Bí kíp giúp trẻ sơ sinh lớn nhanh như… Thánh Gióng

Khi rời bụng mẹ, thông thường, trẻ sơ sinh sẽ ngủ tổng cộng khoảng 18 – 20 giờ/ngày, tuy nhiên cũng có những trẻ sơ sinh khó ngủ.

Những thông tin cần biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu trẻ ăn đủ cữ sữa, ngủ đủ giấc sẽ giúp phát triển não bộ, chiều cao và cân nặng một cách tối ưu nhất, mà dân gian hay gọi… lớn nhanh như thổi. Do đó, với những trẻ sơ sinh khó ngủ sẽ khiến không ít mẹ… ăn không ngon, ngủ không yên.

Trước khi tìm cách khắc phục chứng khó ngủ của con, các mẹ hãy khám phá bảng thời gian ngủ điển hình của trẻ dưới đây xem bé con nhà mình ngủ ít hơn “chuẩn” là bao nhiêu

lớn nhanhSở dĩ trẻ sơ sinh có thể ngủ suốt cả ngày và đêm sau khi rời bụng mẹ là do trẻ chưa thể phân biệt được ngày và đêm. Theo đó, có những bé sẽ ngủ suốt vào ban ngày và thức vào ban đêm, hoặc ngược lại, chỉ trừ những lúc thức dậy để bú (khoảng 2 – 3 giờ bú một lần).

Cũng tương tự như người lớn, giấc ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ chia ra 2 giai đoạn khác nhau:lớn nhanh

lớn nhanhTrong vài tháng đầu, trẻ có thể thức giấc khi chuyển từ ngủ sâu sang ngủ lơ mơ và có thể khó ngủ trở lại.

Làm thế nào để trẻ sơ sinh ngủ nhiều và ngon giấc vào ban đêm?

Trẻ sơ sinh khó ngủ có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do bé ngủ quá nhiều vào ban ngày, trẻ bú không đủ no, chỗ ngủ của trẻ quá ồn ào…. Theo đó, khi xác định được nguyên nhân và tìm cách khắc phục mẹ sẽ giúp trẻ nhanh chóng đi vào giấc ngủ hơn.

Dưới đây là một vài bí quyết mẹ có thể tham khảo để giúp con ngủ ngon hơn, đảm bảo bé con phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần:

– Cho trẻ ngủ ít hơn vào ban ngày: 1, 2 ngày đầu sau sinh nếu mẹ nhận thấy bé ngủ nhiều hơn vào ban ngày và thức dậy vào ban đêm, hãy thay đổi “thói quen” này của trẻ. Mẹ hạy đánh thức trẻ dậy, trò chuyện với trẻ nhiều hơn để trẻ quen với nhịp điệu sinh học mới khi chào đời.

– Tạo thói quen đi ngủ cho trẻ vào ban đêm: Để giúp trẻ nhận thức được giờ đi ngủ mẹ hãy làm các hành động sau: lau người sạch sẽ cho trẻ, massage cho trẻ, cho trẻ bú, trò chuyện với trẻ để trẻ từ từ đi vào giấc ngủ…. Khi những hành động này lặp lại thường xuyên trẻ sẽ biết giờ mình phải đi ngủ và nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

– Cho trẻ bú đủ no: Không chỉ người lớn mà trẻ con cũng vậy, khi đói trẻ sẽ chẳng thể nào ngủ ngon giấc được và ngọ nguậy liên tục. Do đó trước khi cho bé ngủ mẹ nên cho bé bú thật no, đồng thời kiểm tra tã của trẻ có bị ướt không, chỗ ngủ có sạch sẽ không… Khi tất cả mọi thứ thật hoàn hảo, trẻ sẽ có một giấc ngủ thật ngon đến tận sáng hôm sau.

Nếu sau khi đã áp dụng những cách trên mẹ vẫn thấy trẻ sơ sinh khó ngủ hãy nghĩ đến việc trẻ có thể trẻ đã mắc bệnh nào đó, nhất là khi triệu chứng khó ngủ của trẻ đi kèm ho nhiều, thở khò khè, trẻ hay quấy khóc liên tục, sốt, ít bú… cần đưa trẻ đến bác sĩ ngay nhé!