Ăn dặm – 10 câu hỏi thường gặp của mẹ khi cho bé ăn dặm

CÂU HỎI 1: Cháo trắng ăn dặm bảo quản lạnh như thế nào?
TRẢ LỜI: Cháo trắng để ngăn mát dùng trong 48 giờ, tốt nhất chia thành nhiều hộp nhựa nhỏ (vừa đủ 1 bữa cho bé ăn), mở hộp nào dùng hộp đó. chúc các bé khỏe.

CÂU HỎI 2: Có nên nêm đường, muối hoặc nước mắm vào thúc ăn dặm không?
TRẢ LỜI: Tôi trích dẫn HƯỚNG DẪN CHÍNH THỐNG CỦA BỘ Y TẾ ANH (xem hình) để trả lời thắc mắc của các bạn và các mẹ khác về muối đường: Theo chỉ dẫn lâm sàng của BYT các bé dưới 1 tuổi là KHÔNG THÊM GÌ VÀO thức ăn dặm của bé, để bé lấy chất ngọt tự nhiên là tốt nhất, việc thêm quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Chúc các bé khỏe

CÂU HỎI 3: Cách nấu rau củ quả ăn dặm như thế nào?
TRẢ LỜI: Đối với rau cho lá, củ quả, chúng tôi khuyến khích hấp (tiếng anh là steam) cho nhừ, rồi sau đó tán nhuyễn cho bé, ĐỪNG luộc trong nước hay xay nhuyễn rồi mới nấu, rất nhiều chất dinh dưỡng có thể mất (đặc biệt vitamin nhóm B, C và kẽm và canxi). Chúc các bé ăn tốt

CÂU HỎI 4: Ước lượng cháo theo PP Baby Handy Portion Guide
Hướng dẫn rõ hơn cho các bà mẹ đã thắc mắc về Baby Handy Portion Guide của tôi, tôi giải thích rõ về cách ước lượng cháo bàn tay theo hướng dẫn Baby handy portion guide của tôi như sau: Bước 1. đánh dấu 4 điểm A,B.C,D trên bàn tay bé xòe ra (như hình link bên dưới). Bước 2: nối 4 điểm thành hình tròn tương đối. Bước 3: dung tích cháo là lấp đầy vòng tròn trên và độ dày của cháo= độ dày của bàn tay bé. chúc các bé ăn khỏe

CÂU HỎI 5: Hạt ăn dặm như thế nào? Lượng ra sao?
Bé dưới 1 tuổi có thể ăn đa phần các hạt trừ đậu phộng (phải trên 1 tuổi mới ăn được). Một số hạt bạn có thể cho bé ăn như: hạt điều, hạt hướng dương, hạt bí đỏ, hạt sen, hạt Goji, hạt óc chó (walnut), Pine nuts, hạt cranberries, hạt hoa hồng đen. Hạt cung cấp vitamin và khoáng cần thiết cho bé như Mg, kẽm, sắt, vitamin nhóm B, A, E. LƯU Ý: các hạt nên rang chín cà nhuyễn như bột cho vào thức ăn (yogurt) cho bé, Lượng ăn: 3-4 lần/tuần là được, Theo hướng dẫn BABY HANDY PORTION GUIDE của tôi, LƯỢNG MỖI LẦN bằng chiều dài ngón tay cái bé là được. Chúc bé khỏe

CÂU HỎI 6: 4 điều “cấm” về môi trường ăn dặm để bé tránh bị biếng ăn
4 điều cấm (hay 4 ĐIỀU QUAN TRỌNG về Môi trường ăn dặm giúp bé ăn dặm thành công), khi bắt đầu ăn dặm, việc tuân thủ 4 điều này là giúp bé tập trung hơn bữa ăn và giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt và ngăn ngừa tình trạng biếng ăn về sau. Nếu bé đã lỡ vi phạm 4 điều này, thì nên thay đổi lại cho bé ngay, phải kiên quyết và nhẫn nại để bé quen dần vào thói quen tốt, sẽ giúp ích cho sự phát triển tốt của bé. Nếu bé bắt đầu ăn dặm mà chưa ngồi ghế ăn được thì có thể cho bé ngồi ghế ngã ngữa hoặc ngồi vào lòng của mẹ để ăn, tuyệt đối không cho bế bé đi ăn lòng vòng nơi đông người.

