Phân biệt sữa tươi Thanh trùng, Tiệt trùng và cách sử dụng

Khi các mẹ bước chân vào cửa hàng tạp hóa, shop sữa hay siêu thị… chúng ta sẽ hoa mắt, chóng mặt vì có quá nhiều loại mà không biết chọn loại nào? tiêu chí chọn sữa là gì, cái nào mới tốt mới phù hợp với con mình. Chúng ta đang để cho đứa trẻ tự chọn cái mà chúng thích vì vậy các sản phẩm sữa thường màu sắc rực rỡ, kèm theo Pokemon, siêu nhân, bộ xếp hình… và có mùi thơm gây nghiện của hóa chất, chất tạo mùi… không tốt cho sức khỏe.

Để chúng ta có cái nhìn đúng về sữa mà các mẹ cho con dùng hàng ngày thì mẹ cần phải hiểu rõ được từng loại sữa có nguồn nguyên liệu, cách sản xuất, bảo quản và sử dụng như nào cho đúng nhất. Từ đó mẹ mới có thể tìm được loại sữa phù hợp với nhu cầu của con nhất.

Phân biệt sữa tươi thanh trùng tiệt trùng

Trước tiên các mẹ phải hiểu sữa tươi khác với sữa bột công thức ở điểm là sữa bột được là từ Bò, Dê,… đã được xử lý để loaijb ỏ bớt các thành phần không phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ em (sữa bò, dê nguyên chất là chỉ dùng cho Bò, Dê khi mới sinh).

Chúng được sản xuất như thế nào: sữa tươi vắt từ vú con Bò, Dê được xử lý và sấy khô thành bột sữa nguyên chất. Bột sữa này là nguyên liệu ban đầu để sản xuất ra sữa bột cho trẻ em bằng cách thêm bớt các thành phần như Vitamin và khoáng chất… phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng theo độ tuổi và từng trẻ.

Sữa tươi cho trẻ được chia làm 2 loại: Sữa thanh trùng – Sữa tiệt trùng

SỮA THANH TRÙNG: là sữa tươi 100%, được khử trùng ở 75 – 80 độ C, sữa có hạn sử dụng thường 7 – 10 ngày, nếu HSD là 15 – 30 ngày thì trong đó có chất bảo quản. Sữa thanh trùng thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao dễ hấp thu vì các chất dinh dưỡng ở dạng nhũ tương phân tán đều. Chỉ có điều nó không tiện dụng, không thể cho vào cặp sách của con được vì nó sẽ hỏng ngay nếu không được bảo quản lạnh.

SỮA TƯƠI 100% TIỆT TRÙNG: được khử trùng bằng công nghệ UHT, công nghệ sốc nhiệt 135 – 155 độ C trong 3 – 6 giây rồi làm lạnh ngay. Có hạn sử dụng 1 năm. Loại này tiện dụng hơn, có thể cho vào cặp cho trẻ đi học uống khi đói, về giá trị dinh dưỡng gần bằng sữa Thanh trùng, do khử trùng ở nhiệt độ cao nên một số vitamin không bền với nhiệt bị biến đổi, vị thơm ngon cũng không bằng được sữa thanh trùng.

Vậy nên chọn cho bé sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng? về mặt giá trị dinh dưỡng, thơm ngon chúng ta nên sử dụng sữa thanh trùng sẽ tốt hơn, sữa dễ hấp thu hơn.

Độ tuổi nào nên dùng sữa tươi 100% thanh trùng, tiệt trùng?

Do tỷ lệ dinh dưỡng trong sữa tươi 100% thanh trùng, tiệt trùng không phù hợp với hệ tiêu hóa trẻ dưới 1 tuổi. Nên chúng ta dùng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên và là nguồn dinh dưỡng bổ sung thêm với chế độ ăn hàng ngày, chứ không thay thế bữa ăn hàng ngày, lượng dùng nên dưới 500ml/ ngày.

Sữa hoàn nguyên là gì?

Sữa hoàn nguyên là sữa pha lại thường đóng hộp 110ml, 180ml có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt mùi vị đa dạng hấp dẫn đánh đúng tâm sở thíc của trẻ, kèm theo rất nhiều thứ hấp dẫn trẻ em như Xếp hình, pokemon, siêu nhân… Chúng được sản xuất bằng cách lấy sữa bột pha với nước và có thể bổ sung/gia giảm thêm Vitamin và Khoáng chất. Chúng cũng rất tiện dụng, trẻ lại thíc và uống nhiều nên các bà mẹ nhiều khi nghĩ đơn giản “con thích là tốt lắm rồi”.

Trẻ nào nên dùng sữa hoàn nguyên? thông thường loại sữa này dùng cho trẻ học đường tiểu học hoặc trên 3 tuổi. Loại này tuy nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng không hấp thu được nhiều

Sữa tươi

Vậy thì mẹ nên chọn sữa nào cho con?

Mỗi dòng sữa khi đã được bán ngoài thị trường thì đều đảm bảo các tiêu chuẩn của bộ y tế đảm bảo cung cấp dinh dưỡng và an toàn trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên mỗi loại thì tiêu chuẩn này sẽ khác nhau. Nếu có điều kiện mẹ nên ưu tiên sử dụng sữa tươi 100% thanh trùng vì giá trị dinh dưỡng của nó và sự hấp thu tốt dinh dưỡng.

Ưu tiên số 2 là sữa tươi 100% tiệt trùng do chúng có thể cho vào cặp sách của bé để mang theo đi học, khi nào đói bé có thể lấy ra dùng luôn.

Ưu tiên số 3 là sữa hoàn nguyên/sữa pha lại: loại này thi thoảng mới dùng để thay đổi khẩu vị cho trẻ đỡ chán.

Việc trẻ thích sữa nào là do chúng ta định hướng từ ban đầu, chúng ta phải tập phải nói chuyện, giải thíc cho trẻ là sữa này sẽ tốt hơn sẽ ngon hơn, giúp con khỏe như siêu nhân, hoặc uống sữa này mới làm bác sĩ, làm công an được, chúng ta phải gắn với một sở thíc nào đó của bé. Hầu như 99% các bạn đang không cho dùng đúng cách, không đúng phương pháp…

>> Khi nào cho bé uống sữa tươi, uống bao nhiêu là đủ?

Lưu ý về nước ép hạt hay sữa hạt

Là nước ép từ gạo lức, đậu nành, hạt lanh…đó không phải là sữa, chúng chỉ là nước ép hạt thôi, chúng không thể tốt bằng sữa động vật được, trẻ em cần phải dùng sữa động vật vì các acid amin trong sữa động vật có giá trị sinh học cao hơn acid amin trong hạt.

KẾT LUẬN: trên thị trường cho dù có 1000 loại sữa nước đi chăng nữa, nó cũng chỉ được phân loại như trên: Sữa tươi 100% (thanh trùng hoặc tiệt trùng) và sữa hoàn nguyên. Để phân biệt, các mẹ hãy nhìn thật kỹ bảng thành phần, họ ghi là sữa tươi từ 95 – 100% hoặc Bột sữa (đây là loại sữa Hoàn nguyên/ sữa pha lại). Với các loại sữa này thường dùng trẻ 3 tuổi (từ 1 tuổi cũng được) đến tiểu học, và chỉ coi chúng là thức ăn bổ sung dinh dưỡng với bữa ăn chính của trẻ, tuyệt đối không thay thế bữa ăn, và dùng 300 – 500ml/ngày mà thôi, không nên dùng quá nhiều, vì dùng nhiều trẻ ngang bụng, sẽ ăn ít trong bữa chính, dẫn đến thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin và khoáng chất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here