Sữa mẹ – nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé

Có gì trong sữa mẹ?

Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con bạn mà còn chứa các kháng thể (các protein chống lại bệnh tật). Khoảng 80% các tế bào có trong sữa ẹ vào hai tuần đầu là đại thực bào (các té bào diệt vi rút và vi khuẩn), và thậm chí sau hai tuần đầu này thì sữa mẹ vẫn chưa đủ các kháng thể.

Lợi ích đối với người mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ tăng cường tình mẫu tử giữa mẹ và bé giúp giảm được số cân đã tăng lên trong suốt thai kỳ; đồng thời giảm nguy cơ bị ung thư vú, ung thư buồng trứng và loãng xương khi lớn tuổi. xét trên tất cả các mặt, nuôi con bằng sữa mẹ là cách lựa chọn tối ưu cho cả mẹ và bé.

nuoi-con-bang-sua-meNgực của người mẹ sản sinh ra ba loại sữa: Sữa non, sữa chuyển tiếp và sữa đủ tuổi

Sữa non được tạo ra vào giai đonạ cuối của thai kỳ và những ngày đầu tiên nuôi con bằng sữa mẹ. Sữa non có hàm lượng dinh dưỡng cao, rát giàu đạm (protein), kháng thể, vitamin, khoáng chất và các hormone. Các dưỡng chất này tạo điều kiện gia tăng các vi khuẩn “thân thiện” trong ruột, cũng như giúp bé thải hết phân su.

Sữa chuyển tiếp được sản sinh trong tuần thứ hai sau sinh. So với sữa non, chất béo và đường sữa lactose trong sữa chuyển tiếp tăng lên trong khi chất đạm và chất khoáng lại giảm đi.

Từ ngày thứ 15 trở đi, sữa đủ tuổi được sản sinh, trong suốt quá trình cho bé bú, thành phần của sữa đủ tuổi sẽ thay đổi: Trong từ 5 – 10 phút đầu tiên, bé nhận 75% lượng sữa nhưng chỉ có 50% calo, sữa sản sinh sau có hàm lượng chất béo cao và được gọi “sữa cuối”. nên cho bé bú cả sữa đầu và sữa cuối ở mỗi lần bú đến khi n nê để thu nhận đủ lượng calo cần thiết cho sự tăng trưởng.

Whey (váng sữa)casein (protein sữa)

Whey chiếm 60 – 80% tổng lương protein trong sữa mẹ đu tuổi, đồng thời chứa các protein giúp bé tránh bị nhiễm khuẩn. Casein chiếm 20 – 40% tổng lượng protein còn lại trong sữa mẹ đủ tuổi và tạo nên các hợp chất giúp trẻ hấp thụ khoáng chất tốt hơn.

Đường sữa lactose là loại carbohydrate chính có trong sữa mẹ. Ngoài ra, sữa mẹ cũng chứa một hàm lượng nhỏ các carbohydrate khác, một số loại có thể giúp phòng chống nhiễm khuẩn.

Sữa mẹ là nguồn thực phẩm lý tưởng cho bé, bảo vệ cơ thể chống loại các vi khuẩn gây bệnh

Cho bé bú như thế nào?

Tư thế cho bé bú

Khi cho bé bú, điều quan trọng là bạn phải cảm thấy thoải mái. Có thể bạn sẽ cần ăn uống một chút, nên hãy chuẩn bị sẵn bữa ăn nhẹ và một ly nước lọc bên cạnh.

Không có tư thế đúng hay sai trong việc cho bé bú sữa mẹ. Phổ biến nhất là tư thế ẵm bé trên tay, bụng bé áp vào bụng mẹ, cả người của bé nằm theo đường thẳng. Với tư thế nà, bạn có thể đặt một chiếc gối dưới người bé để nâng bé lên vừa tầm, tránh cho bạn phải chúi người xuống hay phải bê đỡ toàn bộ sức nặng của bé.

Nằm nghiêng cũng là một tư thế phổ biế có thể giúp ích cho bạn rất nhiều trong những ngày đầu sau sinh, khi bạn chưa lại sức sau cuộc “vượt cạn” vất vả. Hai mẹ con cùng nên …. bụng chạm bụng trong tư thế này.

Tư thế “giữ bóng” được khuyên nên áp dụng cho bà mẹ sinh đôi khi muốn cho cả hai bé bú cùng lúc

Giúp bé ngậm ti

Ngậmvú mẹ đúng cách rất quan trọng, bởi nó sx giúp núm vú bạn không bị đau rát, còn bé thì được bú sữa no nê. Để khuyến khích bé ngậm ti đúng cách, hãy chạm núm vú vào mmieenjg bé và nhử nhử ở khó môi. Động tác này sẽ kích thích bé mở rộng miệng. Đợi khi bé há miệng thật to, bạn hãy đưa bé về phía vú, để bé ngậm trọn núm vú và hầu hết quầng vú – khu vực sắc tố xung quanh núm vú – rồi bất đầu bú. Môi bé tác động vào quầng vú khích thích tiết sữa.

Giúp bé nhả ti

Nếu bé không chịu nhả vú mẹ sau khi đã ngưng bú, ban hãy nhẹ nhàng chèn ngón tay của bạn vào khóe miệng bé rồi từ từ rút núm vú ra. Nếu bạn cứ cố giật ra, bé cú thể dùng nướu kéo lại gây đau rát núm vú.

Hãy nhớ rằng vào những ngày đầu, việc cho bé bú có thể sẽ gây đau, nhưng khi đôi bầu vú cua bạn đã quen thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng.

sua-me-3Những lưu ý khi cho bé bú mẹ

Nên cho bé bú theo nhu cầu, vào bất cứ khi nào bé đói. Có lẽ sẽ mất một vài ngày để bạn làm quen với thời gian biểu của bé. Khi ca bạn và bé đều đã “vào guồng” lượng sữa sẽ tăng lên và bạn có thể thỏa mãn nhu cầu của bé.

Tốt nhất là nên cho bé bú trong vài giờ đầu ngay sau sinh. Trong giai đoạn đầu, không nên hạn chế thời gian cho mỗi cữ bú, bởi có thể phải mất vài phút bú mút thì oxytocin (một loại hormone gây “chảy sữa”) mới được giải phóng.

Hãy đê bé tự tính thời lượng bú. Khi bé ngưng bú, bạn nên vỗ cho bé ợ hơi rồi cho bé bú ở bầu vú bên kia trong thời gian bao lâu tùy bé. THời gian bú nên tho nhu cầu của bé. Nếu bé ngủ thiếp đi trong lúc bú, hãy ngưng lại, rồi tiếp tục khi bé sẵn sàng bú tiếp.

Cho bé bú thường xuyên và thay đổi bầu vú ở mỗi cữ bú sẽ giúp đảm bảo lượng sữa sản snh. Trong sáu tháng đầu, bé bú 8 – 12 lần mỗi ngày. Cho bé bú thường xuyên sẽ giảm nguy cơ bị ứ đọng sữa, một phiền phức khiến bạn khó chịu và còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng bầu vú.