Nhu cầu cần thiết cho giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ

Những người mẹ nuôi con bằng sữa mẹ được khuyến cáo nên ăn uống cân bằng, đa dạng để nhận đủ dưỡng chất và uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.

Tương tự như lúc mang thai, người mẹ đang trong giai đoạn cho con bú cũng có nhu cầu cao đối với năng lượng và thực sự là tất cả các dưỡng chất, đặc biệt là chất đạm, vitamin A, Vitamin C và canxi.

thuc-pham-dinh-duongCanxi

Đối với mẹ đang cho bé bú nên nhận đủ 1.250 mg canxi mỗi ngày tương đương khoảng 2 – 8 % tổng lượng canxi trong cơ thể người mẹ sẽ được dùng cho quá trình tạo sữa.

Sau thai kỳ, cơ thể người mẹ sẽ bù đắp lại lượng canxi đã mất, tuy nhiên đối với những phụ nữ có nhiều con hoặc thời gian giữa các lần mang thai ngắn có thể họ sẽ không nhận đủ canxi thay thế cho lượng đã mất. Điều này khiến họ phải đối mặt với chứng loãng xương khi lớn tuổi.

Thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất

Trong suốt giai đoạn cho bs bú mẹ, nhu cầu đối với tất cả các chất dinh dưỡng đều tăng cao. Ví dụ, mỗi ngày cơ thể cần thêm 350 mcg vitamin A, 30 mg vitamin C, 2 mg niaxin, 60 mcg folate và 50 mg magie. Trong bốn tháng đầu, lượng kẽm cần bổ sung thêm là 6 mg, thời gian sau đó lượng cần thêm là 2,5 mg.

Thuốc bổ sung vitamin tiền sản thường được chỉ định dùng cho phụ nữ đang cho con bú để đảm bảo rằng họ nhận được đủ lượng vitamin và khoáng chất như khuyế nghị.

dinh-duong-cho-ba-bau

Thực phẩm nên tránh

Một số chất có trong thực phẩm mà người mẹ ăn có thể truyền sang sữa và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé. Một số triệu trứn thường gặp ở bé là đau bụng, đầy hơi, ợ hơi, tiêu chảy, nôn mửa, thở khò khẻ, chảy nước mũi, phát ban…

Những thực phẩm gây ra hiện tượng này có thể là sữa bò và cấc sản phẩm có nguồn gốc từ sữa, trứng, các sản phẩm làm từ bột mì, trái cây họ cam quýt, thực phẩm chứa caffeine, sô cô la, tỏi, bắp cải, dưa leo…