Có nên cho trẻ dưới 3 tuổi ăn bột với nước hầm xương không?

Một thông tin về sức khỏe dinh dưỡng mà các bà các mẹ đang nuôi con nhỏ cần đặc biệt chú ý!

Khi con trẻ vào tuổi ăn dặm thì các bà các mẹ thường truyền nhau một kinh nghiệm là ninh nước xương để nấu bột hoặc nấu cháo cho con. Tuy nhiên cách làm mà các bà các mẹ coi là hàng đầu trong việc chăm con này lại là một sai lầm nghiêm trọng. Chính việc cho trẻ dưới 3 tuổi thường xuyên ăn nước hầm xương sẽ khiến cho trẻ thấp còi nhẹ cân và kém tiêu hóa.

ham-xuong

Thông tin trên được Các Bác sỹ dinh dưỡng phân tích cụ thể ngay sau đây:

Đối với việc sử dụng nước hầm xương như xương lợn, chân gà, các loại xương…. nấu bột hoặc nấu cháo cho trẻ ăn, và các mẹ mong chờ ở các điều là:

1 – Nước hầm xương có tính chất đạm

2 – Nước hầm xương có tính canxi bởi vì xương là có canxi, …

Các mẹ nghĩ khi cho bé ăn những đồ ăn này là bé đã lớn hơn và cứng rắn hơn, ngoài ra xương hầm có chất beo béo làm cho đứa trẻ có cảm giác ngon miệng. Nhưng thực chất những điều này có phần nào là chưa đúng lắm bởi vì các lý do sau:

  • Cứ 100 ml nước hầm xương có khoảng 0,8 gam đạm và chỉ đáp ứng được 1/30 nhu cầu đạm 1 ngày của trẻ mà nhu cầu của trẻ là 21 gam đạm/ngày.
  • Canxi: Thực chất khi hầm xương lượng canxi ra không được là bao, cứ khoảng 100ml nước xương hầm thì có khoảng 33,5 mlg Canxi và chỉ đáp ứng được 1/10 nhu cầu canxi 1 ngày của trẻ.
  • Tỷ lệ Canxi / Photpho cân đối thì trẻ mới hấp thu được nhưng ở đây Canxi thì cao mà PhotPho thì thấp nên khi nó vào cơ thể trẻ nó sẽ rút Photpho từ phần xương cột sống của trẻ ra và như vậy trẻ sẽ bị còi xương bởi nó phải bù vào phần xương hầm.

Một điều nữa là các mẹ thường lựa chọn phần xương có nhiều tủy vậy tủy đó có tốt hay không?

Về thành phần của tủy này có hàm lượng đạm thì ít mà chất béo thì nhiều, chất béo là loại chất béo no nên rất khó tiêu, phần tủy này nếu bé ăn vào sẽ là nhược điểm lớn vì nó làm ức chế hấp thu các chất dinh dưỡng khác

ham-xuong-2

Trong nghiên cứu về mật độ chất dinh dưỡng của nước hầm xương, Gs.Bs. McCance, BV King’s College London, Anh Quốc đã cho thấy: nước hầm xương có hàm lượng canxi là 12.30 – 67.7 mg Canxi/240ml nước hầm xương. Nếu so với sữa tươi thì thấp hơn rất nhiều vì sữa tươi có 281- 303 mg Canxi / 240ml sữa tươi.

Năm 2014, Ts. Bs. Dinh dưỡng Daniel báo cáo hàm lượng canxi của nước hầm xương bò là 14mg canxi/240ml và 9mg canxi/240ml nước hầm xương gà. Điều này cho thấy nếu bé dùng 240ml nước hầm xương thì hàm lượng canxi trong nước hầm xương cung cấp chưa tới 1.5% so với lượng quy định RDA (nhu cầu canxi hằng ngày của bé).

Như vậy, nếu xem việc dùng nước hầm xương như một nguồn cung cấp canxi cho bé là chưa hiểu đúng. Hơn nữa trong 1 nghiên cứu năm 2013, GS.Bs. Monro, trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng Hertfordshire, Anh Quốc đã cho thấy hàm lượng kim loại chì tìm thấy cao hơn trong nước hầm xương gà (hàm lượng chì 7.01 -9.5 μg/lít) so với nước máy (hàm lượng chì trung bình 0.89 μg/lít). Như vậy, nếu dùng nước hầm xương gà nấu cháo thì có thể dư kim loại chì so với dùng nước máy bình thường nấu cháo.

Hướng dẫn hiện tại, chúng tôi khuyên cha mẹ nên cho bé ăn cháo với thịt vì sẽ cung cấp đủ chất đạm và nhiều chất dinh dưỡng cân bằng khác. Không nên chỉ cho bé ăn cháo nấu với nước hầm xương vì hàm lượng chất dinh dưỡng trong nước hầm xương là thấp, đặc biệt canxi. 

Nước hầm xương không phải là nguồn cung cấp tốt canxi cho phát triển xương của bé. Nên lựa chọn những thực phẩm giàu canxi khác như sữa, phô mai, cá tôm. Đọc bài viết của tôi ngày 27/11/2015 về CÁC NGUỒN THỰC PHẨM GIÀU CANXI CHO BÉ. 

Hạn chế dùng nước hầm xương nấu cháo cho bé dưới 1 tuổi vì nguy cơ nhiễm độc kim loại chì, đặc biệt với nước hầm xương gà. Dư kim loại chì liên quan đến vấn đề tiêu hóa, chậm phát triển trí não, bệnh tự kỉ và trầm cảm ở trẻ em.

Như vậy, trong 1 bát bột nước xương hầm trẻ bị thiếu một loạt chất dinh dưỡng nên chỉ một thời gian ngắn trẻ sẽ bị các bệnh về dinh dưỡng gồm có bị thấp còi , thiếu năng lượng, thiếu caxin, xút cân cho nên việc khuyến cáo cho trẻ dưới 3 tuổi dùng xương là không hề có mà chỉ khuyến khích cho bé từ 3 tuổi trở lên dùng nước xương hầm.