Calo là gì? Nhu cầu của calo đối với cơ thể chúng ta thế nào?

Calo là gì?

Cơ thể cần năng lượng cho mọi hoạt động sống, năng lượng đó được đo bằng  Calo (Cal), là yếu tố quan trọng cho mọi hoạt động sống từ tế bào đến cơ thể (bao gồm các hoạt động cơ bắp, các vận động nội tạng, các chuyển hóa trong cơ thể, các hoạt động trí não, quá trình sinh nhiệt).

– Nhu cầu năng lượng khác nhau ở mỗi người, phụ thuộc vào cân nặng, tuổi, giới tính, tình trạng sức khoẻ và bệnh tật, tính chất lao động…

– Nhìn chung, trung bình một người trưởng thành cần khoảng 1.200 – 2.200 Kcal/ngày.

– Chúng ta cần phân biệt năng lượng cung cấp (calo vào) được cung cấp qua thức ăn, nước uống và năng lượng tiêu hao cho các hoạt động sống của cơ thể (calo tiêu thụ).

– Khi lượng calories đưa vào từ thực phẩm hàng ngày bằng lượng calories tiêu thụ trong ngày, chúng ta sẽ đạt được trạng thái cân bằng calo.

– Khi lượng calories đưa vào từ thức ăn nhiều hơn lượng calories tiêu thụ, chúng ta sẽ bị dư thừa calo, hậu quả có thể gây thừa cân, béo phì…do quátrình tích mỡ.

– Ngược lại, nếu lượng calories đưa vào từ thức ăn ít hơn calo tiêu thụ chúng ta sẽ rơi vào trạng thái thiếu (đói) calo.

– Những loại thực phẩm giầu calo bao gồm: Mỡ, đường, ngũ cốc, thịt, thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh (fast foods)… – Những thực phẩm ít calo bao gồm: rau xanh, trái cây ớt ngọt, thức ăn chế biến đơn giản.

– Hậu quả của thừa calo: Khi chúng ta ăn nhiều thực phẩm giầu năng lượng nhưng ít vận động, hậu quả là năng lượng bị thừa trong cơ thể sẽ chuyển hoá thành dự trữ dưới dạng mỡ, làm chúng ta tăng cân, thừa cân, béo phì. Nhiều biến chứng nguy hiểm sẽ phát sinh do thừa cân, béo phì như các bệnh lý: tim mạch, huyết áp, các bệnh lý chuyển hoá như: tiểu đường, gút, các bệnh lý về hô hấp, các bệnh lý về khớp, ung thư…

– Những đối tượng hay gặp thừa năng lượng như: những người có thói quen ăn nhiều mỡ, đường, ngũ cốc, thịt; những người ngủ nhiều, ít vận động, có thói quen ăn vặt, ăn đêm, uống nhiều bia, ăn uống vô độ…

– Hậu quả của thiếu calo: Khi nhu cầu calories của cơ thể tăng lên nhưvận động nhiều, bị chấn thương, bỏng, sốt cao… mà chúng ta không cung cấp đủ calories thì sẽ gây nên tình trạng thiếu calories. Hậu quả là chúng ta mệt mỏi, giảm khả năng làm việc, nếu bị thiếu calo kéo dài, cơ thể phải sử dụng calories bằng cách ‘đốt” mỡ, cơ để cung cấp calories cho cơ thể, dần dần sẽ dẫn đến gầy sút cân, suy kiệt, giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh lý đặc biệt là các bệnh nhiễm khuẩn.

– Như vậy, thừa hay thiếu calories đều không tốt, đều có hại cho sức khoẻ. Tốt nhất chúng ta nên có một chế độ ăn uống có calories hợp lý dựa vào nhu cầu calories hàng ngày của mỗi người.

calo là gìNguồn cung cấp calo

Nguồn cung cấp Calo

– Từ đường bột (Hydratcarbon): Khoảng 40%

– Từ đạm (protein): Khoảng 30% => Những người giảm cân, muốn tăng cơ, tập thể hình, thể thao… => tăng Protein (thậm chí chiếm đến 50% tổng nhu cầu calories của cơ thể).

