7 sai lầm của mẹ khi nấu ăn làm con chậm lớn kém thông minh

Có nhiều bậc cha mẹ mặc dù đã cố gắng tìm đủ mọi cách để mong sao cho con phát triển khỏe mạnh đạt chuẩn về thể chất lẫn trí não. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ dù cho con ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng đến đâu nhưng bé vẫn còi cọc chậm lớn hơn các bé cùng lứa tuổi.

Một vấn đề vô cùng quan trọng mà các mẹ đang làm hàng ngày đó chính là do cách chế biến có thể khiến thức ăn cho bé bị mất chất dinh dưỡng, bé không hấp thụ được nhiều. Khi thiếu chất, bé sẽ còi cọc, kém phát triển về chiều cao cũng như trí não.

chế biến thức ănNhiều sai lầm khi mẹ nấu ăn khiến bé còi cọc

Lỗi thứ 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu quá lâu

Vì thời gian eo hẹp hoặc tiện lợi cho việc nấu nhiều bữa, các bà mẹ thường sơ chế rau củ trước đó hoặc bảo quản trong tủ lạnh vài ngày. Thế nhưng, sau khi sơ chế, cắt tỉa nếu không được nấu ngay, các loại rau củ sẽ mất hết các loại vitamin.

sai lầm của mẹ khi nấu ăn cho bé

Do đó, các mẹ nên nấu rau củ lúc còn tươi, sơ chế xong nấu ngay để đảm bảo dinh dưỡng cho con mình.

2. Cho trẻ dưới 3 tuổi ăn bột với nước hầm xương

Khi con trẻ vào tuổi ăn dặm thì các bà các mẹ thường truyền nhau một kinh nghiệm là ninh nước xương để nấu bột hoặc nấu cháo cho con. Tuy nhiên cách làm mà các bà các mẹ coi là hàng đầu trong việc chăm con này lại là một sai lầm nghiêm trọng. Chính việc cho trẻ dưới 3 tuổi thường xuyên ăn nước hầm xương sẽ khiến cho trẻ thấp còi nhẹ cân và kém tiêu hóa.

ham-xuongNước hầm xương có thể làm bé còi xương

Đối với việc sử dụng nước hầm xương như xương lợn, chân gà, các loại xương…. nấu bột hoặc nấu cháo cho trẻ ăn, và các mẹ mong chờ ở các điều là:

– Nước hầm xương có tính chất đạm

– Nước hầm xương có tính canxi bởi vì xương là có canxi, …

Các mẹ nghĩ khi cho bé ăn những đồ ăn này là bé đã lớn hơn và cứng rắn hơn, ngoài ra xương hầm có chất beo béo làm cho đứa trẻ có cảm giác ngon miệng. Nhưng thực chất những điều này có phần nào là chưa đúng lắm bởi vì các lý do sau:

  • Cứ 100 ml nước hầm xương có khoảng 0,8 gam đạm và chỉ đáp ứng được 1/30 nhu cầu đạm 1 ngày của trẻ mà nhu cầu của trẻ là 21 gam đạm/ngày.
  • Canxi: Thực chất khi hầm xương lượng canxi ra không được là bao, cứ khoảng 100ml nước xương hầm thì có khoảng 33,5 mlg Canxi và chỉ đáp ứng được 1/10 nhu cầu canxi 1 ngày của trẻ.
  • Tỷ lệ Canxi / Photpho cân đối thì trẻ mới hấp thu được nhưng ở đây Canxi thì cao mà PhotPho thì thấp nên khi nó vào cơ thể trẻ nó sẽ rút Photpho từ phần xương cột sống của trẻ ra và như vậy trẻ sẽ bị còi xương bởi nó phải bù vào phần xương hầm.

3. Liên tục khuấy thức ăn khi nấu

Khuấy thức ăn liên hồi khi nấu đồ ăn cho trẻ là lỗi mà hầu hết các mẹ đều mắc phải mà không để ý. Khi dùng đũa khuấy thức ăn, thức ăn của bé sẽ nhũn, nát và giảm chất dinh dưỡng đáng kể. Hơn nữa, hành động này khiến chất dinh dưỡng trở nên khó hấp thu hơn khi vào đường tiêu hóa non yếu của bé.

4. Kết hợp thực phẩm chưa tối ưu

Mỗi loại thực phẩm có một cách chế biến khác nhau để tối ưu được chất dinh dưỡng từ thực phẩm cần biết cách chế biến phù hợp. Một số thực phẩm khi nấu một mình thì cho dinh dưỡng khá tốt, nhưng khi kết hợp với nguyên liệu khác sẽ mất chất, thậm chí sinh ra chất độc hại cho bé mà mẹ cần lưu ý.

Vi chất dinh dưỡngKết hợp thực phẩm bữa ăn cho con

Ví dụ, không nên kết hợp dưa leo và cà chua vì lượng vitamin của cặp đôi này sẽ tự động bị triệt tiêu khi được chế biến cùng nhau.

5.  Vo gạo quá kĩ làm mất chất dinh dưỡng

Để phòng ngừa các loại chất độc hại, trước khi nấu cháo cho bé, các mẹ thường vo gạo quá kĩ hoặc rửa rau đến mức nhàu nát. Tuy nhiên, đây là một trong các bước chế biến khiến bé mất đi lượng chất dinh dưỡng đáng kể mà chất độc vẫn còn trong thực phẩm.

Khi nấu cháo cho bé, các mẹ có thể ngâm rau củ trước với giấm loãng. Riêng với gạo, có thể hấp sơ qua để giải hết chất độc thạch tín. Sau đó, bố mẹ có thể chế biến món ăn tùy thích cho bé rồi.

6. Cho con ăn món hầm quá nhiều
Hầu hết các mẹ đều cho con mình ăn món canh hoặc hầm nhừ, tuy nhiên, bé sẽ chẳng hấp thu được bao nhiêu dinh dưỡng từ món hầm. Thay vào đó, hãy hấp hoặc nướng giấy bạc để đảm bảo chất dinh dưỡng vẫn còn nhiều trong thức ăn cho bé.7. Ép con ăn phần “cái” quá nhiều\Đối với các món canh hầm, phần nước sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin hơn phần cái. Nếu bé không thích ăn rau, hãy cho bé húp phần nước canh là đủ. Việc ép con ăn rau củ hầm nhừ khiến hệ tiêu hóa của bé khó hấp thu hơn.Sữa Bột Tốt hi vọng với 7 kinh nghiệm trên, bố mẹ sẽ cẩn trọng hơn trong việc chăm sóc bé. Chúc bé khỏe mạnh, thông minh và chóng lớn.