Hướng dẫn mẹ bảo quản thức ăn dặm đã chế biến

Hiệp Hội dinh dưỡng lâm sàng Anh đưa ra hướng dẫn cách bảo quản thức ăn dặm đã chế biến như một phần quan trọng trong thực hành ăn dặm cho cha mẹ.Nếu thực hành bảo quản đúng thì thức ăn dặm sau khi rã đông vẫn bảo đảm chất dinh dưỡng và an toàn cho bé.

LỜI KHUYÊN CHUNG VỀ BẢO QUẢN THỨC ĂN DẶM ĐÃ CHẾ BIẾN

Thức ăn đã chế biến thì nên chia ra 2 phần: phần 1: dùng cho bé ăn ngay; phần 2 dùng cho bảo quản để ăn lần sau. Phần 2 nên được đặt trong 1 tô lớn và nơi khô ráo để quá trình làm nguội nhanh.

Tốt nhất là nên để riêng các thành phần khi trữ đông. Ví dụ: cà rốt, thịt, chuối là nên chế biến riêng và trữ đông riêng. Tuy nhiên, nếu bạn không nấu riêng mà trộn chung khi nấu, thì khi trữ đông (thành phần hỗn tạp) thì thời gian trữ đông chỉ bằng 1/2 so với trữ đông riêng rẽ.

Thời gian trữ đông thức ăn dặm có thành phần riêng lẽ:
Rau củ quả: tối đa là 6 – 8 tháng (Khuyên tốt nhất là dùng trong 3 tuần)
Thịt heo bò/cá/thịt gà: tối đa 1-2 tháng (khuyên tốt nhất dùng trong 10 ngày)

Thời gian trữ đông thức ăn dặm có thành phần hỗn tạp: tối đa 3 tuần (khuyên tốt nhất dùng trong 3-5 ngày).

Khi trữ đông ghi rõ ngày tháng, loại thức ăn trữ đông, Khi trữ đông thức ăn đã nấu rồi, có 2 cách đơn giản: Một, có thể cho vào túi vô trùng có khóa (ép đẩy hết không khí ra ngoài), Hai, là làm đông bằng khay đá, sau đó nên cho vào túi vô trùng có khóa để giữ lâu dài.

Khi rã đông xong, ngửi mùi, nếm vị, quan sát màu sắc, Nếu có bất thường (đổi màu, có chất nhờn, có vị chua lạ, mùi lạ) thì bỏ ngay, không nên cho bé ăn.

Ngăn để trữ đông thức ăn dặm cho bé nên giữ sạch sẽ và để riêng với các ngăn khác (không để gần hoặc dính chung với các thịt tươi sống).