Làm gì khi con không nghe lời – TS Vũ Thu Hương

KHI CON KHÔNG NGHE LỜI – TS Vũ Thu Hương, giảng viên khoa Giáo dục tiểu học (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) chia sẻ:
Các bà mẹ than thở với tớ rất nhiều về vụ này. Theo tớ, có lẽ các mẹ đã không hiểu một số suy nghĩ trong đầu mà đứa trẻ nào cũng có. Vậy đó là các ý nghĩ đó là gì nhỉ?

Xem thêm các bài viết của TS Vũ Thu Hương:

1. Người nào cũng yêu và nghe theo chính bản thân mình đầu tiên. Tại sao? Bởi vì những gì người khác cảm nhận là bằng giác quan của họ, họ đau đớn bằng thân thể của họ, họ bực bội bằng chính cái đầu của họ, đâu phải của ta. Vì thế, chả có lí do gì phải nghe lời ai cả. Ta chả tin, ta chưa trải qua, ta chưa biết. Thế thôi.

2. Những lời giáo huấn của cha mẹ chán ngắt ra, nhiều khi chả có điều gì đáng hấp dẫn để ghi nhớ cả. Vì thế, nếu như cha mẹ có nói rồi mà ta quên cũng là bình thường mà. Có gì đâu mà phải ngạc nhiên.

3. Cha mẹ nhiều khi cũng làm hỏng be bét ra. Tại sao lúc nào cũng giáo huấn ta. Ai mà chẳng có lúc chẳng may chứ. Ta chẳng may học hành không tử tế nhưng đầy lúc cha mẹ cũng chẳng may làm vỡ bát hay hỏng tivi đấy thôi.

4. Cha mẹ nói thì hay lắm, nhưng cha mẹ vẫn vượt đèn đỏ như thụi. Cha mẹ nói xấu người khác rào rào, chứ hay ho gì hơn ta. Cha mẹ biết thế là sai đấy chứ, sao vẫn làm. Ờ, thế thì hơn gì ta mà dạy bảo.

dạy con

Các cha mẹ đọc xong chắc là tức phát rồ nhỉ. Nhưng đúng là như vậy mà. Vậy cách thức thuyết phục con làm theo những điều mà cha mẹ cảm thấy đúng là gì? Có vài nguyên tắc như sau, nếu cha mẹ tuân thủ nghiêm ngặt thì sẽ thấy bướng cỡ chị Anh Thư nhà bác Hương Đại Mĩ Nhân cũng có thuốc đặc trị.

1. Không giảng đạo đức

Không tuyên bố những điều trời ơi đất hỡi. Không giảng bài cho trẻ như thế nào là tốt, như thế nào là xấu. Nói chung, nguyên tắc 1 là……….KHÔNG NÓI GÌ CẢ.

2. Làm

Cái nguyên tắc 1 củ chuối bao nhiêu thì nguyên tắc 2 sẽ rõ ràng dễ hiểu bấy nhiêu. Không nói, chỉ làm. Làm mọi thứ đúng theo những gì chúng ta định dạy trẻ. Ví dụ: Dạy trẻ chào mọi người thì việc đầu tiên là ta chào thật ngoan, thật lễ phép. Chào tuốt, từ ông bà, các cụ, đến trẻ nhỏ và…. chính cả đối tượng chúng ta đang dạy nữa. Nghĩa là chào con thật ngoan.

3. Không nhắc nhở, để trẻ bị trả giá

Cứ cho con làm sai đi, sau mỗi lần sai, con sẽ học được sự trả giá. Đây chính là bài học thú vị khiến con phải rút kinh nghiệm rất nhanh. OK, trước khi con trả giá, cha mẹ chỉ nói trước là chuyện gì sẽ xảy đến nhưng đó là quyết định của con thì cha mẹ không can thiệp.
Ví dụ: Chị Thư nhà bác Hương cực kì cá tính và bướng. Chị ấy hát hay nhưng lười đi học hát. Bác Hương gật gẫy cổ khi chị ấy xin nghỉ học hát nhưng tuyên bố 1 câu xanh rờn: “Con sẽ chỉ có 1 cơ hội học hát thôi, nếu con từ bỏ, vĩnh viễn mẹ không cho con cơ hội thứ hai và con sẽ ân hận về điều này”. Sau đó đúng là chị ấy đã xin học hát lại khi bị bạn chê bai, bác Hương từ chối và chị ấy vô cùng ân hận. (Tối qua chị ấy còn nhắc lại vụ này, sau 7 năm xảy ra sự vụ nhé).

4. Đặt ra luật gia đình

Một số việc trong nhà phải đặt ra luật rõ ràng, đó là những công việc và cách ứng xử trong gia đình. Với những ai vi phạm luật sẽ bị phạt nặng.Cha mẹ nếu lâu lâu vi phạm (riêng tội nói dối thì cha mẹ vi phạm ầm ầm í mà ) thì cũng ngoan ngoãn chấp hành 1 hình phạt nào đó cho các anh chị ấy sung sướng vì thấy luật gia đình thật nghiêm minh và công bằng.

5. Khi cần đưa ra lời khuyên, tuyệt đối không ép buộc

Nếu cha mẹ ép buộc trẻ thực hiện, trẻ sẽ vô cùng khó chịu. Nếu việc gì cần ép buộc thì đưa vào luật gia đình.

6. Cho trẻ chọn lựa các phương án xử lý

Thay vì bắt trẻ phải theo một cách duy nhất, hãy cho trẻ lựa chọn các phương án trong đó mỗi phương án cha mẹ sẽ kèm theo 1 hậu quả. 
Ví dụ: Mẹ sẽ cho con chọn 2 phương án sau: 1 là con ăn nhanh trong thời gian 30 phút thì sau đó con sẽ được đi chơi 15 phút ở nhà hàng xóm. 2 là con không ăn thì con đứng úp mặt vào tường. Cha mẹ cứ yên tâm đi, trẻ sẽ chọn ngay phương án có lợi cho bản thân để thực hiện.

7. Khi chuẩn bị xử, hãy đếm.

Như vậy là cho các chàng và nàng thêm cơ hội để giải quyết khó khăn. Ví dụ: khi con không chịu tắm, cha mẹ nói: Mẹ đếm đến 10 mà con ko vào tắm thì mẹ sẽ….. (1 hình phạt gì đó). Sau đó đếm, rồi cha mẹ sẽ thấy chạy vào tắm nhanh lắm.

Khuyên người khác không dễ, vì thế, nếu như có ý định khuyên nhủ, hãy thực hiện theo các bước này cha mẹ nhé. Rồi các cha mẹ sẽ thấy mọi thứ đi vào quỹ đạo ngon nghẻ ngay.
Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ.