Dạy con những gì vào tuổi 0 đến 6 – TS Vũ Thu Hương

Hầu hết các cha mẹ cho rằng, tuổi này thì biết gì mà dạy. Cũng có không ít các cha mẹ lắng nghe quảng cáo của các trung tâm tiếng Anh nói rằng đây là thời điểm vàng để học ngoại ngữ nên đã tranh thủ cho con đi học. Tuy nhiên, phải báo tin buồn cho các mẹ là thời kì vàng đó không chỉ có dành cho ngoại ngữ mà dành cho vô khối các kĩ năng tối quan trọng của con người. Chúng ta có thể chia những bài trẻ 0 – 6 tuổi cần học thành các nhóm như sau:

Xem thêm các bài viết của TS Vũ Thu Hương:

1. NHÓM TĂNG CƯỜNG PHÁT TRIỂN NÃO.

Các cha mẹ yêu quý, không phải cứ cho con chơi Ipad, xem tivi, … là phát triển não đâu. Thậm chí mấy cái đó còn làm hại não con nữa đấy nhé. Các cha mẹ cần biết, đôi bàn tay nối với não rất mật thiết. Tay trái sẽ liên quan đến não phải và ngược lại. Vì thế, vận động để phát triển não sẽ chính là vận động các đôi bàn tay. Như vậy, các hoạt động tăng cường não sẽ là:

– Chơi cát: Đừng nghĩ cát là thứ rất bẩn thỉu, con chơi cát sẽ bị ốm. Con người là sinh vật, vì thế, con người cũng rất cần có sự làm quen thân thiết với môi trường. Nếu giữ con sạch quá, con có thể sẽ mắc bệnh dị ứng nữa đấy. Hãy cho con chơi cát. Chơi xong, con rửa sạch là được mà. 

Hơn nữa, chơi cát, trẻ sẽ sử dụng đôi bàn tay một cách khéo léo và linh hoạt nhất. Vì thế, có thể nói, chơi cát chính là bài tập não tuyệt vời. Mọi đứa trẻ đều nên được chơi cát từ 1 – 2 tiếng/ngày.

– Học xâu chuỗi hạt: Đây là trò chơi đòi hỏi sự khéo léo của đôi bàn tay. Trẻ điều khiển tốt được hai bàn tay để làm được công việc khéo léo này thì sẽ giúp cho não phát triển tốt nhất.

– Học khâu vá: Với cây kim khâu len to đùng được trẻ xâu sợi chỉ nhỏ xíu, xâu vào những lỗ thủng cũng to đùng được cha mẹ chọc trước trên tấm bìa, bài tập khâu vá này sẽ giúp trẻ vừa học kĩ năng khâu vá vừa phát triển não vô cùng tốt.

– Học đọc sách: Ồ, trẻ chưa biết đọc nên các cha mẹ đừng hiểu chữ “đọc” này theo cách thông thường nhé. Học đọc sách với tuổi này sẽ là tự mình mở cuốn sách nhiều tranh ảnh ra xem, được cha mẹ đọc cho các câu truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn trước khi đi ngủ, được cha mẹ đưa đến các hiệu sách, các thư viện để làm quen với sách. Hãy làm phong phú tâm hồn con bằng sách nhé.

2. NHÓM PHÁT TRIỂN CƠ QUAN VẬN ĐỘNG.

“Chị ơi, con em nghịch quá” – mỗi ngày tớ nghe thấy câu đó đến 10 lần. Có bao giờ các cha mẹ tự hỏi, nếu các cha mẹ bị nhồi ăn như trẻ, bị cấm hoạt động bên ngoài (vì sợ ốm), cấm nghịch bẩn, cấm đủ thứ, không được làm việc nhà…. như trẻ thì các cha mẹ sẽ nghịch phá đến thế nào không? Năng lượng mà cha mẹ nhồi vào người trẻ phải được xả ra ở đâu đó, bằng cách nào đó nên trẻ nghịch phá cũng là bình thường. Để trẻ khỏe mạnh, năng động, linh lợi và bớt nghịch dại, đề nghị các cha mẹ cho con đi CHƠI THỂ THAO. Các bộ môn thể thao đơn giản là đá bóng, chạy, chơi đồ cứu, bóng rổ,… sẽ làm cho tuổi thơ của con thêm phong phú, con khỏe mạnh, ít bệnh tật, phát triển tốt và ít nghịch dại. Vì thế, tại sao không cho trẻ chơi thể thao ngay hôm nay?

kỹ năng sống cho trẻ

3. NHÓM KĨ NĂNG SỐNG.

Kĩ năng sống lứa tuổi này nhất thiết phải là tự chăm sóc được bản thân. 6 tháng học bốc ăn, 12 tháng học xúc cho gọn, 18 tháng học ném rác vào thùng, xếp dọn đồ chơi, đi giày dép đúng cách, phân biệt trái phải. 2 tuổi biết tự tắm, tự rửa mặt và đi toalet một mình. Các cha mẹ đừng lo con không làm sạch, ngày nào cũng tắm thì chỉ dội nước lên người trẻ cũng đã sạch rồi. Trẻ mới lớn, cơ thể không bẩn như người lớn đâu. Nếu các cha mẹ không yên tâm thì cứ để trẻ tự lo rồi 1 tuần tắm cho con 1 lần là sạch mà.

Cho con tự tắm sẽ còn giúp con phòng tránh xâm hại nữa đấy các cha mẹ nhé. Cho con mặc đồ lót từ lúc 2 tuổi, dạy con cách thay giặt đồ lót (nó giặt bẩn thì lát sau mẹ giặt lại cho sạch thôi). Rồi sau đó, mẹ dạy con không cho bất kể ai động vào cơ thể mình khu vực đồ lót. Nếu người nào động vào thì là người xấu.

3 – 6 tuổi, con phải thành thục tất cả các kĩ năng trên và hoàn toàn tự lo được thân mình. Ngoài ra, con cần học cách chia sẻ với cha mẹ (đi chợ thì cha mẹ cho con xách 1 túi nho nhỏ cũng được), học cách quan tâm đến người khác, cách sống hòa đồng với bạn bè. 

4. NHÓM ĐẠO ĐỨC SỐNG (Đây là nhóm tối quan trọng nên tớ đặt ở cuối cùng để các cha mẹ lưu tâm).

Dạy con chào hỏi, xin lỗi, cảm ơn là điều đầu tiên mà cha mẹ cần phải làm. Cách dạy sẽ là tự mình tuân thủ thật nghiêm, chào hỏi, xin lỗi, cảm ơn con thật rõ ràng mạch lạc. Trẻ chưa phát triển tư duy logic nhưng khả năng cảm nhận thì giỏi hơn cha mẹ rất nhiều. Vì thế, trẻ sẽ bắt chước cha mẹ mà thực hiện rất nghiêm chỉnh. Nếu cha mẹ dán những hình bàn chân lên cầu thang theo 2 đường thẳng (1 đường để đi lên, 1 đường để đi xuống) và dạy con cũng như tuân thủ đúng thì con còn học được cả bài học đi đúng phần đường quy định (bài học này chính người lớn còn nhiều người chưa làm đúng đâu).

0 – 6 tuổi là thời khắc vàng cho mọi kĩ năng được hình thành và phát triển thành phản xạ có điều kiện. Đồng thời nó cũng là thời điểm vàng để não con phát triển hoàn thiện nhất. Đừng vì thiếu hiểu biết hay lười biếng mà quên giúp con việc này nha các cha mẹ.