Mẹo giúp bé không bị sốt và bỏ ăn khi mọc răng

Làm thế nào để biết bé chuẩn bị mọc rặng?

Trước khi bé mọc răng khoảng vài tuần, chân răng thường xuất hiện với màu trăng trắng trên nướu. Lúc này, bé sẽ học thói quen mút tay, nghiến nướu khiến nướu bị đau và hầu hết các trẻ đều bị sốt nhẹ.

Khi thấy trẻ gặp những hiện tượng này tức là bé chuẩn bị mọc răng, bố mẹ nên quan sát bé kỹ hơn, kiểm tra vùng nướu có màu trăng trắng sẽ thấy cảm giác cứng là lúc chân răng chuẩn bị hình thành. Các bậc cha mẹ cũng nên chuẩn bị đồng hành cùng bé trong giai đoạn hình thành những chiếc răng sữa đầu tiên. Ngoài ra cần chuẩn bị một số kiến thức giúp trẻ tránh được các cơn sốt và bỏ ăn trong thời kỳ này.

trẻ mọc răng
Kiểm tra lợi của bé để biết bé chuẩn bị mọc răng

Hầu hết cha mẹ có con đầu chưa có nhiều kinh nghiệm nên sẽ cảm thấy bất an khi trẻ bị sốt, đau nướu dẫn đến bỏ bú, biếng ăn khiến cơ thể gầy hẳn đi. Có rất nhiều cách như cách sau đây có thể giúp bé  không bị sốt khi mọc răng, khiến bé thoải mái hơn. Phương thuốc cũng cực kỳ đơn giản dễ làm đó chính là dùng Lá Hẹ.

Lá hẹ là nguyên liệu thường dùng trong nhà bếp nhưng nó cũng là vị thuốc hay có tác dụng kháng viêm, tiêu diệt các loại vi khuẩn. Lá hẹ rất tốt cho trẻ bị viêm nướu, sốt do mọc răng hay đau răng.
Mẹ nên làm gì khi trẻ có dấu hiệu mọc răng?
Sau khi trẻ bú mẹ chừng nửa tiếng đồng hồ, mẹ nên vệ sinh ngón trỏ thật sạch, quấn gạc tiệt trùng và chuẩn bị vệ sinh nướu cho bé. Dùng ngón tay có quấn gạc chấm vào bát nước ép lá hẹ rồi rơ miệng cho trẻ, thực hiện thao tác vài lần trên nướu của bé.

 

trẻ mọc răngNước lá hẹ – vị thuốc không thể thiếu khi bé mọc răng.
Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể đâm lá hẹ vào bát nước ấm để lấy phần nước lá hẹ. Sau đó cũng thao tác như trên đệ vệ sinh nướu cho bé. Đây là biện pháp đơn giản nhưng vô cùng hữu hiệu, an toàn cho con khi mọc răng. Bé sẽ không sốt, không mệt mỏi và viêm đau nướu, giúp bé ăn ngon và ngủ khỏe hơn.
Cuối cùng, bố mẹ hãy lưu ý rằng trẻ mọc răng sẽ lười bú, quấy khóc nên cần được bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn, tránh tình trạng bé gầy gò sau khi mọc răng. Các bà mẹ có thể uống thêm vài cốc nước đậu đen (đỗ đen) để bé bú tốt và khỏe hơn.