Dinh dưỡng cho trẻ trong độ tuổi đi học

Chế độ ăn của trẻ trong độ tuổi học đường

Ăn bao nhiêu là đủ?

Trẻ trong độ tuổi đến trường cần ăn ba bữa chính và ít nhất một bữa phụ mỗi ngày. Bữa sáng là bữa ăn quan trọng vì nó cung cấp năng lượng cho cơ thể sau một đêm dài, giúp trẻ tỉnh táo tiếp thu bài học đến trưa. Bữa trưa lành mạnh mang theo sẽ giúp trẻ không “sa đà” vào những loại thực phẩm ăn nhanh ở trường. Và sau giờ học, một bữa lỡ với trái cây, rau củ, sữa chua, bánh flan hoặc chè sẽ giúp trẻ duy trì năng lượng cho đến bữa tối.

Bữa trưa ở trường: Bữa trưa cho phép trẻ được nghỉ ngơi thư giãn, ngồi cùng bạn bè và tận hưởng không khí thân tình trong khi nạp năng lượng cho buổi học chiều

bua-an-cho-beBữa ăn  nhẹ lành mạnh cho trẻ: Trẻ thường hay đói bụng, nhất là khi mới đi học về. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn bữa ăn nhẹ để bé có thể ăn ngay sau khi đi học về:

– Bánh gạo hoặc bánh quy

– Băp luộc

– Rau câu hoặc bánh flan

– Trái cây tươi

– Nước ép trái cây đông lạnh thành kem

– Trái cây tươi trộn sữa chua

– Sinh tố trái cây

– Trứng luộc

– Bánh mì sandwich ăn kèm với cá ngừ, trứng, phô mai, cà chua hoặc bơ đậu phộng

bua-an-nheCác món chiên giòn và bánh ngọt luôn có sức hấp dẫn “không cưỡng nổi”. Chúng chứa nhiều đường, chất béo, muối và calo nhưng không cung cấp cho trẻ những dưỡng chất cần thiết. Nước ngọt có ga cũng chứa nhiều calo. Tuy nhiên, lượng calo trong các loại thức ăn vặt này thường được xem là calo rỗng. chúng có thể gây tăng cân, tạo cảm giác trẻ đang tăng trưởng.

Trẻ có thể ăn thực phẩm có hàm lượng đường và chất béo cao, miễn sao chế độ ăn uống vẫn cân bằng về dưỡng chất xét trên tổng thể, nghĩa là ăn đủ các nhóm thực phẩm cơ bản với tỷ lệ hợp lý.

Bữa lỡ rất quan trọng đối với trẻ vì các bữa chính thường không cung cấp đủ năng lượng cho đến bữa chính tiếp theo. Bữa lỡ giúp trẻ không bị đói đến mức không thể tập trung học tập và tham gia các hoạt động khác. Bữa lỡ có thể đóng góp một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng quan trọng nên cần càng lành mạnh càng tốt. Nếu trẻ không ăn trasai câu hay rau củ trong các bữa chính thì các hực phẩm này sẽ là bữa lỡ tuyệt vời dành cho trẻ.