Nỗi no cân nặng của người mẹ mới sinh

Mối quan tâm hàng đầu của hầu hết phụ nữ sau sinh là giảm đi số cân đã tăng lên trong giai đoạn mang thai. Điều này có thể chỉ mất vài tuần với người này, nhưng lại kéo dài đến vài năm đối với người kia. Áp dụng các biện pháp mạnh nhằm nhanh chóng lấy lại vóc dáng ngay sau khi sinh có thể khiến bạn bị kiệt sức do không đáp ứng đủ dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phục hồi sức khỏe. Điều bạn cần chính là kết hợp ăn uống cân bằng dưỡng chất với tập luyện đều đặn

(Sau khi sinh, người mẹ cần hấp thu nhiều năng lượng và dưỡng chất hơn, không chỉ giúp cơ thể hồi phục sau thời gain dài mang thai và sinh con, mà còn để tạo sữa trong trường hợp nuôi con bằng sữa mẹ)

giam-can-sau-sinh

Thời gian đầu sau kinh khá căng thẳng đối với các bà mẹ. Sự xáo trộn về tâm sinh lý lẫn trách nhiệm cawhm sóc bé khiến bạn không ngủ đủ giấc. Việc quan trọng lúc này là phải giữ cho hệ miễn dịch được khỏe mạnh. Bạn phải ăn ba bữa chính mỗi ngày, cố gắng tránh bỏ bữa dù có bận rộn đến mức nào (hay đang nỗ lực để giảm cân). Thậm chí chỉ cần ăn vội một khúc bánh mì thịt chả và một miếng trái cây cho bữa điểm tâm cũng còn tốt hơn là để bụng đói.

Không nên ép mình phải tuân theo chế độ ăn kiêng giảm béo ngay sau sinh, nhất là khi bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ. Việc giảm cân nên thực hiện từ từ.

giam-can-sau-sinh-6Thông thường, người mẹ giảm 6.8 kg trong tuần đầu sau sinh và sẽ giảm 450 – 90 g mỗi tháng trong 4 – 6 tháng đầu của giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ. Sự giảm cân này diễn ra nhanh hơn so với ở những phụ nữ nuôi con bằng sữa bình.

Việc sút hơn 700g cân nặng mỗi tuần ở những bà mẹ cho con bú sữa mẹ không chỉ có thể làm giảm lượng sữa tạo ra, mà còn đặt cả mẹ và bé trước nguy cơ thiếu  hụt dinh dưỡng. Một số bà ẹ duy trì mức cân nặng hoặc thậm chí tăng cân trong suốt giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ nhưng lại có thể giảm lượng cân thừa sau khi cai sữa cho bé.