Các bước đưa con đến nhà trẻ – TS Vũ Thu Hương

Có không ít các cha mẹ đột ngột đưa con đi trẻ khi thấy con đã đủ lớn để rồi sau đó lại vật vã vì con ốm. Thực ra, nếu các cha mẹ hiểu được nguyên nhân của sự ốm này thì mọi việc đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Xem thêm các bài viết của TS Vũ Thu Hương:

Trẻ lứa tuổi 1 – 3 thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa và hô hấp. Nguyên nhân là các bé được chăm sóc trong nhà quá kĩ lưỡng từ khi cha mẹ ôm con từ bệnh viện về. Ngày nay có điều kiện, các cha mẹ còn nhốt con ở trong nhà với điều hòa vì nghĩ ngoài đường thật nhiều vi khuẩn. Trời ạ, trong không gian kín mít, các con vi khuẩn được người lớn mang về từ khắp nơi sẽ không thoát ra ngoài được và chỉ còn 1 hướng duy nhất để tấn công là chính những người trong nhà và dễ nhất là mấy em bé tí. Không gian bên ngoài tuy có thể có nhiều bụi bẩn và vi khuẩn nhưng vô cùng rộng lớn và thoáng đãng (có cả 1 bầu trời với tầng khí quyển cao 10.000km cơ mà) thì lượng vi khuẩn tích tụ sẽ không cao đâu. Trong nhà thì khác nhé, thể tích có vài chục m3 mà hàng bao nhiêu con vi khuẩn hàng ngày người lớn mang về.

Vì thế, các cha mẹ cho con ra ngoài đường nhiều, chạy chơi thoải mái, con sẽ đỡ ốm hơn. Ở trong nhà, bị viêm nọ kia, với hàng chục viên kháng sinh, khả năng miễn dịch của trẻ giảm xuống lại làm tăng khả năng trẻ bị tái viêm.

Khi con đến tuổi đi học, một ngày đẹp trời, con bị mẹ tống cổ đến 1 nơi vô cùng xa lạ với hàng chục người mặt mũi lạ hơ lạ hoặc có cả người bé và người to. Rồi mẹ bỏ về nhà. Nơi xa lạ ấy, những người xa lạ ấy thật nguy hiểm. Mẹ đâu rồi, tại sao lại bỏ mình mà đi. Mình sẽ thế nào đây??? Hoảng hốt, lo sợ đến mức kinh khiếp là nguyên nhân của việc khóc lóc ầm ĩ của trẻ. Khóc mệt cộng hoảng sợ tột cùng là nguyên nhân trẻ ốm. Và lại hàng chục viên kháng sinh vào người đủ để giảm đi khả năng miễn dịch của trẻ. Ốm đi ốm lại, trẻ gày đi, sức đề kháng giảm và chúng ta (cả con trẻ lẫn người lớn) đều vô cùng stress với nhà trẻ.

Vậy các bước đưa con đi nhà trẻ là như thế nào?

Bước 1: Dạy kĩ năng sống cho trẻ. Như bài trước tớ đã nói, 6 tháng là con phải tập bốc ăn rồi. Sau đó là tập tự đi vệ sinh, tự thay quần áo, tự rửa mặt. Con cũng phải được dạy chào hỏi. Cách dạy con mọi thứ không phải là quát con mà là làm mẫu cho con và con sẽ bắt chước theo. Đặc biệt là chào, cảm ơn và xin lỗi. Nếu các cha mẹ chú trọng việc đó thì chỉ khi con 2 tuổi, các cha mẹ sẽ thấy con lễ phép và ngoan vô cùng luôn.

Bước 2: Cho con làm quen với trường. Nếu cha mẹ chọn trường nào cho con thì nên cho con qua đó chơi liên tục trong chừng độ 1 tháng trước khi con đi học chính thức. Làm sao để con quen với khung cảnh trường càng nhiều càng tốt. Nếu con quen và thân với cô giáo thì còn tuyệt nữa. Trong lúc con chơi ở đó, người thân thiết của con như mẹ hay bà phải ở đó cùng với con nhé.

Bước 3: Biến trường học của con thành nơi tuyệt vời để đến. Cha mẹ kể cho con về trường lớp, về đồ chơi, về bạn bè. Con hiểu được bao nhiêu thì hiểu nhé. Con sẽ thấy đó là nơi đẹp tuyệt, hấp dẫn tuyệt và việc đi học không phải là đáng sợ mà là đáng trông đợi rồi.

Bước 4: Đưa con đi học nửa ngày (dặn trước cô giáo thế nhé). Giao hẹn trước là mẹ sẽ đón con lúc nào con thấy đói nhé (buổi trưa). Con yên tâm với lời hẹn sẽ đón, sẽ không cảm thấy quá đáng sợ để đến một nơi mới. Con sẽ vui vẻ đi học ngay.

Bước 5: Đón con đúng hẹn, đưa con đi về ăn và đi ngủ cùng nhau. Lúc đó mẹ phải hỏi con: Trường con có đẹp không? Có đồ chơi gì? Cô giáo xinh không? Có bạn nào xinh giống con không? Con kể được thì tốt, không thì mẹ phải huyên thuyên kể về trường mầm non của mẹ. Đến lúc đó, con sẽ hào hứng cho buổi đi học tiếp theo.

Bước 6: Sau khi con đi nửa ngày được độ 1 tuần, con đã thực sự thích đi học. Mẹ kể cho con nghe là chiều cô sẽ có thêm trò chơi này, đồ ăn kia. Con thích thì mẹ cho con học tiếp cùng các bạn để được ăn và chơi nhé. Con đồng ý thì mẹ cho con đi học cả ngày, nếu không cứ nửa ngày vui vẻ nhé. 
Quên quên, để con khỏe mạnh và phát triển não tốt, hãy cho con đi chơi cát thật lực nhé. Đây là bài học tuyệt vời tốt hơn hẳn mọi bài. Con sẽ học được nhiều lắm đấy.

Lưu ý: Trong thời điểm này, nếu mẹ gặp ai cũng túm lại bảo: Con nhà cháu đi học ngoan lắm, không khóc nhè, rất đáng yêu, như siêu nhân ấy thì con sẽ hào hứng đi học vô cùng. Lời khen đúng lúc có tác dụng gấp triệu lần quà cáp. Các cha mẹ cố gắng lên nhé.