Phát hiện trẻ bị dị ứng sữa bột công thức

Ngày nay sữa bột là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng không thể thiếu của trẻ nhỏ. Sữa công thức cho trẻ sơ sinh là giải pháp dinh dưỡng lành mạnh. Loại sữa này có chứa một số vitamin và chất dinh dưỡng mà sữa mẹ không cung cấp đủ cho bé, ví dụ như vitamin D. Tuy vậy khi sử dụng loại sữa công thức các mẹ cần phải lưu ý trường hợp trẻ bị dị ứng sữa có thể trở nên nguy hiểm và đáng lo ngại. Dưới đây là một số phương pháp giúp các mẹ có thể dễ dàng phát hiện con mình có bị dị ứng sữa hay không.

Kiểm tra và chuẩn đoán

Khi trẻ bị dị ứng, không phải dễ dàng để phát hiện nguyên nhân dị ứng từ nguồn thức ăn nào. Vì vậy, bác sĩ sẽ phải tiến hành một trong 2 hoặc cả hai bài kiểm tra sau đây.

Thử nghiệm da: Trong thử nghiệm này, bác sĩ sẽ tiêm một lượng nhỏ protein được tìm thấy trong sữa dưới da. Nếu dị ứng, sẽ một vết sưng tấy tại điểm thử nghiệm trên da. Tuy nhiên loại thử nghiệm này không phải luôn luôn chính xác để phát hiện dị ứng sữa.

be-di-ung-suaXét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể đo lường phản ứng của hệ miễn dịch của sữa bằng cách đo số lượng một số kháng thể trong máu, được gọi là globulin miễn dịch E (IgE) kháng thể.

Thực hiện xét nghiệm này, một mẫu máu được gửi đến phòng thí nghiệm y tế, nơi nó có thể được kiểm tra bằng chứng về sự nhạy cảm với sữa. Tuy nhiên, thử nghiệm này cũng không phải luôn luôn xác định một cách chính xác dị ứng sữa.

Nếu kiểm tra và kết quả kiểm tra không thể xác nhận bị dị ứng sữa, bác sĩ có thể quản lý uống, trong đó cho ăn thức ăn khác nhau có thể có hoặc không chứa sữa với số lượng càng tăng để xem phản ứng với những loại có chứa sữa.

Nếu bác sĩ nghi ngờ triệu chứng gây ra bởi một cái gì đó khác hơn so với dị ứng thực phẩm thông thường, có thể cần các xét nghiệm khác để xác định hoặc loại trừ các vấn đề y tế khác.

Phương pháp điều trị dị ứng sữa ở trẻ

Cách duy nhất để ngăn chặn phản ứng dị ứng là tránh sữa và protein sữa hoàn toàn. Điều này có thể khó khăn bởi vì sữa là một thành phần phổ biến trong nhiều loại thực phẩm.

Điều trị dị ứng đạm sữa bò là cần loại bỏ đạm sữa bò nguyên vẹn trong chế độ ăn của trẻ và dùng công thức đạm thủy phân toàn phần hoặc amino axit thay thế (được chứng minh là dung nạp tốt với 90% trẻ dị ứng đạm sữa bò). Sản phẩm dinh dưỡng công thức đạm thủy phân một phần không dùng trong điều trị trẻ mắc chứng dị ứng này.

Nếu trẻ bị dị ứng thuộc kiểu phản ứng nhanh, cần chuyển sang dùng sữa đậu nành. Nếu không có hiệu quả thì tiếp tục chuyển sang những loại thực phẩm có thành phần protein ít gây phản ứng dị ứng như sữa gạo, sữa hạnh nhân và những sản phẩm ghi nhãn là Non-dairy hay Pareve.

Thời gian sử dụng các sản phẩm thay thế kéo dài từ 2 đến 12 tháng, sau đó cho trẻ dùng lại sữa bò để kiểm tra sự dung nạp. Nếu vẫn còn dị ứng thì tiếp tục dùng lại sản phẩm thay thế và cứ 3-6 tháng lại kiểm tra một lần.

Ngoài ra, có thể chuyển sang bú mẹ nếu trẻ còn nhỏ và mẹ còn sữa, tuy nhiên chế độ ăn của mẹ cần loại bỏ những thực phẩm chứa sữa, do các protein trong sữa bò có thể đi qua sữa mẹ.

Về phương pháp điều trị, thuốc kháng histamin có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của phản ứng dị ứng sữa nhẹ. Những loại thuốc này có thể được thực hiện sau khi tiếp xúc với sữa để kiểm soát phản ứng dị ứng và giúp làm giảm khó chịu. Nếu có phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản vệ), có thể cần tiêm khẩn cấp epinephrine (adrenaline) và chuyển gấp bệnh nhân đến phòng cấp cứu.