CÂU HỎI 7: Bé bị viêm tiểu phế quản, điều trị xong vẫn thở khò khè thì chăm sóc bé như thế nào là tốt?
Bé dưới 1 tuổi, việc bị viêm tiểu phế quản là rất thường xuyên, nếu bé đã bị viêm và điều trị thuốc khỏi bệnh, việc bé còn thở khò khè là bình thường nếu không thấy đàm nhiều (gây khó khăn đường thở của bé) hoặc sốt, thì bé sẽ hết thở khò khè sau đó. Bé đã từng bị viêm thì nên chăm sóc bé và lưu ý hạn chế gặp lại những tác nhân dẫn đến viêm trở lại: 1 số điều bạn nên làm cho bé để bé phòng bệnh tốt hơn: 

1. cho bé bú mẹ thường xuyên hơn (trong sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp bé chống lại tác nhân gây bệnh), 

2. Tránh để bé cảm lạnh (ko để bé nằm dưới làn hơi máy điều hòa, điều chỉnh nhiệt độ là 26-27 độ C); 

3. Phòng bé thoáng mát, không nên để nhiều chăn có lông; 

4. Bé hạn chế tiếp xúc với những người thân bị cảm, ho. 

5. Hạn chế cho bé mắc mưa, (nếu mắc mưa thì dùng 1 khăn lông lớn, sạch khô giữ ấm bé ngay. 

6. cho bé tiêm phòng đúng ngày và đủ liều theo lịch tiêm phòng quốc gia. 
Chúc bé khỏe

CÂU HỎI 8: Đổi sữa công thức cho bé như thế nào? Sữa công thức nào tốt “Mát” cho bé?
Nếu bé không chịu uống sữa mới, có thể bé không thích sữa đó rồi, nếu bạn vẫn muốn cho bé dùng sữa CÔNG THỨC thì có thể thử hiệu khác cho bé. Tuy nhiên trước khi thử sữa khác, bạn có thể thử lại sữa đó cho bé như sau: pha 1 ít sữa cho bé, cho bé bú lúc bé đói, hoặc những lúc sau giấc ngủ (bạn có thể cho 1 người thân nào đó quen với bé cho bé bú, không phải bạn để bé không quen mùi sữa của bạn). có thể bé quen bú mẹ ht, nên việc giới thiệu là khá khó khăn, bạn phải kiên nhẫn thử cho bé, nhưng đừng ép bé nếu bé không thích. Nếu sau những nổ lực trên không hiệu quả, bạn có thể thử 1 hiệu nào đó (bạn thử chọn hiệu mà lúc mang thai bé bạn uống, có lẽ bé sẽ dễ chấp nhận hơn). Về sữa sau 1 tuổi, nếu bé ăn dặm tốt, 3 bữa/ngày, thì bạn có thể giới thiệu sữa tuơi cho bé thử tầm tháng 14 trở đi, bạn đừng lo bé ko đủ dd khi bé ăn dặm tốt và tăng trưởng bt.

CÂU HỎI 9: Nếu bé uống ít sữa quá (Không đủ 560ml/ngày) trong tuổi ăn dặm, làm sao tăng lượng sữa cho bé?

TRẢ LỜI: Chào bạn, bé đang ăn dặm 2 cử/ngày, bạn có thể tăng thêm sữa 10-20ml mỗi 2 ngày để bé không nhận ra có sự thay đổi, hoặc tăng sữa trong thức ăn dặm của bé, giới thiệu thêm 1 bữa xế tấm 3 giờ như sữa + bơ/chuối nghiền + hạt ăn dặm (nghiền như bột), lượng sữa tăng đừng quá nhiều cho tuần đầu (khoảng 30-40ml), sau đó tăng dần cứ 10-20ml, tăng tối đa là không quá giới hạn tổng lượng sữa tối đa dành cho bé 6th-12th (600ml/ngày), tức là nếu bé bạn ăn 2 cữ/ngày, uống chỉ được 400ml sữa/ngày chỉ nên tăng 160-200ml nữa là được, nhưng phải từ từ cho bé thich nghi. 
Tôi trích dẫn Hướng dẫn về lượng bú và số cữ bú của Bộ Y tế của Mỹ và NewZealand để các bạn tham khảo thêm. Chúc các bé khỏe

CÂU HỎI 10: Bé đang ăn dặm, bé không biếng ăn, ăn cũng 80-100ml Cháo/cữ, ngày cũng 2-3 cữ nhưng sao không tăng cân?

