HMO là gì? Tại sao HMO giúp tăng đề kháng ở trẻ?

Nhiều cha mẹ quan tâm đến làm sao giúp trẻ có 1 hệ miễn dịch khỏe mạnh. Khoa học đang dần chứng minh được rằng cơ thể con người là 1 hệ biến đổi linh hoạt kể từ khi được sinh ra. Sự kháng lại những tấn công của tác nhân gây bệnh được bật nút “xanh” ngay từ lúc sinh và mức độ kháng tăng dần khi hàng rào phòng vệ của cơ thể được huấn luyện tốt. Tự nhiên đã cho trẻ 1 “hạt mầm” miễn dịch từ sữa mẹ, đó là hợp chất HMO. Liệu bạn đã biết tận dụng và nuôi dương hạt mầm đó một cách tốt nhất?

HỢP CHẤT HMO LÀ GÌ?

Thành phần cơ bản trong 1 giọt sữa mẹ sẽ gồm 2 yếu tố giúp trẻ sống khỏe mạnh, đó là Miễn dịch và Dinh Dưỡng. Trong yếu tố miễn dịch, hợp chất Human Milk Oligosaccharide (HMO) là giữ vai trò chủ đạo trong yếu tố này.

Ngay từ những giọt sữa đầu tiên tiết ra sau sinh 1-2 giờ đã cho thấy HMO xuất hiện với hàm lượng trung bình 20-25g/L, sau 4-5 ngày, nó thay đổi còn 10-15g/L, theo GS. Bole. Những nghiên cứu về miễn dịch học đã tìm thấy mối liên hệ mật thiết giữa HMO và hệ miễn dịch của trẻ từ lúc sinh đến khi lớn hơn. Khi mới sinh hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, HMO có vai trò giúp ngăn ngừa các tác nhân tấn công vào cơ thể yếu ớt của trẻ, đến khi trẻ lớn dần, HMO vẫn duy trì tiết ra đều đặn để bảo vệ trẻ. Bằng chứng rõ ràng hơn là vai trò của HMO trong nuôi dưỡng các vi sinh vật đường ruột nó giúp các lợi khuẩn đường ruột hoàn thiện chức năng để kích hoạt hệ thống bảo vệ, ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể của trẻ.

Báo cáo của GS. Clemens, Viện Dinh Dưỡng, ĐH Giessen, Đức đã cho thấy phần lớn các cơ quan tiêu hóa đều có sự đóng góp tích cực của HMO , bao gồm dạ dày, ruột non và ruột già. Hoạt động bảo vệ của HMO gồm 4 cơ chế chính là:

• Ngăn ngừa sự bám dính của vi khuẩn có hại lên tế bào niêm mạc, chặn đứng sự phát triển của chúng
• Kích hoạt hoạt động phản kháng của tế bào niêm mạc
• Tham gia vào hỗ trợ phát triển hệ vi sinh đường ruột
• Tham gia vào huấn luyện hàng rào miễn dịch phát triển

HẠT MẦM GẶP ĐẤT TỐT SẼ NẢY MẦM!

Một số bằng chứng cho thấy rằng: Các HMO và các lợi khuẩn đường ruột, đặc biệt Bifidus BL, như những người bạn thân. Khi gặp nhau, chúng tạo 1 sức mạnh cộng hưởng lớn cho hệ miễn dịch. TS Oliveira, ĐH Reading, Anh Quốc và TS Amy, ĐH California, Davis Mỹ từng chia sẻ rằng nếu các lợi khuẩn là đang như 1 sa mạc khô cằn và không đủ sức chống lại sự xâm nhiễm, thì HMO biến đổi vùng đất đó thành đồng cỏ xanh tươi và sản xuất các chuỗi chất béo ngắn. Những chuỗi chất béo ngắn này tham gia vào hoạt động ổn định của đường ruột trong hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như chống sự xâm nhiễm của vi khuẩn có hại. TS. Doare và cộng sự tại ĐH ICL, London cho biết HMO hỗ trợ Bifidus BL trong đáp ứng tín hiệu các tế bào miễn dịch T trong hoạt động đề kháng.

Similac HMO

CÂU HỎI GẦN ĐÂY ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU VỀ HMO:

1. Làm sao tăng tiết HMO trong sữa mẹ

Sự tiết HMO trong sữa là đa dạng và phụ thuộc nhiều yếu tố. Hơn nữa, sự tiết HMO cũng phụ thuộc vào kiểu hình di truyền của mẹ. Với những bằng chứng hiện tại về mối liên hệ và lối sống của mẹ, TS. Jantscher-Krenn cùng cộng sự tại ĐH California, San Diego, Mỹ tìm thấy mối liên hệ giữa thừa cân béo phì của mẹ khi bước vào mang thai và sự tiết ít HMO trong sữa khi sinh. Thêm vào, stress hoặc áp lực quá nhiều trong lúc mang thai cũng cho thấy có sự liên quan đến ảnh hưởng chất lượng thành phần sữa. Do đó, lời khuyên dành cho phụ nữ khi mang thai để có HMO đầy đủ cho phát triển của trẻ là:

a. Có chế độ dinh dưỡng hợp lí và đa dạng để giữ cân nặng phù hợp trước khi mang thai. Thông tin về tăng cân phù hợp theo từng giai đoạn bạn có thể tham khảo dưới comment bài viết này.

