Ho không phải là bệnh….. Ho là một phản xạ cần thiết vì sao?

Khi trẻ ho, ba mẹ thường rất lo lắng không biết ho sẽ tự hết hay cần phải chữa trị? Nên đưa con đi bác sĩ khám bệnh hay chỉ cần đến nhà thuốc tây mua thuốc ho cho con uống? Ba mẹ nào cũng ước gì mình có thể ho thay con. Nếu hiểu được có ích lợi và bác sĩ chữa trị ho ra sao,, mẹ sẽ bớt lo lắng hơn.

[BS Đỗ Hồng Ngọc] Ho không phải là bệnh, chẳng những không phải bệnh, ho còn là một phản xạ cần thiết.

trẻ ho

Nếu không có ho thì phổi sẽ bị tắc nghẽn, đàm nhớt sẽ ứ đọng. Ho giúp phôi được thông thoáng. Trẻ bệnh khò khè, nghẹt thở, bác sĩ còn phải vỗ lương cho ho nhưng ho không chỉ là phản xạ có khi cố tình ho chơi cho vui cũng được.

Tuy nhiên ở trẻ con, nói chung, ho là một “dấu hiệu” cần được theo dõi kỹ. Bé ho mà có kèm theo sốt; ho mà có khò khè, cò cứ; ho mà có khó thở, co kéo cơ lồng ngực, xương ức lõm xuống thì phải đến bác sĩ. Phải kasm và phải chữ trị cái gốc bệnh dã gây ra ho chứ không phải tìm cách làm giảm cơn ho. Bà mẹ nào nghe con ho cũng chịu không nổi, đòi thứ thuốc nào dập tắt cơn ho của trẻ. Nhiều thứ “thuốc ho” có thể dập tắt ngay cơn ho, làm mất phản xạ ho, nhưng bệnh không hết mà còn trầm trọng hơn vì đàm nhớt sẽ ứ đọng, chặn nghẹt đường thở.

Các thứ thuốc ho có chất á phiện làm suy hô hấp, có khi làm ngưng thở nếu uống quá liều. Đường hô hấp chạy dài từ mũi đến cuống phổi nhỏ nhất, nơi phình ra thành những cái túi gọi là phế nang. Có hàng triệu phế nang và nếu được trái ra rộng có thể to bằng cả một cái phòng học. Khi bé hút bụi khói, thì bụi khói đó sẽ tràn ngập các phế nang, che lấp, chặn nghẹt sự trao đổi khí. Tội nghiệp mấy nhóc có ông bố vô tư hút thuốc lá, phì phèo thở khói đầy nhà. Bé cứ thế mà hít thuốc lá thụ động, bị viêm phổi, viêm cuống phổi hoài vì “cha hút thì con ho”! Đi bác sĩ, bác sĩ không dám khuyên bố bỏ thuốc, mẹ cũng không dám can. Vậy là bé ho hoài…. chữa không khỏi. Chỉ có ông bố mới chữa hết “bệnh” ho này của con mà thôi!

Nói tóm lại, hiểu như vậy rồi thì chớ quá lo lắng. khi bé ho, theo dõi kỹ xem có những dấu hiệu gì “báo động” không? nếu có thì phải đến bác sĩ

Mẹ lên làm gì khi trẻ ho?

[Bs Nguyễn Tấn Dũng – Bv Tai Mũi Họng Sài Gòn]

Trẻ có thể bị ho bởi các nguyên nhân khác nhau: cảm cúm, viêm mũi họng, viêm phế quản dạng hen, hen suyễn, viêm phổi, lao,…. vì thế cách chữa trị cũng khác nhau nhưng đều dựa trên một nguyên tắc chung là “chữa hết nguyên nhân” trẻ sẽ hết ho.

Các trường hợp như ho đàm chẳng hạn, bác sĩ sẽ khuyến khích để bé ho. Vì ho là cần thiết để làm sạch đường thở nên thuốc ho sẽ chỉ được bác sĩ ghi toa khi nào trẻ bị mệt do ho quá nhiều.

Mẹ nên và không nên làm gì khi trẻ ho?

– Mẹ không nên tự ý mua thuốc ho cho trẻ uống. Các thuốc ho nhất là thuốc ho của người lớn có thể chữa một số thành phần không phù hợp với trẻ.

– Mẹ nên lắng nghe tiếng ho của con, và các biểu hiện đi kèm như hắt hơi, sổ mũi, sốt để dự đoán hoặc khai bệnh với bác sĩ.

– Nếu trẻ ho khan, thành từng tràng, ho đỏ cả mặt, ho như muốn rách cổ nhưng chỉ khạc ra được ít nhớt trong, dính, có thể kèm hắt hơi, sốt nhẹ hoặc chảy ít nước mũi trong, đa số trường hợp thường do cảm lạnh và sẽ tự hết trong vòng một tuần.

– Mẹ cần giữ ấm cho trẻ, cho uống đủ nước, nhỏ mũi cho trẻ nhiều lần trong ngày bằng dịch nước muối.

– Khi trẻ ho, nên cho trẻ ăn từng ít một, chia làm nhiều bữa, đừng ép trẻ ăn vì trẻ rất dễ nôn ói. Thực phẩm phải mềm, dễ tiêu , có đủ 4 nhóm thực phẩm (cơm, cháo, thịt, cá, tôm, dầu ăn và rau quả). Tiếp tục cho trẻ bú mẹ, uống sữa để tăng sức đề kháng.

Bé ho dai dẳng Tại sao?

Ho dai dẳng là ho tái đi tái lại nhiều lần không dứt hẳn được chớ không phải ho gà. Ho gà thì trẻ ho từng tràng dài, đỏ mặt tía tai, ho xong nôn thốc tháo ra, đàm nhớt lòng thòng lè thè, kéo dài hàng vài ba tháng trời. Ho gà nay đã có thuốc chủng ngừa.

Thứ ho dai dẳng nói ở đây là ho tái đi tái lại, đi bác sĩ uống thuốc mười ngày bớt, rồi lại bị lại, bị hoài gây cho ba mẹ rất nhiều lo lắng, hoang mang.

Điều quan trọng, ngoài việc uống thuốc theo toa bác sĩ, cần chú ý xem kỹ môi trường bé đang sống. Có bụi khói nhiều không? Có bị dị ứng với thứ thức ăn này nọ hay các loại phấn thoa da, dầu thơm, xà bông… các loại hoa trong nhà hông? Và nhất là có dùng thứ thuốc xịt muỗi, xịt gián gì đó không? Rồi cũng coi lại trong gia đình ai bị viêm mũi dị ứng, bị suyễn gì không?

Tóm lại phải chú ý đến cái “tạng” của bé và môi trường mà bé đang sống. Nhiều khi chỉ cần thay đổi môi trường là hết bệnh