5 Mẹo cực hay tránh táo bón cho bé yêu

Táo bón là một trong những tình trạng hầu như bé nào cũng gặp phải vài lần, thậm chí có bé bị rất thường xuyên. Nhìn con đau, khóc òa, nhiều mẹ tâm sự chỉ muốn… khóc theo bé. Thực tế, mẹ chỉ cần thực hiện thường xuyên những mẹo nhỏ này, bạn “táo” sẽ tránh xa bé ngay

be-uong-nuoc-hoa-qua

1. Cho trẻ uốngnhiều nước hàng ngày

Trẻ 3-6 tuổi cần uống đủ 1 lít nước/ngày. Đừng chờ con khát mới cho con uống nước mà hãy để riêng một chai nước 1 lít của bé, rót và nhắc bé uống thường xuyên cách 30 phút – 1 giờ. Bằng cách này, mẹ rất dễ theo dõi lượng nước con uống. Ngoài ra, khi thấy nước tiểu của bé có màu vàng sẫm là mẹ biết bé thiếu nước rồi đấy.

2. Rau xanh vàtrái cây: Không thể thiếu!

Chất xơ cần được bổ sung hàng ngày, để giúp bé đi ngoài thật dễ dàng. Mẹ ghi nhớ những rau củ quả có tính nhuận tràng như: mồng tơi, khoai lang, đu đủ, chuối, cam, bưởi… Đặc biệt, khoai lang và đu đủ là những món cực kỳ tốt để giúp bé tránh xa táo bón. Mẹ nên cho bé ăn một củ khoai lang nhỏ hoặc một miếng đu đủ nhỏ mỗi ngày.

3. Nhắc trẻ đingoài đúng giờ, đều đặn

Chỉ cần bé làm biếng, thấy chưa mắc lắm, mải chơi nên “nhịn” một ngày là sang hôm sau, bé có nguy cơ bị táo bón rồi. Một số bé bị vòng luẩn quẩn: Càng táo bón càng sợ đi ngoài, cố nhịn. Và càng cố nhịn thì càng táo bón nặng hơn. Mẹ nên để ý và nhắc bé tập thói quen cứ đúng giờ đầu ngày là đi ngoài nhé.

4. Để ý đến nhà vệsinh ở trường mẫu giáo

Khi con đi học mẫu giáo, một trong những việc đầu tiên mẹ cần làm là dạy cho bé cách sử dụng các thiết bị vệ sinh ở trường mầm non, hướng dẫn bé cách nói với cô giáo khi bé có “nhu cầu”. Tương tự, nhớ hướng dẫn bé việc này khi bạn đưa bé sang nhà người khác chơi,
khi đi du lịch…

5. Sớm trao đổivới bác sĩ nếu bé bị táo bón

Đừng đợi đến lúc bé táo bón thường xuyên mới đưa bé đi bác sĩ. Ở trẻ nhỏ, bất cứ dấu hiệu bất thường nào cũng nên được khám sớm, khắc phục sớm. Táo bón thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của bé.

Dấu hiệu bé bị táo bón

Trẻ có thể bị táo bón là khi trẻ đại tiện dưới 2 lần đại tiện/ngày đối với trẻ sơ sinh, dưới 3 lần đại tiện/tuần (trên 2 ngày/lần) với trẻ đang bú mẹ, dưới 2 lần đại tiện/tuần (trên 3 ngày/lần) với trẻ lớn. Trong trường hợp thấy trẻ đi ngoài phân rắn, có khi thành viên như phân dê, trẻ phải rặn thì lúc đó bạn nên nghĩ ngay đến việc trẻ đã bị táo bón

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ

Có 2 nguyên nhân chính dẫn tới việc táo bón ở trẻ Nguyên nhân do tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa, loại này hiếm gặp thường chỉ chiếm 5% trong các nguyên nhân gây táo bón, đó là các dị tật bẩm sinh: Phình to đại tràng, bệnh suy giáp trạng. Khi mắc các bệnh này trẻ thường bị táo bón rất sớm từ ngay sau khi sinh.
Ngoài ra còn có các nguyên nhân mắc phải như: trẻ bị nứt hậu môn, bị trĩ, nên trẻ đi ngoài bị đau gây co thắt hậu môn. Có thể do sai lầm trong chế độ ăn uống: uống ít nước dẫn đến thiếu nước, ăn quá nhiều chất đạm, ít chất xơ do ăn ít rau xanh, quả chín, pha sữa quá đặc, ăn chưa đúng về số lượng hàng ngày, trẻ ăn sữa bò dễ bị táo bón hơn sữa mẹ, mẹ bị táo bón cho con bú sữa mẹ cũng dễ bị táo bón. Ở trẻ lớn còn chịu ảnh hưởng của yếu tố tinh thần như nhịn đại tiện do sợ bẩn, sợ thối hoặc ngại đi đại tiện, ở tuổi mẫu giáo trẻ sợ cô giáo không dám xin phép đi đại tiện, không luyện thói quen đi ngoài đúng giờ.

Hậu quả của táo bón

Táo bón khiến cho trẻ khó chịu, bị đầy bụng, kém ăn, đau hậu môn khi đi cầu, đau bụng, nứt rách hậu môn. Trẻ bị táo bón kéo dài còn làm ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Táo bón có thể làm cho trẻ chán ăn, chậm lớn, chướng bụng và có thể bán tắc ruột