TRẢ LỜI: Bé không tăng cân khi ăn dặm thường 2 lí do: 

Lí do 1: thường không đủ đạm và chất béo tốt trong bữa ăn cho bé: bạn nên bổ sung 25-35gr thịt/cá/trứng/đậu và cho bé bổ sung các chất béo tốt như omega-3 mỗi ngày và 1 bữa xế nên cho bé phô mai, bơ/chuối dằm sữa. 

Lí do 2: Thường không đủ lượng sữa: bé nên được khuyên vẫn được cung cấp 500ml sữa/ngày, không nhiều hơn, nhưng cũng không nên ít hơn. Tôi cũng cho bạn biết luôn: tỷ lệ tăng cân của các bé từ 6th-12th là khá chậm (khoảng 100gr/tuần là được). 

Trong 7-10 tuần đầu tiên ăn dặm, chúng tôi khuyên nên cho bé 1 cữ/ngày (tham khảo thêm bài viết và PP 3 DAY WAIT của tôi để biết lượng bé nên ăn bao nhiêu), để bé tập làm quen với việc ăn thức ăn. Sau đó, bé có thể tăng lượng ăn với tỷ lệ hướng dẫn lâm sàng sau: 30ml/kg (VD bé 8kg thì 1 ngày cần 240ml từ thức ăn dặm (có thể chia 2 cữ chính cho bé, 100ml/cữ chính, 1 cữ xế nhẹ 40ml)

LƯU Ý: bé đã đạt cân nặng chuẩn hoặc hơn chuẩn ở những tháng trước đó, thì những tháng sau đó cân nặng tăng rất ít hoặc đứng cân, Nếu cân nặng bé không dưới chuẩn thì bé vẫn đang tăng trưởng bình thường.

CÂU HỎI 11: Bé bú đêm, khi nào nên giúp bé bỏ bú đêm?
TRẢ LỜI: bú đêm là một thói quen lúc nhỏ của bé vì lúc bé mới sinh đến hơn 4 tháng dạ dày bé còn nhỏ lắm, chưa hoàn thiện, bé không thể dự trữ nhiều năng lượng sau mỗi lần bú, nên bé nhanh đói lắm, đó là lý do tại sao những tháng đầu mới sinh bé thức đêm nhiều lần để đòi ti mẹ. DO ĐÓ, các mẹ đừng ngắt bú đêm của bé khi bé chưa hết 5 tháng tuổi nhé để bé có thể lấy đủ chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng của bé. Tôi hiểu điều này đôi lúc làm các mẹ luôn mệt mỏi nhưng thực sự những hi sinh những đêm trắng này đang giúp các bé lớn nhanh từng ngày các mẹ ạ.
TUY NHIÊN, Từ 6th tuổi đến 12th tuổi các mẹ cố gắng BỎ CỮ BÚ ĐÊM CHO BÉ VÌ 2 LỢI ÍCH LỚN HƠN:
1. từ 1 giờ -hơn 4 giờ sáng là thời gian giấc ngủ sâu quan trọng để bé tăng trưởng tốt về chiều cao của bé và sự phát triển não bộ. Nếu bé thức trong khoãng thời gian này, giấc ngủ bé ko sâu dễ ảnh hưởng đến tăng trưởng của bé.
2. Từ tháng thứ 6 trở đi, bé có thể đã bắt đầu mọc những chiếc răng bé tí, việc bú đêm này, sẽ rất ảnh hưởng đến vấn đề răng miệng của bé lúc lớn.
Việc cắt bú đêm là cần sự cứng rắn của mẹ, mẹ nên cho con bú thêm 1 lượng sữa đủ trước khi bé ngủ, mấy ngày đầu bé thức đòi bú thì mẹ không cho bé bú, cố giỗ bé ngủ trở lại. Sau vài ngày, bé sẽ quen và bỏ được thói quen lúc nhỏ này của bé, bé sẽ có giấc ngủ đến tầm 5 giờ sáng.