Dạy con tập trung – TS Vũ Thu Hương

Trời đất ạ, trong 10 lời kêu ca của các cha mẹ về việc học của con thì tới 8 lời kêu là con không tập trung. 

Vậy thế nào là tập trung? Làm cách nào để con tập trung. Lại phân tích chút nha các cha mẹ. Trước hết, chúng ta hình dung chúng ta chính là bọn trẻ.

Tưởng tượng nhé, hết mầm non, tự dưng chúng mình bị tống vào 1 nơi cũng tương đối lòe loẹt nhưng không hấp dẫn chút nào được gọi là trường học. Ở đó có 1 cô giáo thỉnh thoảng quát. Tuy nhiên, cô cũng tương đối đáng yêu và bạn nào cũng muốn cô quan tâm. Cô có 1 tính cách cực kì khó chịu là: SUÔT NGÀY BẮT HỌC SINH PHẢI HỌC. Cả ngày đã phải ngồi trong 1 căn phòng rất chán, cô còn bắt học, vậy có phải cô rất quá đáng không? Sợ cực nhé, giờ tiếng việt thì phải đọc, phải viết bài, phải làm cả bài tập. Giờ toán cũng phải làm toán nhé. Mà làm sao lắm sách và lắm bài tập thế không biết. Bài tập trong sách giáo khoa đã đủ làm chúng ta giỏi lắm rồi, vậy mà còn cả trong sách bài tập nữa. Bài tập thì khó, làm được xong 1 bài đã đủ mệt rồi, cô còn ra tận 3 bài. Hic. Đó là chưa kể giờ tập viết đáng ghét, viết 1 chữ đã mệt, đây lại viết cả trang. Ở lớp mệt rồi, về nhà lại học. Mà bài tập chẳng có gì vui cả.

……………
Các cha mẹ thấy thế nào? Là trẻ con cũng khổ quá nhỉ.
Sau 1 ngày học tập trên lớp, bố mẹ chắc cũng hiểu con mình mệt đến thế nào. Vậy có cách nào để con tập trung học khi đã qua 1 ngày tơi tả các công việc? Thực ra, cách làm không khó khăn lắm đâu các cha mẹ nhé. Các mẹ cứ nghĩ như các con, bài tập không có gì là thú vị cả. Vậy nếu ta làm nó thú vị thì sao?

Vô khối cách nhá.
Cách 1, các cha mẹ hãy làm cho con độ 10 bông hoa mầu mè thật đẹp bằng giấy.
Mỗi 1 hôm về, bố mẹ sẽ hỏi:
– Hôm nay con có mấy bài tập?

Rồi bố mẹ ghi tên bài vào trong bông hoa nhé. Ví dụ: Bông hoa mầu đỏ mẹ ghi bài toán 1. Bông mầu xanh là bài toán 2…… Đến tối, khi con vào học, trước khi học, chúng mình cùng chơi trò tung hoa nhé. Tung nào, các bông hoa bay lên và rơi xuống vở con. Con được phép nhặt 1 bông hoa lên và đọc tên bài ở trong bông hoa.

À con đã chọn bài tập toán 3 là trước. Vậy giờ con làm đi, làm xong ta lại tung hoa nhé. Chà, vừa làm vừa chơi kiểu này nhanh lắm. Thời gian làm bài được cắt ngắn ra nên con tập trung làm cũng dễ. Mà con cũng sẽ thích làm nhanh để còn tiếp tục chơi trò tung hoa. Con làm sai thì mẹ đừng sửa mà để cô hôm sau sửa nhé. Hôm sau, có thể là hình con cá. Hôm sau nữa là hình căn nhà.Việc học trở nên thú vị hơn rất nhiều. Khi con làm xong, những hình vẽ đó mẹ cho con để con gắn lên tường cho đẹp nhé. Giờ học kết thúc cũng là lúc con được gắn hoa, hình cá… lên tường. Nhớ cho con trang trí 1 chút cho phù hợp nhé. Đừng tiếc bức tường (nếu tiếc thì dán sẵn 1 tờ giấy Ao thật to lên đó cho con chơi). Sau đó chỗ học tập của con sẽ có 1 bức tranh tuyệt mĩ đó.

Một cách nữa là, chơi trò cắm cờ.

Cờ sẽ là que tăm được gắn thêm cái hình tam giác mầu đỏ.Chỗ cắm cờ đơn giản có khi chỉ là 1 cái lọ bé xíu mà mẹ lấy được sau khi đựng thuốc đã hết chẳng hạn. (Nhớ trang trí chỗ cắm cờ cho đẹp nhé.) Cha mẹ dặn, mỗi khi con làm xong 1 bài tập, mẹ sẽ cho con cắm 1 cái cờ. Nếu con làm nhanh hơn thời gian mẹ dặn, mẹ sẽ cho con cắm 2 cái cờ. Sau khi con làm xong chúng ta đếm cờ nhé. Số cờ nhiều thì phải có phần thưởng nhỏ rồi. Trò chơi này cũng thú vị cực kì. 

Như vậy, việc học của các bé tiểu học trở nên nhẹ nhàng vô cùng.
Phương pháp còn nhiều vô cùng, các cha mẹ tiếp tục sáng tạo nhé.
Hãy biến giờ học của con trở thành giờ chơi hấp dẫn. Việc tập trung trở nên quá dễ dàng. Sau 2, 3 năm liên tục như vậy, con sẽ có thói quen tập trung trong thời gian ngắn để thực hiện bài tập. Giữa những khoảng thời gian tập trung hết mức, con sẽ biết cách tạo time out để xả bớt căng thẳng trong đầu.
Việc học quá dễ rồi các bố mẹ ơi.