Tại sao trẻ ăn nước hầm xương, uống Canxi mà vẫn bị còi xương

Nếu không có đủ lượng canxi cần thiết, trẻ sẽ bị còi xương và chậm phát triển, thiếu chiều cao, khi dậy thì sẽ bị thấp lùn và loãng xương ngay khi còn trẻ.

Khi nhắc tới phòng chống còi xương cho trẻ hoặc giúp trẻ phát triển chiều cao, là các bà mẹ sẽ nghĩ tới ngay việc tích cực bổ sung thật nhiều canxi cho con.

Hay nói việc phòng ngừa tình trạng loãng xương, ai cũng nghĩ phải bổ sung ngay canxi là có thể ngăn ngừa và hết loãng xương được. Nhưng thực tế, không phải cứ uống canxi thật nhiều vào thì cơ thể sẽ hấp thu được chúng. Do đó, rất nhiều trẻ dù được mẹ cho uống canxi vẫn thiếu vẫn bị còi xương, thiếu chiều cao. Nhiều phụ nữ uống bổ sung canxi hay uống sữa mỗi ngày để ngừa loãng xương nhưng xương vẫn cứ loãng.

Là do ta đã bổ sung canxi không đúng cách cho cơ thể, cứ tưởng uống canxi vào là cơ thể sẽ nhận được đầy đủ nhưng thật ra không phải vậy!

Nếu cơ thể không duy trì được đủ hàm lượng canxi cần thiết, trẻ sẽ bị còi xương và chậm phát triển, thiếu chiều cao, người trưởng thành sẽ bị thấp lùn, loãng xương ngay khi còn trẻ.

Nước Hầm Xương

TẠI SAO UỐNG CANXI NHIỀU NHƯNG CƠ THỂ VẪN THIẾU?

Các nguyên nhân chính khiến cơ thể không hấp thu được canxi hoặc hấp thu vào rất kém không đủ so với nhu cầu thực tế ở người trưởng thành, phụ nữ, nhất là với trẻ nhỏ, đó là:

– Do cơ thể hấp thu kém hoặc do thuốc trị bệnh.

– Do nguồn canxi từ thực phẩm ăn hàng ngày chưa đủ, chúng bị hao hụt đi nhiều trong quá trình chế biến, nấu nướng.

– Do canxi trong thực phẩm khó hấp thu. Đặc biệt là canxi có trong các loại xương động vật chủ yếu là canxi vô cơ, cơ thể trẻ không thể hấp thụ được. Do đó nhiều trẻ được mẹ cho ăn bột ăn cháo nấu cùng nước xương hầm mà con vẫn bị còi xương, chậm mọc răng, chậm ngồi bò, chậm phát triển.

– Do nhiều loại thực phẩm có chứa các thành phần “kị” với canxi, chúng sẽ ngăn cản sự hấp thu canxi qua việc ăn uống hàng ngày như: Có nhiều thực phẩm, hoa quả, rau củ có chứa hoạt chất “Acid Phytic” và “Acid Oxalic”, hai chất này sẽ ngăn cản làm giảm tỉ lệ hấp thu canxi vào cơ thể.

– Do cơ thể thiếu hụt Vitamin D dẫn đến không hấp thu được canxi. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất ở trẻ và phụ nữ mang thai.

VITAMIN D NGƯỜI BẠN KHÔNG THỂ THIẾU CỦA CANXI

Canxi và vitamin D là “bộ đôi không thể tách rời” GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO – CHỐNG CÒI XƯƠNG

Vitamin D có vai trò rất quan trọng đối với việc hấp thu và phân bổ canxi cho cơ thể, giúp xương răng phát triển và vững chắc. Vitamin D có thể xem là một “chất dẫn” vô cùng quan trọng, thiếu chúng dù có uống bổ sung canxi nhưng cơ thể vẫn không hấp thu canxi vào được.

Thiếu vitamin D còn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng phụ nữ mang thai uống canxi đầy đủ nhưng trẻ vẫn bị còi xương ngay trong những tháng đầu sau khi sinh.

Hoặc tình trạng trẻ có các dấu hiệu còi xương ở giai đoạn từ 6 tháng đến 2 tuổi dù sau khi sinh vài tháng mẹ đã cho con uống canxi và bổ sung điều đặn nhiều đợt sau đó. Nhưng vì trẻ không được uống đầy đủ vitamin D trong 2 năm đầu đời nên có uống canxi cơ thể cũng không hấp thu vào được và mắc phải các dấu hiệu ở trẻ còi xương.

BỔ SUNG VITAMIN D VÀ CANXI HỢP LÝ CHO TRẺ

Cho trẻ uống vitamin D3: Tất cả trẻ nhỏ cần uống bổ sung vitamin D ngày 1-2 giọt, gọi là liều dự phòng cho đến 2 tuổi. Chứ không phải khi nào có các dấu hiệu còi xương mới uống.

BỔ SUNG CANXI ĐÚNG CÁCH CHO TRẺ

– Nếu trẻ có các dấu hiệu còi xương giai đoạn 1 và 2 trước 6 tháng tuổi, trẻ cần được uống bổ sung canxi từ giai đoạn 4- 5 tháng tuổi kết hợp với uống vitamin D.

– Với trẻ không có các dấu hiệu còi xương trong năm đầu. Từ 1 tuổi trở lên, mỗi năm vẫn rất cần bổ sung 1 đợt canxi từ 2-3 tháng để giúp trẻ phát triển chiều cao. Cần chọn loại canxi DỄ HẤP THU cho trẻ vì bản chất canxi rất khó hấp thu.