– Từ Chất béo (Lipid): Khoảng 30% Lưu ý: + Hydratcarbon không giúp tạo cơ bắp + Chất béo không giúp tạo cơ bắp + Protein giúp tạo cơ bắp.

Những điều cần ghi nhớ về Calo

– Cần tính toán tổng nhu cầu calo của cơ thể trong một ngày cho từng người => NHỚ CHỈ SỐ ĐÓ (Magic number).

– Cung cấp đủ calories cho cơ thể mỗi ngày (không thừa, không thiếu). Chú ý cân bằng nguồn cung cấp calories từ Đường bột; protein; chất béo.

– Mọi thứ chúng ta ăn, uống vào cơ thể đều chứa calo (trừ nước lọc tinh khiết có calories = 0).

– Giảm calories chứ không phải giảm ăn hay nhịn ăn trong quá trình kiểm soát cân nặng.

Bảng tính lượng Calo cần thiết mỗi ngày theo độ tuổi

Điều quan trọng là phải biết lượng calo bạn cần ăn để giữ sức khỏe. Bạn có biết bạn và gia đình cần bao nhiêu calo mỗi ngày không?

Bạn cần bao nhiêu calo mỗi ngày – năng lượng phụ thuộc vào các yếu tố sau:

– Tuổi của bạn

– Giới tính Nam hay Nư

– Bạn hoạt động như thế nào

Bảng tiêu chuẩn Calo dưới đây cho thấy lượng calo cần thiết mỗi ngày cho bé trai và nam giới, và cho bé gái và phụ nữ. Bảng Calo được chia theo độ tuổi và ba cấp độ hoạt động

Không hoạt động – Không tốn nhiều năng lượng, hoạt động nhẹ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn, nấu ăn hoặc đi bộ đến văn phòng.

Hoạt động trung bình – tiêu tốn năng lượng vừa phải. Có hoạt động thể chất bằng đi bộ 30-40 phút mỗi ngày. Ngoài ra, hoạt động nhẹ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.

Hoạt động nhiều – Rất nhiều năng lượng mất đi. Hoạt động thể chất tương đương với đi bộ nhanh chóng trong hơn 3 dặm mỗi ngày (hơn 40 phút). Ngoài ra, hoạt động nhẹ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.

Bảng Calo cần cho mỗi ngày của bé trai hoặc nam giới

Bảng Calo cần cho mỗi ngày của bé gái hoặc nữ giới

Bảng này cung cấp cho bạn tổng lượng calo của mỗi thành viên trong gia đình. Lượng calo cần thiết khác nhau theo độ tuổi dựa trên mức độ hoạt động thể chất thường xuyên. Đó là lý do tại sao các bảng cung cấp một loạt calo cho một số nhóm tuổi.

• Đối với trẻ em, cần nhiều calo hơn ở độ tuổi lớn hơn.

• Đối với người lớn, cần ít calo hơn ở độ tuổi lớn hơn.

Trong một số trường hợp trẻ không được cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể mẹ nên tham khảo các dòng sản phẩm cao năng lượng từ sữa công thức giúp bù đắp lại calo thiếu hụt này.

Các loại thực phẩm chứa ít Calo dành cho người giam cân

Trong quá trình giảm cân, chúng ta thường chú ý tới lượng calo trong thực phẩm và calo tiêu hao cho các họat động thể chất.

Calo trong thực phẩm là lượng năng lượng có trong thực phẩm khi tiêu thụ. Khi biết được lượng calo có trong thực phẩm sẽ giúp chúng ta cân đối năng lượng dung nạp vào cơ thể so với năng lượng tiêu thụ. Đây chính là chìa khóa của giảm cân.

Nếu bạn đang nỗ lực giảm cân, bạn cần giảm lượng calo tiêu thụ và tăng cường vận động hơn.

Một người đàn ông trung bình cần khoảng 2.500 kilo calo/ ngày và một người phụ nữ trung bình cần khoảng 2.000 kilo calo/ ngày. Các giá trị năng lượng này có thể khác nhau tùy vào độ tuổi, mức độ hoạt động thể chất và nhiều yếu tố khác.