Khi nào nên cho bé bắt đầu ăn dặm?

Khuyến cáo về mốc thời gian bắt đầu làm quen với thức ăn dạng rắn đã thay đổi đáng kể trong những năm qua. Trước đây, một số bác sỹ khuyên rằng mẹ nên tập cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ ngay khi bé còn trong tháng tuổi đầu tiên. Nhưng bây giờ, các chuyên gia khuyến nghị chỉ nên cho bé ăn dặm (ăn bổ sung) khi bé đã dược 4 đến 6 tháng tuổi. Dù vậy, sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn tiếp tục là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất trong suốt năm đầu đời của bé.

cho-tre-an-damTại sao lại là mốc từ 4 đến 6 tháng.

Có 3 nguyên nhân chính:

– Thứ nhất, cho đến khi được  tháng tuổi, trẻ sơ sinh cần ít nhất 600 ml sữa mẹ hoặc sữa công thức mỗi ngày. Do đó, cho bé ăn dặm sớm có thể khiến bé bú ít sữa hơn, gây trở ngị cho việc hấp thu đủ chất dinh dưỡng trong suốt giai đoạn quan trọng này

– Thứ 2, các bé còn quá nhỏ thường có phản xạ lưỡi đẩy thức ăn ra khỏi miệng. Phản xạ này thường biến mất khi bé từ 4 đến 6 tháng tuổi, vì vậy đây là thời điêm bé có thể bắt đầu đón nhận thức ăn từ muỗng.

– Thứ 3, trước 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé chưa thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Ngoài ra việc cho bé ăn thức ăn dạng rắn quá sớm có thể  làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm hoặc khiến bé ngạt thở khi nuốt hay hít thức ăn vào phổi

Bắt đầu thế nào đây?

Quan niệm phổ biến cho rằng ăn dặm sẽ giúp bé tăng cân và ngủ ngon thực ra là sai. Hầu hết các tức ăn dạng rắn chứa ít calo hơn so với sữa mẹ hoặc sữ công thức, cho nên đừng bao giờ xem đây là nguồn dinh dưỡng duy nhấ dành cho bé, đặc biệt trong năm đầu đời. Trong suốt 4 – 6 tháng đầu, bé chỉ cần sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sau khoảng thời gian này, bạn có thể bắt đầu thêm các thức ăn dạng rắn – đầu tiên nên xay nhuyễn – kèm với các cũ bú. Nên duy trì chế độ ăn này cho đến khi bé được ít nhất 12 tháng tuổi. Nhu cầu của bé 7 – 12 tháng tuổi là 700 – 900 calo một ngày.

Bé nên được làm quen từ từ với các món ăn mới. Viêc thử các món mới nên cách nhau ít nhất ba ngày (có thể lâu hơn, nếu gia đình có người từng bị dị ứng) và trong một bữa ăn chỉ nên tập cho bé ăn một món mới mà thôi. Tuân theo nguyên tắc này sẽ giúp bạn dễ dàng xác định bé ‘nhạy cảm” hay có phản ứng di ứng với thức ăn nào.

Đừng bao giờ áp đặt bé trong việc ăn uống mà nên tiến hành từng bước một để bé có thể quen dần. Việc bé không ăn một loại thức ăn nào đó có thể là do bé không thích mùi vị của nó. Giống như người lớn, trẻ nhỏ cũng không thấy hứng thú với một số món ăn nhất định.

an-damNên nhớ cho bé uống nước thường xuyên. Theo các chuyên gia thì bé ăn dặm không có nhu cầu cụ thể đối với nước ép trái cây trong chế độ ăn hàng ngày. Nhưng nếu bạn muốn cho bé uống nước trái caay, thì không nên vượt quá mức 180ml nước ép pha loãng mỗi ngày, và chỉ cho bé uống chung với các bữa ăn.

Các chuyên gia không thật sự đồng quan điểm trong việc xác định thời điêm và cách thức cho trẻ bước đầu làm quen với thức ăn dạng rắn. Tuy nhiên, bảng sau có thể hữu ích cho bạn, với những hướng dẫn tổng quát về thời điểm và cách thức cho bé làm quen với các nhóm thực phẩm cơ bản.

thuc-don-an-damthuc-don-an-dam-2