b. Duy trì lối sống lành mạnh, giao tiếp xã hội và tham gia các cuộc nói chuyện cộng đồng để hiểu hơn về mang thai cũng như giảm các tác nhân gây stress. Các ông bố thường xuyên nói chuyện với vợ khi mang thai để giúp họ cảm thấy được quan tâm.

Thực phẩm bổ sung HMO là gì?

Hiện tại có rất nhiều nghiên cứu về HMO và chất này cũng được quan tâm nhiều trong thực phẩm bởi vai trò của HMO trong hệ miễn dịch trẻ nhỏ được cho là rất quan trọng. Thực tế, việc phát triển HMO được quan tâm trong nhóm thực phẩm dành cho trẻ em là chính, chủ yếu sản phẩm sữa. Những nghiên cứu lâm sàng trên sữa là chính, những thực phẩm khác bằng chứng còn khá hạn chế.

Một báo cáo mới nhất năm 2018, HMO được nghiên cứu chủ yếu ở Châu Âu và Mỹ về tính ứng dụng, và ở đó có những hội đồng khoa học chuyên môn được lập ra để đánh giá những nghiên cứu về HMO trên sữa dành cho trẻ. Giữa 200 dòng HMO được tìm thấy, hiện tại Hội đồng khoa học của cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) chỉ đánh giá và phê duyệt 2 dòng HMO là 2’-FL và LnNT về tính ứng dụng và bổ sung an toàn vào thực phẩm cho trẻ em.

Tiếp theo đó là hàng loạt những nghiên cứu lâm sàng đã tập trung vào vai trò của 2 dòng này trong phát triển miễn dịch trẻ nhỏ. VD tập đoàn Nestlé là một trong những nhà tiên phong và đầu tư mạnh cho nghiên cứu 2 dòng HMO này, kết quả từ những nghiên cứu lâm sàng độc lập đã cho thấy hiệu quả của HMO trong việc giảm tỷ lệ dùng kháng sinh và giảm nhiễm trùng đường hô hấp trên. Trong phân tích tổng quan khác trên dòng HMO này, nhóm TS.Triantis cùng những cộng sự khác từ ĐH California và ĐH Wageningen cho biết: có sự liên quan giữa vai trò của HMO trong cải thiện chức năng của tế báo niêm mạc ruột trong các vấn đê tiêu hóa, như tiêu chảy do nhiễm khuẩn Campylobacter.

  1. HMO là 1 dạng đường được tiết trong sữa mẹ, đảm trách vai trò miễn dịch cho trẻ là đã được chứng minh thuyết phục. Chế độ dinh dưỡng hợp lí, quản lý cân nặng trước mang thai và tăng cân đúng trong lúc mang thai và sinh hoạt giảm áp lực là những lời khuyên để sữa có lượng HMO tốt nhất.
  2. Chỉ 1 số dòng HMO được phát triển và ứng dụng trong sữa là được phê duyệt và đánh giá trong tăng cường đề kháng của trẻ dưới 6 tuổi.

Bác sĩ Anh Nguyễn – Vương Quốc Anh

Các loại sữa công thức có bổ sung HMO tại Việt Nam

1. Similac HMO của Abbott Hoa Kỳ

Similac là dòng sản phẩm đầu tiên bổ sung thành công HMO vào sữa công thức. Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng vào Việt Nam và được người tiêu dùng ủng hộ rất nhiệt thành. >> Xem sản phẩm

2. Sữa Nuti IQ Diamond của Nutifood có bổ sung HMO

Nuti IQ Diamond là dòng sản phẩm cải tiến từ Nuti IQ Gold được bổ sung thêm thành phần HMO được giới thiệu ra thị trường năm 2019 >> Xem sản phẩm

3. Sữa Optimum Gold HMO của thương hiệu Vinamilk

Sữa Optimum Gold là dòng sản phẩm đầu tiên của Vinamilk được bổ sung dưỡng chất quý HMO. >> Xem sản phẩm

4. Sữa Grow Plus Diamond bổ sung HMO

Sữa Grow Plus Diamond dòng sản phẩm cải tiến từ Grow Plus cũng được bổ sung dưỡng chất HMO >> Xem sản phẩm

3. Sữa Babyme HMO và Babyme Gold

Sữa babyme HMO và Babyme Gold là dòng sản phẩm mới được sản xuất bởi Công ty Sữa Sức Sống – Vitadairy. Dòng sản phẩm được đánh giá là cung cấp nhiều dưỡng chất quý được các nhà khoa học tìm ra mới đây.