Khi nào thai phụ cần dùng thuốc bổ tiền sản?

Các bác sĩ kê đơn thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất khi thai phụ không ăn uống đủ chất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao, nhất là nhu cầu về folate.

Canxi

Mặc dù cơ thể không đòi hỏi phải tăng hấp thu canxi trong thai kỳ, nhưng thai nhi cần canxi từ tuần thứ tu đến tuần thứ sáu sau khi thụ thai, vì đó là thời điểm răng và xương bé bắt đầu hình thành. Vào tuần thai thứ 25, nhu cầu canxi của thai nhi thậm chí còn cao hơn nữa do hệ xương phát triển đáng kể vào thời điểm này.

Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể người mẹ sẽ tự thích ứng để hấp thu nhiều canxi hơn từ thực phẩm, nhưng việc chú trọng ăn nhiều loại thức ăn giàu canxi thì vẫn rất quan trọng. Nếu không thường xuyên uống sữa hoặc dùng các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa mỗi ngày, có lẽ thai phụ cần phải uống thêm viên bổ sung canxi.

[box]Lượng canxi được hấp thụ còn phụ thuộc vào nồn độ Vitamin D trong cơ thể, do đó thai phụ nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít nhất là 10 phút mỗi ngày[/box]

Happy doctor caring about young pregnant woman in hospital
Happy doctor caring about young pregnant woman in hospital

Sắt

Sắt rất cần cho quá trình sản sinh hồng cầu trong cơ thể ngườ imẹ và thai nhi đang phát triển. Suốt thai kỳ, lượng máu trong cơ thể người mẹ tăng lên đến 50%, đòi hỏi lượng sắt cần bổ sung thêm khoảng 500mg. Bào thai cũng cần bổ sung thêm một lượng khoảng 300mg sắt nữa, với nhu cầu phần lớn tập trung trong tam cá nguyệt thứ ba.

Khả năng hấp thu sắt từ thực phẩm sẽ hiệu quả hơn khi mang thai. Vì vậy nếu đã dự trữ đủ lượng sắt cần thiết ngay trong thời kỳ đầu của thai kỳ, bạn không cần phải tăng cường hấp thu thêm sắt nữa. Ngươc lại, nếu lượng sắt dự trữ cuẩ bạn ở mức thấp do các chu kỳ kinh nguyệt trước khi mang thai hay do chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, bạn có thể sẽ cần uống bổ sung sắt để ngăn ngừa thiếu máu. Vitamin C cũng góp phần cho cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

thuoc-bo-tien-sanFolate

Folate tha gia vào quá trình tạo tế bào hồng cầu và có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Bổ sung đầy đủ folate, đặc biệt trong giai đoạn trước và mới thụ thai, sẽ giúp giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ. Chính vì vậy, ngay từ khi có ý định mang thai, bạn nên bổ sung folate cho cơ thể.

Từ thời điểm thụ thai cho đến hết tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ, thai phụ được khuyến cáo nên bổ sung 400 mcg folate mỗi ngày. Trong suốt thời gian mang thai còn lại, mức ăn vào khuyến cáo là 300 mcg mỗi ngày (đối với phụ nữ không mang thai là 200mcg/ngày) Những phụ nữ đã từng có thai khi khuyết tật ống thần kinh được khuyên bổ sung nhiều folate hơn, mức cụ thể sẽ do bác sỹ kê toa.