước khi quyết định có bầu
  2. Độ tuổi mang thai: Phụ nữ nếu có thể nên có con trước 35 tuổi
  3. Kiểm soát cân nặng khi quyết định có thai (BMI)

BMI = Cân nặng/ bình phương chiều cao

Theo cách tính này thì: Chỉ số BMI Từ 19-28 là vùng lý tưởng để phụ nữ quyết định có thai. BMI từ 14-18: Phụ nữ nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý để điều chỉnh.

VD: Bạn cao 1m60 và nặng 48kg. Bạn sẽ tính như sau

BMI = 48/1,6*1,6 = 18.75. Như vậy, nếu muốn có thai bạn nên bồi dưỡng cơ thể tăng thêm 1,2 kg là ổn.

  1. Tâm lý của mẹ ảnh hưởng sức khỏe của con.

Trong thai kỳ, b nh ăn cái đấy. Chính vì vậy, bạn cần có một lối suy nghĩ tích cực, lạc quan để sinh ra những đứa con vui vẻ, khỏe mạnh.