Dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ

Dị ứng thực phẩm là một phản ứng không bình thường với thức ăn, gây ra bởi hệ miễn dịch của cơ thể. Dị ứng thức ăn có tỷ lệ mắc cao ở trẻ em, đặc biệt ở trẻ dưới ba tuổi.

Với những trẻ bị dị ứng thực phẩm, chỉ cần một lượng nhỏ thức ăn gây dị ứng cũng có thể đe dọa tính mạng trẻ.

tre-bi-di-ung-thuc-anCó thể kể tên những thực phẩm thường gây dị ứng như: sữa bò, thực phẩm chứa gluten (như lúa mì, yến mạch), đậu nành, trứng, hải sản có vỏ cứng (như nghêu, sò, ốc…) các loại có dầu (như đậu phộng).

Các bác sỹ giải thích, trẻ em có hệ miễn dịch và đường ruột còn non yếu, tính thấm của niêm mạc đường tiêu hóa cao, nếu tiếp xúc với những thức ăn có tính dị nguyên cao thì dễ phát triển thành dị ứng.

Nếu gia đình bạn có tiền sử về dị ứng, bạn nên trì hoãn việc cho bé ăn các thực phẩm có chứa gluten cho đến khi bé được 6 tháng tuổi, trứng thì phải chờ đến lúc bé được 2 tuổi, còn hải sản có vỏ cứng và các loại hạt thì phải đến khi bé được 3 tuổi.

Khi cho bé ăn một loại thức ăn mới, bạn nên để ý quan sất các dấu hiệu dị ứng thường gặp, chẳng hạn như: da phát ban, nôn mửa, tiêu chảy… Nếu môi và mặt bé sưng vù, hãy nhanh chóng đưa đi cấp cứu. Với những bé đã từng dị ứng với một loại thực phẩm nào đó, cách phòng ngừa duy nhất là trsnh cho bé ăn chúng.

Một số trường hợp nặng, dị ứng thức ăn có thể gây kịch phát cơn hen phế quản hoặc gây sốc phản vệ, nguy cơ tử vong rất cao. Vì vậy, không nên cho trẻ ăn dặm sớm trước 6 tháng tuổi.

Khi trẻ ăn dặm, nên làm quen với các loại thức ăn từ từ, ăn một loại thức ăn mới mỗi tuần để theo dõi và tránh các loại thức ăn dễ gây dị ứng như: lòng trắng trứng, lạc, hải sản (tôm, cua, sò…). Những thức ăn này nên tập cho trẻ ăn sau 12 tháng tuổi.

tre-bi-di-ung-thuc-an-3 di-ung-thuc-pham-4 di-ung-thuc-pham-2 di-ung-thuc-pham-1Các chất gây dị ứng thường ẩn mình trong thực phẩm chẳng hạn như tinh bột lúa mì trong đồ hộp hoặc trứng trong các chất phết.. Vì vậy, bạn cần kiểm tra kỹ thành phần nguyên liệu in trên bao bì. Nếu bạn cảm thấy con mình có vẻ đang thiếu các chất dinh dưỡng trọng yếu vì phải tránh một số loại thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng.

Bé dưới một tuổi thường có nguy cơ  bị ngạt do dị vật chui vào đường thở, cũng như dị ứng đối với thực phẩm. Do đó, bạn không nên cho bé ăn những loại thực phẩm như:

  • Bất kỳ loại sữa nào không được sản xuất dành riêng cho trẻ em, chẳng hạn như sữa bò, sữa dê, sữa đậu nành…
  • Các loại hạt có dầu và bơ đậu phộng
  • Kẹo cứng và kẹo dẻo
  • Nho và cà chua bị để nguyên quả
  • Mật ong
  • Kem
  • Các mẩu nhỏ rau củ sống
  • Bắp rang và khoai chiên giòn