Ép bé ăn là điều nên tránh trong thực hành ăn dặm

Một trong những sai lầm thường gặp của cha mẹ khi bé biếng ăn là: cố ép bé ăn được miếng nào hay miếng đó hoặc dụ bé ăn bằng những hình thức như: làm bé sao nhãn bằng TV, đồ chơi, bánh kẹo.

Theo hướng dẫn thực hành ăn dặm, việc thực hành ăn dặm như trên là vi phạm luật Baby và gây nhiều ảnh hưởng đến phát triển não bộ trong hành vi và tâm lý ăn uống. Biếng ăn chỉ là một hậu quả có thể nhìn thấy, sự kém phát triển trong phân tích mùi vị và cấu trúc khi bị ép ăn hay dụ ăn sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của bé. Khi con biếng ăn hoặc sợ con không đủ cân nặng chuẩn, cha mẹ thường ép hoặc dụ bé ăn. Nhưng cha mẹ không biết rằng: dụ hay ép bé ăn không những không giúp cải thiện việc biếng ăn hoặc tăng trưởng của bé, mà còn dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe của bé.

bé biếng ăn

Hiểu đúng về ép bé ăn trong thực hành ăn dặm

Trường hợp 1: Khi bé có biểu hiện no, cha mẹ cố ép bé ăn thêm 1 hoặc vài muỗng . Tín hiệu số 1 (quan trọng) để biết bé đã no:
+ Quay đầu
+Ngậm miệng
+ Đẩy chén ra
+ kêu la
+ Nhả thức ăn
+ Ngậm miệng từ chối nhai

Trường hợp 2: Khi giới thiệu bé món mới, ép bé ăn khi bé tỏ vẻ không hài lòng khi ăn món mới

Trường hợp 3: Khi bé đã biếng ăn, cha mẹ thường ép hoặc dụ bé ăn

Vậy điều gì chuyên gia dinh dưỡng khuyên cha mẹ?

Khi bé biểu hiện ương bướng và đặc biệt phát tín hiệu rằng bé đã no (tín hiệu số 1), ép hay dụ bé ăn trong 3 trường hợp trên là không nên làm. Bên cạnh đó, việc cha mẹ cho bé nghỉ vài ngày rồi cho bé tiếp tục ăn lại là điều không nên.

Lời khuyên chung: Điều cha mẹ nên làm là: vẫn giới thiệu cho bé mỗi ngày, không cho bé nghỉ ngày nào. Tuy nhiên việc giới thiệu bé sẽ khác nhau ở từng trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Khi bé có biểu hiện no (tín hiệu số 1), lau miệng bé, không ép ăn nữa. Đợi đến bữa kế. Ngày kế tiếp vẫn ăn bình thường, không bỏ cách ngày.

Trường hợp 2: Khi giới thiệu món mới thì nên giới thiệu riêng lẽ với món bé ăn quen rồi, món mới nên với lượng nhỏ (2-3 muỗng). Nếu bé không thích, thì ngưng, cho bé ăn vài muỗng món bé quen, sau đó thử cho bé ăn lại 1-2 muỗng món mới. Nếu bé không thích thì, ngưng, chỉ giới thiệu món bé thích đến kết thúc bữa ăn. Ngày kế tiếp vẫn giới thiệu lại món mới đó lập lại cho 2 ngày, nếu bé vẫn không thích thì cách 3 ngày lập lại.

Trường hợp 3: Khi bé đã biếng ăn thì đầu tiên tuân thủ luật mama, cho bé ăn ngồi ghế. Nếu bé bướng quá 10 phút thì lau miệng bé, đừng cố kéo dài bữa ăn và ép bé ăn khi bé không chịu ăn. Càng kéo dài bữa ăn càng làm bé khó chịu, và gặp nhiều vấn đề tiêu hóa. Lau miệng bé, kết thúc bữa ăn, đợi 2 tiếng sau giới thiệu lại bữa ăn chính khác hoặc 1 bữa phụ khác. Ngày kế tiếp bé vẫn được cho ăn bình thường và lập lại quy trình cứ sau 2 giờ. Sự kiên nhẫn và nhẹ nhàng là chìa khóa thành công trong giai đoạn bé đã bị biếng ăn.

Vắn tắt luật Mama như sau:

1.Thiết lập giờ ăn cố định trong ngày (ngay khi bắt đầu ăn dặm)
2.Thời gian ăn không quá 30 phút cho bữa ăn chính và 20 phút cho bữa ăn phụ. 
3.Không TV, đồ chơi hoặc nhiều người xung quanh 
4. Giới thiệu nước ép trái cây, sữa chua, snack nhẹ trước bữa ăn chính ít nhất 1-2 tiếng.
5. Lượng sữa không quá 500-600ml đối với các bé 
6. Bé nên được tập ngồi trên ghế ăn

Những quan niệm sai lầm trong thực hành ăn dặm cho bé

Sai lầm 1: Nước hầm xương cung cấp nhiều canxi cho bé

Nước hầm xương là được hiểu là xương được nấu kĩ trong thời gian > 2.5 tiếng. 
Trong nghiên cứu về mật độ chất dinh dưỡng của nước hầm xương đã cho thấy: nước hầm xương có hàm lượng canxi là 12.30 – 67.7 mg Canxi/240ml nước hầm xương. Nếu so với sữa tươi thì thấp hơn rất nhiều vì sữa tươi có 281- 303 mg Canxi / 240ml sữa tươi.

Hướng dẫn hiện tại, chúng tôi khuyên cha mẹ nên cho bé ăn cháo với thịt vì sẽ cung cấp đủ chất đạm và nhiều chất dinh dưỡng cân bằng khác. Không nên chỉ cho bé ăn cháo nấu với nước hầm xương vì hàm lượng chất dinh dưỡng trong nước hầm xương là thấp, đặc biệt canxi.

Nước hầm xương không phải là nguồn cung cấp tốt canxi cho phát triển xương của bé. Nên lựa chọn những thực phẩm giàu canxi khác như sữa, phô mai, cá tôm.

Hạn chế dùng nước hầm xương nấu cháo cho bé dưới 1 tuổi vì nguy cơ nhiễm độc kim loại chì, đặc biệt với nước hầm xương gà. Dư kim loại chì liên quan đến vấn đề tiêu hóa, chậm phát triển trí não, bệnh tự kỉ và trầm cảm ở trẻ em.

Sai lầm 2: Nêm muối hay nước mắm làm bé thích ăn hơn

Không thêm bất kì đường, muối, bột nêm hoặc nước mắm (thậm chí nước mắm trẻ em) vào thức ăn cho bé dưới 1 tuổi. Điều này để giúp bé không bị rối loại vị giác, dẫn đến thiên về 1 vị hoặc biếng ăn kéo dài. Hơn nữa hướng dẫn cũng muốn bảo vệ khả năng lọc của thận bé vốn còn chưa hoàn chỉnh và rất non nớt. 

Vị thích hợp nhất của bé dưới 1 tuổi là vị của sữa mẹ hoặc vị của rau củ quả thịt cá tự nhiên. Chỉ cần 1 lần các bạn cho bé ăn 1 vị lạ (như bánh ngọt hay nêm muối). Có thể bạn thấy bé sẽ rất thích ăn 1 vài bữa, nhưng 1 thời gian ngắn sau đó bé bị rối loạn vị giác, lúc này bé có thể chỉ thích ăn loại đó và không ăn bất cứ gì, hoặc bé sẽ không ăn gì cả kể cả sữa mẹ (thường gặp bé quá nhạy cảm)