Khuyến khích trẻ vào bếp nấu ăn cùng mẹ

Một trong những phương pháp hữu hiệu và hòa khí nhất để dạy trẻ ăn uống lành mạnh là cho trẻ cùng tham gia chuẩn bị bữa ăn gia đình. Có thể bắt đầu bằng việc lên thực đơn và cùng trẻ đi chợ. Đây là cơ hội tốt để dạy trẻ cách đọc nhãn thực phẩm và giá cả. Việc vào bếp giúp bà mẹ cũng sẽ khơi dạy mối quan tâm của trẻ đối với các thực phẩm giàu dinh dưỡng và cách nầu nướng.

Được vào bếp cùng mẹ trẻ cũng sẽ rất vui khi cùng cha mẹ đóng vai nhà hàng và thực khách đến ăn ngay tại chính căn bếp nhà mình. Việc khuyến khích trẻ vào bếp nấu ăn cùng mẹ đê chuẩn bị bữa tối cùng cha mẹ sẽ giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của bữa tối quây quần bên gia đình, đồng thời phát triển những kỹ năng và niềm yêu thích với việc nấu nướng.

tre-vao-bepTrong khi cùng trẻ chuẩn bị bữa ăn, bạn hãy tranh thủ dạy trẻ về màu sắc, hình dạng, kích cỡ, tên gọi…. các loại ra củ quả. Bạn cũng có thể cùng trẻ chơi trò đoán tên trái cây khi trộn món salaad trái cay và nhờ trẻ rửa rau. Khi trẻ lớn hơn, trẻ có thể gọt và xắt rau củ; và bạn cũng có thể chỉ cho trẻ cách chuẩn bị các món ăn khác.

Khi nấu ăn cùng trẻ, bạn nên bắt đầu với những món đơn giản. Khuyến khích trẻ tìm tòi công thức các món ăn tốt cho sức khỏe. Cố gắng tìm kiếm các món ăn kết hợp nhiều màu sắc, chẳng hạn như đỏ (cà chua) xanh lá (đậu) cam (cà rốt) vàng (bắp ngọt)…

Nếu con đã lớn, bạn có thể khuyến khích trẻ tự chuẩn bị một món ăn nào đó. Có thể ban đầu trẻ sẽ cần bạn giúp đỡ nhưng đó chính là cơ hội để trẻ học nấu nướng từ bạn. Công việc này sẽ khiến trẻ có trách nhiệm hơn trong việc nội trợ đồng thời giúp chúng cảm thấy tự tin và hứng thú hơn với việc nấu ăn. Trẻ sẽ học được những kĩ năng cần thiết và đó là điều rất quan trọng cho cuộc sống của trẻ sau này.

day-tre-nau-anPhối trộn thực phẩm: Dạy trẻ nấu ăn là cơ hội tốt để trẻ tận mắt chứng kiến cách kết hợp các nguyên liệu đê tạo ra món ăn tốt cho sức khỏe

An toàn luôn là điều đáng phải quan tâm trong bếp, đặc biệt khi con trẻ cùng tham gia. Không bao giờ được rời mắt khỏi trẻ để tránh cho trẻ bị bỏng, bị đứ tay…. Trẻ lớn hơn cũng cần được giám sát vì có thể chúng quá tự tin vào khả năng của mình.