Nuôi con bằng sữa công thức đúng cách

Có gì trong sữa công thức?

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh ngày càng được “hoàn thiên hóa” nhằm mục đích thay thế sữa mẹ khi người mẹ không thể cho con bú vì các lý do về thể chất hay sức khoẻ, hoặc chỉ vì mẹ lựa chon nuôi con theo cách đó.

Để đáp ứng mục đích này, sữa công thức được nghiên cứu để chứa các thành phần càng giống với sữa mẹ càng tốt, phải đáp ứng nhu cầu của bé, phải “thân thiện” với hệ thống đường ruột chưa hoàn thiện. Chính vì vậy, các thành phần của sữa công thức bao gồm vitamin và khoáng chất luôn được kiểm soát chặt chẽ với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Tuy nhiên, vì sữa mẹ chứa các tế bào sống và các thành phần không thể sản xuất một cách nhân tạo nên không thể tạo ra một loại sữa công thức có các thành phần giống sữa mẹ về mọi mặt. Dù vậy, sữa công thức cũng có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của hầu hết trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, trên thị trường cũng có các loại sữa công thức đặc biệt khác như:

 • Sữa chứa hàm lượng calo cao dành cho bé sinh non.
 • Sữa công thức ít gây dị ứng dành cho trẻ bị dị ứng với sữa bò hoặc sữa đậu lành.
 • Sữa công thức tiêu hóa trước một phần dành cho các bé không thể tiêu hóa protein, chất béo và các chất khác có trong sữa mẹ hoặc sữa công thức tiêu chuẩn.

Trong sữa công thức đặc biệt, một hoặc nhiều chất dinh dưỡng cơ bản, thường là protein và carbohyrate sẽ được chuyển hóa sang một dạng thay thế mới mà bé có thể hấp thụ tốt hơn.

Một khi đã quyết định nuôi bé bằng sữa bình, bạn phải chọn loại sữa công thức phù hợp. Nếu cảm thấy không chắc chắn, bạn có thể hỏi ý kiến bác sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

sữa công thức
Sữa công thức

Chọn đúng loại sữa công thức.

Phần lớn sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò hoặc sữa đậu nành. Sữa bò chứa hầu hết các dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, nhưng tỷ lệ của nó thích hợp với “em bé bò” hơn là “em bóe người”. Dù vậy, các nhà sản xuất sữa công thức có thể dễ dàng điều chỉnh sữa bò để đạt được tỷ lệ phù hợp – bao gồm lượng calo tương tự như sữa mẹ, đồng thời cũng tương đương về số lượng và tỷ lệ protein, chất béo, đường lactose, các vitamin và khoáng chất.

Sữa đậu nành có công thức cũng được điều chỉnh, chẳng hạn như bổ sung một lượng axit amin (yếu tố cầu thành protein) nhất định, để làm cho chúng giống với sữa mẹ hơn.

Sữa công thức tiêu chuẩn.

 • Sữa dành cho nhũ nhi có thể là loại nhiều whey hoặc nhiều casein.
 • Đối với các loại sữa nhiều whey, protein trong sữa bò sẽ được điều chỉnh để tỷ lệ casein so với whey tương tự như trong sữa mẹ.
 • Đối với các loại sữa nhiều casein, lượng casein sẽ nhiều hơn whey – tỷ lệ này duy trì ở mức giống như trong sữa bò.
 • Các loại sữa nhiều whey là sự lựa chọn đầu tiên nếu người mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ. Trong khi đó, sữa công thức nhiều casein thường được sử dụng  nếu bé không hoàn toàn thỏa mãn với sữa dành cho trẻ sơ sinh dựa trên thành phần whey.

Sữa công thức – bao nhiêu là đủ?

Khi pha chế sữa công thức bạn phải luôn cẩn thận tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất. Nhu cầu hàng ngày của trẻ sơ sinh là 500 – 600 ml cho đến khi bé được một tuổi (lượng sữa trung bình là 150 ml trên mỗi kg thể trọng). Lúc đầu, với mỗi cữ bú, bé chỉ uống 30 – 60 ml, sau đó tăng dần lên 120 – 180 ml. Khi bắt đầu ăn dặm, bé có thể uống một bình sữa 180 – 240 ml sau bữa ăn và trước giấc ngủ đêm.

Đừng khoét rộng lỗ thoát sữa ở núm vú bình sữa vì như vậy sẽ làm cho bé bú quá nhiều và có thể tăng cân nhanh, hoặc có thể gây sặc cho bé. Khi bé từ chối bình sữa, ngưng mút sữa hoặc để rơi bình sữa, nghĩa là bé đã đủ no. Đừng ép bé phải uống cho hết phần sữa đã pha. Trong trường hợp con bạn có vẻ luôn đói và đòi bú sữa liên tục hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ.

pha sữa công thức cho trẻPha chế và dự trữ sữa công thức.

Nhằm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn sữa, bạn cần tuân thủ những lời khuyên sau:

 • Luôn mua và sử dụng sữa công thức còn hạn sử dụng
 • Dùn dụng cụ sạch để mở hộp sữa công thức dạng nước, sau khi mở phải sử dụng ngay.
 • Pha sữa đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu bạn pha nhạt (ít bột sữa hơn so với hướng dẫn), bé sẽ không nhận đủ năng lượng cần thiết. Ngược lại nếu bạn pha đặc (quá nhiều bột sữa) có thể dẫn đến tiêu chảy, mất nước hoặc ăn thừa.
 • Khi pha sữa bột, nên dùng nước sạch đun sôi (sôi đến 100 độ C trong vòng 3 – 5 phút) và để ra ngoài một lúc đến khi nước ấm là tốt nhất, thường là từ 40 – 50 đô C. Không nên pha sữa bằng nước khoáng, nước rau luộc hy nước hoa quả. Không sử dụng nước đun sôi nhiều lần và để trong ấm lâu ngày, cũng không nên dùng nước giếng.
 • Rửa bình sữa, nú vú và tất cả các dụng cụ pha chế cần thiết trong nước xà phòng nóng, sau đó súc rửa lại cho sạch và tiệt khuẩn.
 • Bé nhà bạn có lẽ sẽ thích sữa có nhiệt độ ấm như thân nhiệt của bé. Bạn có thể làm ấm sữa bằng cách đặt bình sữa vào tô nước âm ấm.
 • Không dùng lò vi sóng để hâm sữa nóng, vì sự phân phối sức nóng trong lò vi sóng không đều nên nhiều khi bên ngoài bình sữa thấy lạnh mà sữa trong bình lại nóng quá, có thể khiến bé phỏng miệng khi bú.
 • Bạn phải luôn tự kiểm tra nhiệt độ của sữa đã pha trước khi bé bú.

pha-che-sua-cong-thucCách dự trữ sữa công thức

Khi dự trữ sữa công thức cho trẻ nhũ nhi, bạn cần hết sức giữ vệ sinh để đảm bảo tránh các vi khuẩn có hại.

 • Không trữ đông sữa công thức pha sẵn hay để sữa bị nóng lên quá 35 độ C
 • Sữa công thức pha sẵn nên trữ trong ngăn mát tủ lạnh để giảm thiểu sự sinh sôi vi khuẩn.
 • Không dùng sữa công thwucs pha sẵn trữ trong tủ lạnh quá 24 tiếng
 • Khi cả nhà đi chơi bên ngoài, bạn có thể chuẩn bị sẵn lượng bộ sữa chính xác trong bình sữa, khi cần cho bé bú thì pha với nước đun sôi để nguội.

Chúc các mẹ lựa chọn được sữa công thức phù hợp cho con yêu!