4 Cách giúp bé phát triển vận động tối ưu

Suốt 6 tháng đầu đời, mẹ thấy bé dành phần lớn thời gian vào việc bú và ngủ. Nhưng thật ra, đây là giai đoạn não bộ và cơ thể bé phát triển rất nhanh. Để giúp bé tối ưu những kỹ năng phát triển vận động trong giai đoạn này, mẹ thực hiện những tương tác thông minh như gợi ý của bác sĩ dưới đây nhé!

1. Vận động thị giác

Thị giác của bé khi mới sinh ra rất kém nhưng sẽ phát triển cực nhanh ở 6 tháng đầu sau sinh. Để giúp bé tập làm quen với những hình dạng, màu sắc, chuyển động xung quanh, mẹ nên chọn những vật trang trí treo ở vị trí gần nôi, an toàn cho bé nhưng bé có thể quan sát được. Mẹ cũng nên tăng cường ẵm bé ở vị trí gần gương mặt mẹ, đùa và làm những biểu hiện khác nhau trên gương mặt để chơi với bé. Điều này kích thích bé quan sát, hiểu các cử động và biểu lộ cảm xúc trên gương mặt mẹ.

2. Cho bé nghịch đùa trong khi tắm

Trong tháng đầu tiên, bé chỉ “im ru” thích thú mỗi khi được mẹ tắm cho. Nhưng dần về sau, bé sẽ càng lúc càng hiếu động, thích “ê a” và làm những động tác đạp chân, nắm tay… khi được mẹ tắm. Mẹ có thể vừa tắm vừa nói chuyện với con, cù nhẹ vào người bé, đùa với bé và kích thích để bé được cử động tay chân nhiều hơn khi tắm nhé.

3.  Giúp bé trải nghiệm các tư thế

Thay vì chỉ để bé nằm suốt ngày khó chịu, mẹ có thể giúp bé thay đổi các tư thế bế khác nhau, cho bé nằm trong nôi hoặc trên đệm, trong lòng mẹ… để bé cảm nhận về chuyển động và phát triển cử động tay chân. Từ tháng thứ 3, khi bé bắt đầu tập lẫy (lật), mẹ nên chú ý để giúp bé tập lẫy và trườn an toàn.

baby-max_2183067b

4. Mát-xa (massage) cho bé giúp phát triển vận động rất tốt

Mát-xa không chỉ giúp bé thư giãn, máu huyết lưu thông, cảm nhận được tình yêu của mẹ qua những động tác vuốt
ve mà còn kích thích để bé cử động. Mẹ có thể xoa vuốt cơ thể cho con khi bé tắm xong bằng những động tác thật nhẹ nhàng.

Những bài tập để mẹ rèn và phát triển vận động cho bé

Bé 0-1 tháng tuổi

Đặt ngón cái của bạn vào lòng bàn tay của bé, những ngón tay khác của bạn đỡ lấy bàn tay bé. Cố gắng khuyến khích bé nắm chặt ngón cái của bạn.
Di chuyển cánh tay của bé lên xuống dọc cơ thể, nhằm kích thích sự dẻo dai của đôi vai. Hãy thực hiện nhẹ nhàng.

Bé từ 1-2 tháng tuổi

Di chuyển tay của bé dang ngang hai bên, sau đó bắt chéo trước ngực. Bài tập này giúp mở rộng vai và thúc đẩy phát triển nhóm cơ bắp ở ngực cho các bé từ 0 đến 3 tháng tuổi.

Mỗi khi mẹ cho bé nằm sấp, bé thường cố gắng ngóc đầu lên. Dù chưa thực hiện được nhưng sự cố gắng này cho thấy cơ cổ của bé đang mạnh dần lên. Bạn nên thỉnh thoảng để bé nằm sấp và theo dõi sự cố gắng này của bé.

Bé từ 2-3 tháng tuổi

Đặt bé nằm trên đệm, sau đó mẹ giúp di chuyển hai cánh tay của bé lên xuống xen kẽ đổi bên: một tay lên trong khi một tay khác hướng xuống. Đây là vận động phức tạp dần, kích thích sự phát triển của các tế bào não trong việc phối hợp vận động.
Bé đã có thể ngóc đầu khi nằm sấp nên bạn cần đặt bé nằm sấp ít nhất 1 lần trong ngày, để tập cho bé ngóc
đầu lên.
Bé thể hiện sự thích thú khi điều khiển được cơ thể. Khi nằm, bé vẫn luôn vung chân múa tay hiếu động hơn hẳn trước đó. Mẹ nên chơi đùa với bé thường xuyên bằng cách cù nhẹ người, vuốt và đùa ở nhiều nơi trên cơ thể con, việc này vừa kết nối tình cảm mẹ con vừa tăng cường sự vận động cho bé.

Bé từ 3-4 tháng tuổi

Bắt đầu từ lúc này, hãy khuyến khích bé cử động đầu nhiều hơn, bằng cách cho bé nằm sấp để bé dùng tay tự nâng đầu và phần thân trên lên khỏi mặt nệm.
Mẹ nên chú ý đến sự an toàn của bé, vì bé đã có thể lật (lẫy) nên rất dễ tự lật và ngã khỏi giường khi không có mẹ trông chừng. Cần để mắt đến bé thường xuyên, đặt con nằm sâu bên trong giường…

Bé từ 4-5 tháng tuổi

Bày cho bé những trò chơi dưới sàn để bé tập lật.
Cho bé chơi trò xích đu trên đầu gối của bạn.
Tiếp tục duy trì những bài tập ở các tháng trước đó với mật độ thường xuyên hơn.

Bé từ 5-6 tháng tuổi

Bé lật thành thạo từ sấp sang ngửa và từ ngửa sang sấp. Bạn nên khuyến khích bé lật và cố trườn về phía trước mỗi ngày.
Có thể đặt một mẫu đồ chơi trước mặt để kích thích bé xoay cổ, từ từ di chuyển sang trái và phải. Khi bé xoay đầu nhìn theo sẽ giúp thúc đẩy cơ cổ hoạt động. Nếu làm đều đặn hàng ngày còn giúp phát triển phần lưng của bé.
Bé đã có thể tự ngồi trong vài giây bằng cách chống hai tay giữa hai chân. Vì vậy, thỉnh thoảng mẹ nên nâng đỡ để giúp bé tự ngồi, hoặc cho bé tựa vào gối trên ghế trong