7 bài thuốc thảo dược chữa hăm tã cho bé cực hiệu quả

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nàn da non nớt nhạy cảm với môi trường và rất dễ bị hăm khi đóng tã giấy hàng ngày vì vậy các mẹ cần phải có cách chăm sóc cẩn thận để tránh trẻ bị hăm làm tổn thương đến da và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của bé. Nhưng khi bé không may bị hăm thì mẹ cũng không lên lo lắng quá vì nếu biết chữa trị đúng cách thì bé cũng nhanh lành trở lại bình thường. Có nhiều cách trị hăm da khác nhau nhưng an toàn nhất cho trẻ là các phương pháp dân gian từ cây tự nhiên đảm bảo an toàn sức khỏe.

Dưới đây là 7 bài thuốc dân gian cực hiệu quả để mẹ có thể chữa hăm cho bé.

1. Chữa hăm tã bằng lá trầu không

chữa hăm tãLá trầu không chữa hăm tã rất hiệu quả

Lá trầu có vị cay nồng và tính ấm, Trầu Không có tính năng hạ khí, chỉ khai, tiêu viêm, sát trùng (vi khuẩn và kí sinh trùng) trừ phong thấp, kích thích tiêu hóa và thần kinh, phòng bệnh Lam sơn chướng khí. Tác dụng dược lý là kháng khuẩn, tiêu viêm, giảm đau, dãn mạch, kích thích thần kinh trung ương gây hưng phấn.

Cách chữa: Lấy khoảng 3 – 4 lá Trầu Không rửa sạch, sau đó đun sôi để nguội. Sau đó, dùng khăn sạch giặt ướt bằng nước Trầu Không để nguội, nhẹ nhàng thấm lên các nếp gấp, vùng da bị hăm của bé. Bạn nên làm liên tục trong vòng một tuần, một ngày khoảng ba lần, chắc chắn chứng hăm của bé sẽ thuyên giảm đáng kể.

2. Chữa hăm bằng lá Trà xanh

chữa hăm tã

Lá Trà xanh có thể dùng nước trà xanh đặc phun trực tiếp vào vùng hăm của bé. Hoặc dùng nước trà xanh để tắm cho bé, sau đó tắm lại bằng nước ấm sạch. Trong trà xanh có chất Lyzozym giúp sát trùng da và thổi bay những vi khuẩn gây bệnh bám trên da của trẻ.

3. Chữa hăm tã bằng lá khế

chữa hăm tãLá khế chữa hăm tã hiệu quả

Chỉ cần lấy nắm lá khế rửa sạch, vẩy khô, giã nát cùng chút muối, cho thêm nước sôi để nguội rồi chắt lấy nước. Bạn lấy mảnh vải sạch, mềm, giặt trong chậu nước lá Khế để nguội, vắt khô và thấm vào vùng hăm của bé.

4. Chữa hăm tã bằng cây Mã Đề

Cây mã đề chữa hăm cho bé rất tốt mà việc thực hiện vô cùng đơn giản. dùng một ít lá mã đề tươi, rửa sạch, ngâm qua nước muối để ráo rồi vò nát sau đó thoa nhẹ nước lên da bé, nước cây mã đề có tác dụng làm dịu da và hàn gắn những tổn thương trên da do hăm tã gây ra.

5. Chữa bằng búp Ổi non

Các mẹ cũng có thể lấy búp ổi hoặc lá ổi rửa sạch, đun lên lấy nước rửa chỗ hăm cho bé.

6. Chữa hăm bằng dầu ô-liu.

Xoa một lớp dầu Oliu mỏng vào mông và đùi em bé để làm lành vùng da bị hăm và bảo vệ da khỏi bị sưng đỏ.

chữa hăm tã7. Chữa hăm bằng cây cỏ sữa

chữa hăm tã

Lấy độ 5-7 cây cỏ sữa loại lá nhỏ, rửa sạch, giã nát hoặc đun sôi lên lấy nước bôi vào chỗ da bị hăm.