Bí quyết cho trẻ tập ăn và làm quen với các loại thức ăn mới

Các bé từ 1 – 2 tuổi cần ăn đa dạng các nhóm thực phẩm, nhưng với số lượng ít hơ các bé lớn. Với mỗi nhóm thức ăn, khẩu phần trung bình một ngày sẽ như sau:

trẻ tập ăn
Khẩu phần ăn cho trẻ

Nếu giai đoạn đầu của quá trình cho trẻ tập ăn và làm quen với thức ăn mới này, cha mẹ quan tâm, thận trọng và giáo dục tốt, sau này bé ăn uống dễ dàng hơn, đôi khi còn phải hạn chế và điều độ việc ăn uống của trẻ. Do đó các mẹ cũng cần chuẩn bị để lựa chọn là “trước” hay là “sau”. Con béo trước, nhưng sau này ăn uống kém, phải ép ăn. Hay là con cứ tăng cân chậm trước, sau nó thích ăn, mẹ chăm sóc em bé lại nhàn.

Trong năm thứ hai, răng bé đã mọc gần đủ, bé sẵn sàng nhưi và thử các loại thức ăn với đủ mmoij hình dạng, độ mềm – cứng khác nhau. Tuy nhiên, bé vẫn có nguy cơ bị sặc thức ăn nên bạn cần tránh một số loại thực phẩm. Thức ăn phải được xắt thành những mẩu nhỏ để bé không bị mắc nghẹn..

trẻ tập ăn
Thực đơn mẫu

Các bé ở độ tuổi này rất thích cầm nắm mọi thứ trong tầm với và cho tất cả vào miệng. Bạn có thể để bé thử vài lần như vậy để trải nghiệm việc ăn dồn cùng một lúc sẽ khó chịu như thế nào. Hãy cho bé hơp vài ngụm nước trong bữa ăn để bé nuốt thức ăn dễ dàng hơn.

Ngạt thở do sặc là nguy cơ rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Tốt nhất nên tránh cho bé ăn các miếng trái cây nhỏ như nho nguyên quả, rau củ để nguyên hoặc thịt chín cắt khúc. Thay vào đó, hãy cắt thức ăn thành từng miếng tí hon hoặc dạng que ngắn nhỏ.

Trẻ tập ăn

[box]

Trái cây trộn: Cung cấp đầy đủ các vitamin, hoặt chất thực vật, khoáng chất và chất xơ. Một chén nhỏ trái cây trộn là món tráng miệng hoặc bữa lỡ lý tưởng cho trẻ nhỏ

[/box]

Đối với các bé còn quá nhỏ, bạn nên nấu thực phẩm thật chín, sau đó nghiền nát xay nhuyễn chúng. Các thực phẩm trơn ướt hoặc chứa nhiêu nước có thể dễ dàng đi qua cổ họng bé mà không cần phải nhai đúng cách, do đó bạn nên cho bé ăn các thực phẩm dạng này từng ít một..

Nếu bé từ chối một món mới nào đó, hãy bỏ món đó đi mà không cần lo lắng hay bận tâm quá nhiều. Bạn có thể cho bé làm quen lại với món ăn này vào dịp khác. Đừng quá kỳ vọng bé sẽ thích thú món ăn mới mà bạn đã dày công chuẩn bị, cứ nghĩ rằng đây chỉ là một thử nghiệm và bé có thể thích hoặc không thích.

trẻ tập ăn
Trẻ tập ăn

Hãy thường xuyên ăn cùng bé, cả ở nhà và lúc đi ăn bên nghoài. Rồi bé sẽ hứng thú hơn trong việc trải nghiệm các món ăn mới. Cho bé ăn chung với các bạn cũng có thể giúp bé ăn ngoan hơn.